(Chinhphu.vn) - Chiều 21/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn người có công tỉnh Tiền Giang ra thăm Thủ đô Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi đời sống, sức khoẻ các thành viên trong đoàn người có công tỉnh Tiền Giang. Ảnh: VGP/Đình Nam

Là một địa bàn trọng yếu trong kháng chiến, quân và dân Tiền Giang đã lập nên nhiều chiến công hiển hách nhưng cũng chịu nhiều hy sinh, mất mát. Hiện tỉnh có hơn 130.000 đối tượng người có công, trong đó có gần 21.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, tổng kinh phí hơn 600 tỷ đồng/năm.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Tiền Giang luôn dành nguồn lực lớn nhất cho công tác chăm lo đời sống. Ngoài ngân sách Trung ương, hàng năm, tỉnh Tiền Giang dành ngân sách địa phương (20 tỷ đồng) cùng như vận động nhân dân, xã hội đóng góp trên 10 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công dịp lễ, tết; mua bảo hiểm y tế cho 100% người có công; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu con thương binh liệt sĩ vượt khó học tập; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa…

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công như hỗ trợ nhà ở, giải quyết sớm chế độ cho những đối tượng chính sách theo quy định…

Ảnh: VGP/Đình Nam

Tuy nhiên, hiện Tiền Giang còn 264 hộ chính sách, người có công thuộc diện nghèo. Tỉnh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nhanh chóng nâng cao đời sống cho các hộ gia đình này, nhanh chóng thoát nghèo, có mức sống ngang bằng với người dân ở địa phương.

Bên cạnh đó, Tiền Giang cũng kiến nghị về việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, nâng mức trợ cấp hàng tháng cho người có công, hoàn thiện các văn bản chính sách về ưu đãi người có công…

Tại cuộc gặp, các thành viên trong đoàn đã bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, dù còn khó khăn, đã luôn dành sự quan tâm, nguồn lực để chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, gia đình chính sách. Đồng thời khẳng định luôn gương mẫu trong sinh hoạt hàng ngày, tuân thủ pháp luật, tham gia tích cực vào các hoạt động ở địa phương để làm gương, giáo dục đạo đức cho con cháu noi theo.

Thăm hỏi đời sống, sức khoẻ các thành viên trong đoàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc đến công tác chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người có công, thể hiện truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Ghi nhận những kiến nghị, góp ý của đoàn người có công tỉnh Tiền Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh để có nguồn lực chăm sóc tốt hơn cho những người có công thì đất nước cần phải phát triển nhanh hơn, giàu mạnh hơn.

Phó Thủ tướng cho biết dù đất nước đã đạt được những thành quả phát triển được quốc tế đánh giá cao, trong hơn 20 năm là nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao thứ hai thế giới, nhưng do xuất phát điểm thấp, lại phải chịu đựng những hậu quả chiến tranh nặng nề nên Việt Nam vẫn còn rất nghèo.

Không có cách nào khác là đất nước phát triển nhanh hơn đồng thời phải bền vững hơn. Chúng ta vừa phải giữ vững chủ quyền, hoà bình, ổn định, vừa phải tăng cường hội nhập quốc tế, mở rộng thị trường, phát triển kinh tế. Đi đôi với phát triển văn hoá, giáo dục, y tế nâng cao chất lượng sống, giữ gìn truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Muốn vậy, chúng ta cần tận dụng, phát huy những lợi thế từ sự ổn định chính trị, an toàn xã hội, nguồn nhân lực, có cơ chế chính sách thông thoáng, sức cạnh tranh hấp dẫn… Đặc biệt phải đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục, phát triển con người; đầu tư cho khoa học, công nghệ từ đó đưa đất nước vượt lên, xứng đáng với mong ước của Bác Hồ, của hàng triệu các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, để đất nước được hùng cường, thực sự sánh vai với các quốc gia bè bạn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà thành viên đoàn người có công tỉnh Tiền Giang. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng mong muốn đảng bộ, nhân dân tỉnh Tiền Giang, trong đó có các gia đình chính sách, người có công, luôn đồng hành cùng với Chính phủ trong thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế-xã hội, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Tiền Giang cần tiếp tục quan tâm, chăm lo cho người có công; thường xuyên thăm hỏi, động viên người có công, thân nhân người có công và các gia đình chính sách nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu lao động, học tập, phát triển kinh tế, đóng góp cho địa phương. 

Đình Nam