(Chinhphu.vn) - Hôm nay (25/12), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên  thứ 4 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 4, Ban Chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng. Ảnh  TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, chuyển biến tốt trên các lĩnh vực, nhưng khó khăn thách thức vẫn còn nhiều, công tác phòng chống tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội.

Ban Chỉ đạo đã hết sức cố gắng, làm việc với tinh thần nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm cao, việc triển khai các mặt công tác có trọng tâm, trọng điểm. Ban Chỉ đạo đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ, không buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng, nhưng cũng không bao biện, làm thay cơ quan chức năng.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo đã chọn các khâu yếu, vướng mắc để tìm cách xử lý, như hoàn thiện thể chế, chế tài để thúc đẩy khâu điều tra nhanh hơn, chính xác hơn, giám định tốt hơn. Hai việc được dư luận quan tâm là việc thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát nhằm đôn đốc, thúc đẩy, nhắc nhở các đơn vị, địa phương phải làm tốt hơn. Qua đó, Ban Chỉ đạo nắm được tình hình thực tiễn để có chủ trương đúng; có sự phối hợp tốt hơn... Đặc biệt, Ban Chỉ đạo đã chọn 8 vụ án, 2 vụ việc để theo dõi, đôn đốc, thúc đẩy,  trong thời gian ngắn đã có chuyển biến rõ rệt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sang năm 2014, yêu cầu chung đặt ra là tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, làm tích cực hơn, quyết liệt hơn nữa, tạo chuyển biến tốt hơn, rõ rệt hơn năm 2013.

Trên tinh thần đó, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến phòng chống tham nhũng, đặc biệt sau khi Hiến pháp và một số Luật đã được Quốc hội thông qua. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng chống tham nhũng cần tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi, đôn đốc xử lý các vụ án, vụ việc theo đúng chức năng nhiệm vụ, không bao biện làm thay, không can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng.

Năm 2014, Ban Chỉ đạo tiếp tục tổ chức một số đoàn kiểm tra, giám sát những nơi còn yếu, có dấu hiệu tham nhũng; xem xét bổ sung hàng chục vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, các tỉnh ủy, thành ủy rà soát các vụ việc cụ thể, đảm bảo chính xác, chọn các vụ đích đáng để xử lý.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đồng ý đề xuất việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng trong năm 2014, nhằm thúc đẩy công tác phòng, chống tham nhũng tại các địa phương.

PV