(Chinhphu.vn) – Tối 24/12, tại Khu di tích lịch sử quốc gia, địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915 Bắc Thái (tổ 14, phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức tưởng niệm, tri ân 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ TNXP. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh, cựu TNXP, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam lời chúc tốt đẹp với tình cảm kính trọng và lòng biết ơn chân thành nhất.

Cách đây 75 năm, vào lúc 17 giờ ngày 22/12/1944 tại núi Dền Sinh, dãy Khau Giáng (xã Tam Kim và Hoa Thám, Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - đội quân chủ lực đầu tiên, tổ chức tiền thân của QĐND Việt Nam được thành lập với 34 đội viên. Đó là những chiến sĩ tràn đầy bầu nhiệt huyết, tinh thần quả cảm, hết lòng phục vụ nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt 75 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, thống nhất non sông, đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cùng với đồng bào cả nước, hàng vạn người con của tỉnh Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên ngày nay) đã theo tiếng gọi của non sông, tình nguyện xung phong lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu giải phóng, bảo vệ Tổ quốc. Những người con của quê hương Bắc Thái, dù là người lính nơi chiến trường ác liệt hay là TNXP đều không quản ngại hy sinh, gian khổ và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là tiếp nhận lương thực, vật tư quốc phòng từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Bắc vận chuyển theo Quốc lộ 3, Quốc lộ 1B, tuyến đường sắt Kép - Lưu Xá để dự trữ và chuyển tiếp cho các chiến trường, các tỉnh trong khu vực, đồng thời bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống trên các trục đường giao thông, các tuyến đường huyết mạch, góp phần lập nên những chiến công oanh liệt của quân và dân ta.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu bút tại khu di tích. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thái Nguyên trở thành một trong những địa bàn trọng điểm bị không quân Mỹ đánh phá ác liệt. Nhưng các cán bộ và đội viên TNXP với quyết tâm sắt đá, luôn vững vàng ý chí, bảo đảm sự thông suốt của các tuyến đường.

Vào đêm 24/12/1972, thời điểm khốc liệt nhất của chiến dịch tập kích đường không chiến lược 12 ngày đêm của đế quốc Mỹ vào miền Bắc, 60 cán bộ, đội viên TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và 2 cán bộ thủ kho của Ty Lương thực đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên.

Hầu hết 62 chiến sĩ TNXP (37 nữ, 25 nam) đều ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa xây dựng gia đình, có người vừa kết hôn ngày hôm trước, có người là người công giáo đã anh dũng hy sinh chính vào ngày Đức Chúa giáng sinh (Noel năm 1972). Sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: “Đảng và Nhà nước luôn trân trọng biết ơn sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công. Tôi biểu dương sự quan tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh tại Lưu Xá”.

Khu Di tích đó nay là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ và là nơi tổ chức các hoạt động uống nước nhớ nguồn, báo công của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng rằng dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, với nguồn sức mạnh từ nhân dân và truyền thống của vùng đất chiến khu cách mạng, quân và dân, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Thái Nguyên sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đạt được thành tự mới to lớn hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân, thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu mà phải bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực; có các giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác và phát huy tốt hơn nữa giá trị của các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cách mạng.

Lê Sơn