(Chinhphu.vn) - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh điều này trong Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu với cử tri huyện Tân Trụ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến nhiều cử tri bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong chỉ đạo chống dịch COVID-19 và điều hành kinh tế-xã hội của Đảng, Chính phủ trong bối cảnh khó khăn không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Cử tri cũng đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân.

Cử tri huyện Tân Trụ cũng nêu nhiều vấn đề liên quan đến đời sống tại địa phương như: Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện còn diễn biến phức tạp; việc cần đẩy mạnh cải cách hành chính; chế độ chính sách cho người có công; tình hình xâm nhập mặn gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp của tỉnh…

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã tiếp thu ý kiến, lắng nghe giải trình của các cơ quan liên quan tỉnh Long An và huyện Tân Trụ về những vấn đề cử tri nêu, đồng thời ghi nhận, tổng hợp và cho biết sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Tân Trụ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thông tin một số nét chính tình hình đất nước những tháng đầu năm 2020.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019, mặc dù vẫn còn khó khăn, song nước ta đã đạt được kết quả khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề thuận lợi để bước vào năm 2020. Tuy vậy, trong những tháng đầu năm, đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn về mọi mặt, không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới, kinh tế hầu hết các nước bị suy thoái nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, nước ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội. Đặc biệt, Việt Nam còn được đánh giá cao bởi sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thiết bị y tế với các nước.

Việc làm tốt công tác phòng chống dịch, không để lây lan trên diện rộng đã giúp sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân sớm trở lại bình thường. Hiện Chính phủ đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch bệnh; tổ chức từng bước đón công dân Việt Nam về nước và các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư trở lại Việt Nam làm việc cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tặng quà tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Niên và thân nhân Anh hùng lực lượng vũ trang Huỳnh Văn Đảnh. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Vui mừng khi hoạt động kinh tế từng bước được khôi phục trở lại, an sinh xã hội đang được các cấp, các ngành giải quyết, nhưng theo Phó Thủ tướng, diễn biến dịch bệnh và tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, khó lường nên chúng ta không được chủ quan, mất cảnh giác trước những thách thức này.

“Nếu chúng ta tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch hiệu quả, cùng với những giải pháp thiết thực để phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch, vận tải, xuất nhập khẩu… kinh tế đất nước sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Với tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng những năm gần đây, kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, thu ngân sách năm 2019 dẫn đầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long. Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng với lợi thế nằm ở cửa ngõ giao thương của của các tỉnh Tây Nam Bộ với TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, Phó Thủ tướng tin tưởng Long An vẫn còn nhiều tiềm năng để giữ đà tăng trưởng như cam kết của Long An và các tỉnh trong vùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của Thủ tướng với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mới đây tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng với khoảng 6.000 ha đất nông nghiệp trên địa bàn, nếu có giải pháp chuyển đổi cây trồng, lựa chọn được những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, ứng dụng sâu khoa học và công nghệ, tổ chức sản xuất tốt sẽ góp phần nâng cao đời sống của người dân, phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định xã hội.

Bên cạnh đó, với lợi thế miệt vườn, sông nước, tỉnh cần đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái; sớm hoàn chỉnh các dự án hạ tầng lớn như cảng quốc tế Long An, một số dự án giao thông huyết mạch với các tỉnh Tây Nam Bộ và TPHCM để tăng cường giao thương; chuẩn bị quỹ đất lớn để thu hút các nhà đầu tư…, làm thế nào để trong 5 đến 10 năm tới, Long An phải trở thành tỉnh phát triển toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực đời sống.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm khu chợ Tân Trụ mới hoàn thành. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tặng quà tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Niên và thân nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang Huỳnh Văn Đảnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An trao tặng 3 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Trụ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài liệt sĩ huyện Tân Trụ. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

*Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Tượng đài liệt sĩ huyện Tân Trụ; thăm dự án khu chợ trung tâm huyện Tân Trụ mới hoàn thành./.

Mạnh Hùng