(Chinhphu.vn) – Các lực lượng chức năng khu vực vùng biên Móng Cái phải ngăn chặn hiệu quả tình hình tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sáng ngày 2/4.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm, gian lận và buôn lậu thương mại trên địa bàn tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nạn buôn lậu và gian lận thương mại vì đây là địa bàn phức tạp, trọng điểm.

Đồng thời phải có biện pháp hữu hiệu, căn cơ nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại các loại hàng hoá qua biên giới. Các lực lượng chức năng, nhất là biên phòng cửa khẩu, cần phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị và cán bộ, chiến sỹ, đồng thời, có biện pháp chống thẩm lậu qua biên giới các loại hàng hoá, gia cầm không rõ nguồn gốc vào nội địa.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ cần phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thường xuyên thực hiện luân chuyển cán bộ, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm người nào vi phạm nhằm làm trong sạch đội ngũ. Muốn vậy, phải xác định trách nhiệm cụ thể của từng lực lượng chức năng nếu không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo báo cáo của Đồn biên phòng cửa khẩu Móng Cái, thông qua công tác đăng ký, kiểm tra, kiểm soát, đã phát hiện và ngăn chặn được nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực cửa khẩu, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Lực lượng biên phòng cửa khẩu đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ/18 đối tượng vận chuyển ma tuý qua biên giới, thu 42 kg ma tuý các loại, bắt 03 đối tượng truy nã và 03 đối tượng buôn bán phụ nữ, giải cứu nhiều người Việt Nam bị bán sang Trung Quốc, xử lý 140 người xuất nhập cảnh trái phép…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

* Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính, Trung tâm là mô hình chính quyền điện tử mới được đưa vào hoạt động cuối tháng 3/2014.

Trung tâm là đầu mối và chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các tổ chức, công dân theo quy định, đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động của trung tâm hành chính công cấp huyện. 

Tại Trung tâm, việc giải quyết thủ tục hành chính thực hiện theo quy trình “một thẩm định, một phê duyệt” với phương châm: “Công khai - Minh bạch - Chính xác- Đúng pháp luật”.

Các hoạt động của Trung tâm và 5 trung tâm hành chính công tại Uông Bí, Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả và Móng Cái đều được giám sát chặt chẽ bằng hệ thống camera thông suốt. Đặc biệt, toàn bộ hoạt động và kết quả đều được thường xuyên báo cáo cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Lê Sơn