(Chinhphu.vn) - Lúc 7h30 sáng 12/10, tại Hà Nội, Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông chính thức cử hành.

 Video Clip Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính giữa nhà tang lễ, bên trên là cờ Tổ quốc cùng băng đen với dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam”. Phía dưới là di ảnh Đại tướng.

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tuyên bố bắt đầu lễ viếng, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, đã vào viếng Đại tướng.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng.Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ảnh: vov.vn

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu Nhà nước vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu Nhà nước vào viếng. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ảnh: vov.vn

Đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu cùng các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ảnh: vov.vn

Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng Đại tướng.

Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phút mặc niệm của Đoàn đại biểu Quốc hội. Ảnh: vov.vn

Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, dẫn đầu vào viếng.

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ảnh: vov.vn

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Đồng Sỹ Nguyên viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đoàn đại biểu Quân uỷ Trung ương-Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương-Bộ Công an do Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đoàn đại biểu TP. Hà Nội do Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị dẫn đầu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đoàn đại biểu TPHCM do Bí thư Thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải dẫn đầu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào viếng Đại tướng.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Văn, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo quân sự tài ba, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh đầu tiên, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp của Đảng và dân tộc. Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách, và những cống hiến to lớn của đồng chí trong lòng dân là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử dân tộc.

Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân, quân đội ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyện mãi mãi học tập tư tưởng, đạo đức, và tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của đồng chí. Xin vĩnh biệt đồng chí. Xin gửi tới gia đình đồng chí Đại tướng lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát này”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Với 103 năm tuổi đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng mạng cao quý: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”, đồng chí là tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, mẫu mực, đã dành trọn cuộc đời cho Đảng, cho dân, cho đất nước. Là vị Tướng của nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng, tên tuổi Đại tướng sẽ mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc. Là một biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, đồng chí còn là một vị tướng huyền thoại, được bạn bè quốc tế vinh danh, nghiêng mình và khâm phục.

Trước anh linh đồng chí, chúng tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, hoàn thành mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” như tâm nguyện suốt đời của đồng chí”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang:

“Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam vô cùng thương tiếc vĩnh biệt Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Người Đảng viên Cộng sản trung kiên. Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vị Đại tướng, Tổng Tư lệnh đầu tiên - người Anh Cả kính yêu của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đại tướng Võ nguyên Giáp cả cuộc đời vì nước vì dân - Đại Tướng của nhân dân. Chính phủ mãi mãi ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn và nguyện học tập noi gương Đồng chí Đại Tướng. Chúng tôi nguyện chung sức chung lòng hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước Tổ quốc, trước nhân dân, trước Đảng.

Xin chia buồn sâu sắc đến gia quyến Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - huyền thoại sống mãi với Tổ quốc ta, nhân dân ta”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi sổ tang: “Chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình, kính viếng và tiễn Đại tướng tới nơi an nghỉ vĩnh hằng. Xin chia sẻ với đau thương vô hạn của phu nhân và toàn gia quyến. Kính viếng!”.

(Nguồn vov.vn)