(Chinhphu.vn) - Sáng 23/8, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về góp ý dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các thành viên Chính phủ và tập thể lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo dự thảo Báo cáo Chính trị lần 3 của Đảng bộ TPHCM; cho rằng đây là cơ sở nền tảng để các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị lão thành cách mạng và nhân dân đóng góp ý kiến để Thành phố phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, TPHCM là địa phương có đóng góp GDP nhiều nhất cho cả nước; là thành phố lớn đứng thứ 18 thế giới, dân số đứng đầu cả nước, tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước về tốc độ lẫn quy mô; GRDP bình quân đầu người tăng liên tục qua các năm, đến năm 2019 đạt 6.395 USD, gấp 1,25 lần năm 2015 và gấp 2,4 lần so với cả nước…

Tuy nhiên, trong 10 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của TPHCM có chậm lại do nhiều nguyên nhân, trong khi Thành phố có nhiều ưu thế để phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó, trong kế hoạch 5 năm tới, TPHCM cần nêu rõ vai trò đầu tàu của mình với việc tăng trưởng nhanh và bền vững, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính, có tầm nhìn dài hơi trong việc xây dựng các kế hoạch chiến lược đến năm 2030 và có các bước chuẩn bị tiếp theo.

Trong xây dựng kế hoạch 5 năm, cần có GDP mở bởi không chỉ bó hẹp trong TPHCM mà dựa vào GDP của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, liên kết với Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, cần sự kết nối giữa các địa phương, thúc đẩy động lực tăng trưởng, hỗ trợ lẫn nhau, nhất là quan tâm đến tình hình đang diễn ra hiện nay như sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dịch bệnh COVID-19, xung đột thương mại nước lớn, biến đổi khí hậu, tình hình Biển Đông…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của liên kết vùng, kết nối giao thông với vai trò trung tâm của TPHCM, xây dựng các đường vành đai, hạ tầng giao thông, tạo động lực không chỉ riêng Thành phố mà cho cả khu vực xung quanh.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị thời gian tới, TPHCM tiếp tục phát huy vài trò trung tâm kinh tế, tài chính quốc gia. Thành phố cần đi đầu cả nước triển khai các lĩnh vực mới như trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo có quy mô trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời có thể đề xuất đặt sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại đây, có chính sách thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

Phó Thủ tướng cho rằng việc xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế phải là quyết tâm cao của Thành phố, có chính sách để “trải thảm” cho các nhà đầu tư thì mới có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế được. Về chuyển đổi kinh tế số, Thành phố cần có chiến lược phát triển hạ tầng viễn thông, internet và nhất là những thuận lợi mà thành phố đang có hiện nay. Xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm châu Á, kêu gọi và liên kết với các nhà đầu chiến lược bởi họ có nhu cầu lớn về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với hàng nghìn kỹ sư, chuyên gia chất lượng cao…

Thời gian qua, Thành phố đã đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, phát huy thành tích và tinh thần này, Thành phố cần tập trung đầu tư hệ thống y tế phát triển hơn nữa trong và sau đại dịch COVID-19, đưa TPHCM thành trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao của khu vực và quốc tế với chi phí hợp lý.

Thành phố cũng hướng đến trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng 4.0. Đây không phải là chủ trương mới nhưng cần thấy tính đột phá trong đào tạo nhân lực chất lượng cao với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu nằm trong bảng xếp hạng cao để nâng quy mô và chất lượng đào tạo.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị trong điều kiện hiện nay, khi dòng vốn FDI đang chuyển dịch về Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng thì Thành phố cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hạ tầng giao thông, xây dựng, khu chế xuất, khu công nghiệp, hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực để thu hút nhà đầu tư, tạo ra tốc độ tăng trưởng cho Thành phố, đóng góp chung cho tăng trưởng của cả nước, xứng đáng là thành phố năng động, sáng tạo, đi đầu, là thành phố văn minh, nghĩa tình, có đóng góp lớn cho cả nước.

Lê Sơn