(Chinhphu.vn) – Sáng 2/7, tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (2/7/1994-2/7/2014).
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự lớn mạnh về mọi mặt của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ảnh VGP/Lê Sơn
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Thường vụ-Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dự.

Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, qua 20 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực của hơn 30 vạn cán bộ, đoàn viên, Công đoàn viên chức Việt Nam (CĐVCVN) đã từng bước trưởng thành, khẳng định vị trí, vai trò trong hệ thống Công đoàn Việt Nam.

Từ các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, CĐVCVN đã cụ thể hóa thành nhiều phong trào thi đua được đông đảo đoàn viên hưởng ứng. Đó là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”, phong trào “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí”…

Trong đó, cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, được khởi xướng từ năm 1999, qua 15 năm đã từng bước phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc nghiên cứu, tham mưu xây dựng các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng, góp phần tích cực vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị CĐVCVN tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua việc tổ chức cho cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia học tập và triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, các cấp CĐVC cần làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, về chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Tổng Liên đoàn trong vận động CBCCVC lao động ủng hộ các lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự lớn mạnh về mọi mặt và những đóng góp to lớn của CĐVCVN vào thành quả cách mạng chung, vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, đoàn viên CĐVCVN đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, có những đóng góp quan trọng, rất đáng tự hào trong công tác tham mưu, nghiên cứu, xây dựng, hoạch định các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

CĐVCVN cũng là lực lượng đi đầu trong công tác cải cách hành chính, là hạt nhân quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng người công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, gắn với cuộc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, lãng phí, tham nhũng.

Trong giai đoạn hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị CĐVCVN tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động thiết thực, sát với yêu cầu thực tiễn của đơn vị, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác; chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội.

CĐVCVN cũng cần thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đoàn viên đối với cộng đồng, xã hội và đất nước.

Lê Sơn