(Chinhphu.vn) - Chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Nghệ An nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của Nghệ An trong thực hiện chính sách đối với người có công. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi tiếp, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết toàn tỉnh có trên 45.000 liệt sĩ; 5.178 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 1.300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 927 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; hơn 50.000 thương, bệnh binh... Hiện, Nghệ An là một trong những tỉnh đang quản lý, chi trả trợ cấp thường xuyên và một lần cho người có công với cách mạng lớn thứ ba cả nước. Đến ngày 31/12/2017, toàn tỉnh có 75.985 đối tượng được trả trợ cấp thường xuyên với số tiền gần 117 tỷ đồng/tháng .

Bên cạnh việc tập trung thực hiện đúng, đủ chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thời gian qua, Nghệ An còn làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa". Năm 2017, từ nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", các địa phương trong tỉnh đã xây mới 180 nhà tình nghĩa; sửa chữa 190 nhà; tặng 1.260 sổ tiết kiệm; xây dựng hàng trăm ao cá, vườn cây tình nghĩa.

Nhiều năm nay, Nghệ An luôn dành phần lớn kinh phí của chương trình "xóa đói giảm nghèo" để tạo điều kiện cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt chính sách thương binh - liệt sĩ và người có công được triển khai sâu rộng ở 480 xã, phường, thị trấn, nhằm nâng cao mức sống của các gia đình có công với cách mạng đảm bảo ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy, thực hiện tốt chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương là trở thành tỉnh khá trong cả nước.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Trao đổi với các đại biểu người có công tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người có công có được đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, điều day dứt là trên cả nước hiện vẫn còn những người chưa được hưởng chế độ, những liệt sĩ chưa được quy tập, xác định danh tính, những nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ… Đây là những việc cần phải làm dù khó khăn, phức tạp. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn bằng cách tăng năng suất lao động, chuyển lao động nông nghiệp sang khu vực công nghiệp, dịch vụ, thành lập thêm nhiều doanh nghiệp, nhà máy. Muốn vậy phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh... “Kinh tế tăng trưởng sẽ có thêm nhiều nguồn lực dành công tác chăm sóc người có công”.

Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An trong thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa", Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công ngày càng tốt hơn. Đồng thời, các đại biểu người có công tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động và sản xuất, nỗ lực tham gia xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đình Nam