(Chinhphu.vn) – Tới dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Kỹ thuật Quân sự, sáng 14/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn đơn vị nâng cao thật rõ rệt chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế, vai trò trung tâm đào tạo quan trọng hàng đầu của quân đội và cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực phấn đấu, những kết quả và thành tích xuất sắc mà Học viện Kỹ thuật Quân sự đã đạt được. Ảnh: VGP/Đình Nam

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam,  nơi đào tạo kỹ sư, cán bộ chỉ huy, quản lý có trình độ cao trong các ngành khoa học công nghệ, công nghiệp quốc phòng phục vụ sự nghiệp hiện đại hóa quân đội và các ngành kinh tế quốc dân. Học viện cũng đào tạo hàng ngàn học viên quốc tế, góp phần xây dựng quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trong suốt quá trình phát triển, Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, tự lực, tự cường, vượt lên, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Phát huy truyền thống anh hùng, năm học 2016-2017 vừa qua, chất lượng giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện ổn định và nâng cao. Trên 1.700 học viên, sinh viên tốt nghiệp ra trường. Học viện đã thực hiện hàng trăm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp quốc gia, triển khai hàng chục nhóm nghiên cứu mạnh. Sinh viên của Học viện đã đạt hàng trăm giải trong các kỳ thi sinh viên.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực phấn đấu, những kết quả và thành tích xuất sắc mà Học viện Kỹ thuật Quân sự đã đạt được.

Học viện Kỹ thuật Quân sự đã hoàn thành xây dựng 34 chương trình đào tạo kỹ sư quân sự dài hạn và một số chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ... Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh qua hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, song vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Xung đột, tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền cùng nhiều yếu tố mất an ninh phi truyền thống tiềm ẩn.

Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới không chỉ đặt ra yêu cầu xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại mà còn đòi hỏi quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh.

“Đất nước có hòa bình, ổn định thì mới có điều kiện để phát triển và có phát triển mạnh thì mới tăng cường được tiềm lực bảo vệ Tổ quốc. Muốn phát triển nhanh, bền vững cần nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn yếu tố không thể thiếu là phải tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước, phải phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”, Phó Thủ tướng nói và khẳng định đây là vinh dự và trách nhiệm của Học viện với tư cách là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học luôn mang lời thề “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” của Bộ đội Cụ Hồ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các sinh viên hệ dân sự của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với vinh dự, trách nhiệm ấy, bước vào năm học mới 2017-2018, Phó Thủ tướng đề nghị Học viện Kỹ thuật Quân sự tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết số 28-NQ/TW (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết số 29-NQ/TW (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Học viện cần nắm bắt rất sát xu thế phát triển của thế giới, kết hợp với những thế mạnh của nghệ thuật quân sự Việt Nam, của lịch sử, văn hoá, con người Việt Nam để có những bước đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản trị đại học, phát huy tính sáng tạo, chủ động, đồng thời đề cao kỷ luật, kỷ cương, sức mạnh quân đội.

“Các đồng chí phải nâng cao thật rõ rệt chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế, vai trò trung tâm đào tạo quan trọng hàng đầu của quân đội và cả nước. Trở thành học viên của Học viện phải là mơ ước, đích phấn đấu của hàng triệu học sinh, thanh niên”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe giới thiệu một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với truyền thống của một trung tâm nghiên cứu lớn trong các cơ sở đào tạo đại học, Phó Thủ tướng cho rằng Học viện cần tập trung hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, gắn kết với đào tạo, phát triển công nghiệp quốc phòng, các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm của Nhà nước. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được đề cập và ảnh hưởng rất sâu sắc đến phát triển của nhiều quốc gia, dân tộc và tương quan trên thế giới.

“Học viện nên xác định mục tiêu rõ ràng, tập trung nguồn lực và chỉ đạo các nhóm nghiên cứu mạnh, nghiên cứu chuyên sâu nhằm làm chủ, cải tiến, sáng tạo công nghệ, sản phẩm phục vụ nhu cầu của quân đội và nền kinh tế quốc dân”, Phó Thủ tướng lưu ý và yêu cầu Bộ KHCN, các cơ quan của Chính phủ tạo điều kiện để Học viện có những cơ chế thuận lợi nhất để tập trung vào nhiệm vụ có tính chiến lược này.

Phó Thủ tướng mong muốn Học viện Kỹ thuật Quân sự xây dựng môi trường học tập, nghiên cứu, rèn luyện, sinh hoạt, mẫu mực để trí tuệ được khai mở, tài năng bừng nở; những giá trị nhân văn được bồi đắp, lan tỏa; tinh thần dân tộc, ý thức công dân toàn cầu được hun đúc. Ở đó, mỗi một sinh viên, học viên luôn mang trong mình ý thức, khát vọng cống hiến để xứng đáng với sự hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, của hàng triệu liệt sĩ đã hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai tươi sáng của đất nước.

Đình Nam

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Vũ Đức Đam , Học viện Kỹ thuật Quân sự