(Chinhphu.vn) – Trao đổi về nhiệm vụ công tác của ngành y tế trong năm 2020, tại hội nghị trực tuyến sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Lắng nghe người dân thì ngành y tế sẽ thấy rất nhiều điều tưởng rằng đúng nhưng chưa hẳn đúng; tưởng rằng đã đủ kỹ lưỡng, đã hết lòng vì sức khoẻ nhân dân nhưng vẫn phát hiện ra những thứ có thể làm tốt hơn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức về thời gian làm thủ tục xuất viện, ngày 24/1/2020. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ví dụ được Phó Thủ tướng nêu ra là việc Bệnh viện K Trung ương đã rút ngắn thời gian nhập viện điều trị của người bệnh từ  9-10 ngày xuống dưới 7 ngày chỉ nhờ rà soát lại các bước quy trình tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục. Hay hiện nay thủ tục xuất viện tại các bệnh viện trung bình khoảng 3 tiếng, trường hợp nhanh nhất là 47 phút, trong khi bằng các giải pháp đồng bộ thì các bệnh viện có thể rút ngắn hơn nữa thời gian làm thủ tục xuất viện, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người bệnh, rút ngắn.

“Chúng ta phải sửa đổi lề lối làm việc. Ngành y tế liên quan đến người dân nên lề lối làm việc rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay biểu hiện chạy theo doanh thu, coi bệnh nhân là khách hàng đang xuất hiện manh nha và lớn dần trong một số bệnh viện.

“Đại đa số những thầy thuốc của chúng ta đều hết lòng vì người bệnh nhưng những cá nhân cá biệt nếu không nghiêm khắc từ đầu thì biểu hiện này sẽ lan rộng, gây hệ luỵ và ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc nhân dân. Chúng ta làm tốt điều ấy là tri ân tốt nhất đối với các thế hệ thầy thuốc chân chính”, Phó Thủ tướng nói.

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến đã dành 1 phút tri ân thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Những thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu, không quản khó khăn gian khổ hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân.

Cán bộ y tế ở các thôn bản không chỉ khám, chữa bệnh, mang thuốc đến cho người dân mà còn mang tri thức, tinh thần “thầy thuốc như mẹ hiền” đến mọi ngõ ngách.

Đình Nam