(Chinhphu.vn) – Sáng 2/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đi kiểm tra thực địa công tác GPMB cho dự án Quốc lộ 1A tại Bình Định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra khu tái định cư cho dân tại xã Nhơn Thành, TX. An Nhơn. - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Kiểm tra tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước và phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác chỉ đạo, điều hành GPMB của lãnh đạo hai huyện và các ban ngành của tỉnh còn chậm, nhiều đoạn tuyến vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các huyện chưa chỉ đạo quyết liệt, sâu sát thực tế, lắng nghe tâm tư của nhân dân để có giải pháp hiệu quả, bảo đảm tiến độ của dự án. Theo đó, các cấp, ngành phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, đòi hỏi trách nhiệm và quyết tâm chính trị của lãnh đạo các cấp, các ngành, hoàn thành công việc được giao.

Trước hiện trạng như vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các huyện phải xuống từng nhà dân cần giải tỏa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải quyết từng vướng mắc thì mới đáp ứng được yêu cầu tiến độ bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc nhận khuyết điểm trước Chính phủ và Phó Thủ tướng vì để chậm hoàn thành GPMB, xây dựng khu tái định cư cho người dân phải tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho xây dựng tuyến đường Quốc lộ 1A của cả nước.

Ông Lộc cho biết, tỉnh đã cắt cử cán bộ sở, ngành xuống “nằm vùng” tại các huyện để cùng huyện xử lý công việc, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của việc mở rộng Quốc lộ 1.

Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tỉnh phải “chốt” hạn cuối cùng bàn giao tất cả mặt bằng qua địa bàn, Chủ tịch UBND Lê Hữu Lộc cam kết đến 15/8/2014 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tiến hành thi công, đáp ứng tiến độ xây dựng tuyến đường huyết mạch này.

Lê Sơn