(Chinhphu.vn) – Chiều 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Đoàn người có công tỉnh Cà Mau ra thăm Thủ đô Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Cà Mau trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 107.000 người có công với cách mạng, trên 16.000 thương binh, hơn 200 bệnh binh, 2.297 Mẹ Việt Nam anh hùng… 

Hiện nay, số đối tượng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng là 20.560 người, với kinh phí chi trả hàng tháng trên 28 tỷ đồng, các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời, mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Những năm gần đây, tỉnh Cà Mau luôn chủ động tổ chức thực hiện toàn diện các chính sách theo Pháp lệnh người có công như tổ chức thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, Tết; vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đóng góp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để chung tay hỗ trợ cải thiện nhà ở cho gia đình chính sách gặp khó khăn…

Năm 2017, tỉnh đã vận động được 14,8 tỷ đồng, vượt 157% kế hoạch năm (9,5 tỷ đồng). Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, qua 2 giai đoạn dự kiến có trên 6.500 căn nhà của người có công được sửa chữa, xây dựng. Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2018, toàn tỉnh không còn người có công phải sống trong nhà ở tạm bợ, dột nát.

Cùng với đó, nhân dân Cà Mau luôn chủ động thực hiện tốt các chính sách chăm sóc nâng cao đời sống người có công cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhiều phong trào, cuộc vận động đã phát huy hiệu quả tích cực và có sức lan tỏa mạnh mẽ như cuộc vận động “Người công dân kiểu mẫu”, “Gia đình cách mạng gương ẫu” do tỉnh phát động.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng, xúc động khi được tiếp các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong… trong Đoàn đại biểu người có công tỉnh Cà Mau, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Cà Mau tiếp tục quan tâm, chăm lo cho người có công; thường xuyên thăm hỏi, động viên người có công, thân nhân người có công và các gia đình chính sách nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu lao động, học tập, phát triển kinh tế, đóng góp cho địa phương. 

Về lâu dài, Phó Thủ tướng nhấn mạnh để chăm sóc tốt hơn cho những người có công với cách mạng, cũng như hỗ trợ tốt hơn những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế thì đất nước cần phải phát triển nhanh hơn, giàu mạnh hơn. Để làm được như vậy thì vừa phải giữ vững chủ quyền, hoà bình, ổn định, đồng thời phải tăng cường hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường, phát triển kinh tế

Bên cạnh kinh tế phải chú trọng đến môi trường bền vững, phát triển văn hoá, giáo dục, y tế nâng cao chất lượng sống, giữ gìn truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Phó Thủ tướng tin tưởng người có công tỉnh Cà Mau tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, luôn là tấm gương sáng, chỗ dựa niềm tin cho các thế hệ con cháu noi theo.

Đại diện Đoàn đại biểu người có công tỉnh Cà Mau cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn và khẳng địnhsẽ phát huy truyền thống yêu nước, vận động nhân dân trên địa bàn và giáo dục con cháu nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.

Đình Nam