(Chinhphu.vn) – Chiều tối 3/7, tại Hà Nội, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam tổ chức công bố Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng; Đại sứ  đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, lãnh đạo bộ ngành và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ vui mừng tham dự lễ công bố Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh công tác bảo đảm trật tự ATGT được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết do TNGT (năm 2010) thì đến năm 2019, số người chết ở mức dưới 8.000 người. Đây là kết quả được nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, trong đó có sự đóng góp rất lớn của việc thực thi quy định đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hoá giao thông tại Việt Nam với khoảng 90% người lớn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

“Tôi đánh giá rất cao kết quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một trên cả nước do Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và đào và Công ty Honda Việt nam thực hiện từ năm học 2018-2019, đã góp phần thúc đẩy gia tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại Việt Nam. Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) từ 35% năm 2017 tăng lên 70% vào cuối năm 2019; tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh trung học phổ thông là 90%”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Tuy nhiên, một số tỉnh tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, theo kết quả khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và  Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam vẫn còn 20 tỉnh/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi chở các cháu đi mô tô, xe máy. “Tôi đi công tác tại nhiều địa phương và  ngay tại Hà Nội, hàng ngày tôi vẫn chứng kiến hình ảnh cha, mẹ thì đội mũ bảo hiểm đầy đủ nhưng chở theo con em, đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị nhắc nhở, xử phạt”, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Đại diện Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Công ty Honda Việt Nam ký kết hợp tác. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Từ báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực cũng cho rằng, còn nhiều thầy, cô giáo, cả những nhà quản lý giáo dục cũng chưa thực sự quan tâm đến giáo dục, xây dựng văn hoá an toàn giao thông cho học sinh; nhiều nơi, bản cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh chỉ được ký một cách hình thức, sau đó không kiểm tra xem là gia đình có thực hiện những cam kết đó không. Đáng buồn hơn, nhiều cháu học sinh, cả học sinh lớp 1 sau khi nhận được mũ bảo hiểm của chương trình trao tặng xong, mang về nhà thì cha, mẹ, anh chị lại lấy mũ đó để đội. Đây chính là sự thiếu trách nhiệm, sự thờ ơ, vô cảm của người lớn, của người có trách nhiệm trước hiểm nguy đang rình rập, đe doạ sinh mạng của con em mình.

Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng Thường trực cảm ơn Công ty Honda Việt Nam tiếp tục đồng hành với Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trao tặng mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh lớp 1 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” năm học 2020-2021. Đây là một hoạt động nhân văn, thể hiện cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội của Công ty Honda Việt Nam, góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu mà Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra là 80% trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy tại Việt Nam vào cuối năm 2020, góp phần giảm thiểu thương vong do TNGT gây ra đối với trẻ em.

Nhằm phát huy những kết quả đã  đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế  để triển khai hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2020-2021, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc xây dựng kế hoạch tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9 năm 2020; lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh và người chở học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và  Đào tạo cùng UBND TPHCM và Công ty Honda Việt Nam tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đội mũ cho con-trọn tình cha mẹ” vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 để khởi động chương trình đội mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ” và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2020-2021.

Các trường tiểu học tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp 1 trong Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021 đồng loạt trên cả nước, hoàn thành trao tặng mũ trong tháng 9/2020. Các nhà trường trong toàn quốc tổ chức ký và đảm bảo thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh trong đó có cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, đây chính là sự thể hiện thiết thực của khẩu hiệu “Cô giáo như mẹ hiền”.

Theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” đã thực hiện năm 2018, 2019 với gần 4 triệu chiếc mũ bảo hiểm chất lượng được Công ty Honda Việt Nam trao đến tận tay các em học sinh lớp 1 tại tất cả các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Chương trình đã góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ trẻ em Việt Nam trong 2 năm vừa qua. Qua khảo sát, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) từ 35% năm 2017 lên đến 70% vào cuối năm 2019.

Theo đó, sẽ có 1.904.045 mũ bảo hiểm Honda phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được trao tặng tới các em học sinh bước vào lớp 1 trong dịp khai giảng năm học mới 2020-2021.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Năm 2020, ngoài chương trình trao tặng mũ bảo hiểm “Giữ trọn ước mơ”, Công ty Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan Chính phủ để triển khai nhiều chương trình giáo dục về ATGT như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho học sinh phổ thông; các chương trình đào tạo trực tiếp cho đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương; chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai”.

Đặc biệt là từ năm 2020, chương trình “Tôi yêu Việt Nam” sẽ trở lại trên sóng truyền hình Việt Nam với phiên bản mới, cách tiếp cận mới để chuyển tải những bài học an toàn giao thông đầu tiên cho lứa tuổi mầm non, trẻ em từ 3-5 tuổi. Đây là những nỗ lực không ngừng của Honda Việt Nam trong việc chung tay vì một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Lê Sơn