(Chinhphu.vn) – Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Tải các báo cáo liên quan đến Hội nghị, xin bấm vào đây.

Xem thêm các nội dung liên quan, xin bấm vào đây.

Phát biểu khai mạc của Thủ tướng


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN HỘI NGHỊ

13.19': Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần nói phải đi đôi với làm, ông cho biết bây giờ là 1 giờ 19 phút và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã được ký ngay sau đây và mang số 20.

Đồng thời khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Thủ tướng, so với hội nghị năm trước những ý kiến góp ý gay gắt đã bớt đi rất nhiều, chứng tỏ chúng ta đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải.

Trước hết, về thể chế chính sách (còn mâu thuẫn chồng chéo trong nhiều quy định; quy định chưa sát thực tế). Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp...

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,.. và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này.

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp “năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”...

13.14’: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu nhấn mạnh giải pháp: Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế.

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp;

Đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh,...

Thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lợi...

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, làm ăn bài bản, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, nắm vững các quy định... để sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả.

Các hiệp hội cũng cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, có tiếng nói mạnh mẽ trong phản biện, xây dựng chính sách; xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

13.06’: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu nhấn mạnh vướng mắc nhất của doanh nghiệp là vấn đề thủ tục hành chính, đất đai, thuế...

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành địa phương lưu ý các kiến nghị của doanh nghiệp: Tăng cường đối thoại, có trao đi đổi lại, không nói một chiều, áp đặt; phát huy vai trò của các hiệp hội trong giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn; phải rất cụ thể, doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ không cần chung chung; đồng thời phải rất thiết thực, doanh nghiệp không cần những thứ hình thức; bên cạnh đó phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh; cuối cùng phải điện tử hóa, đây là nhiệm vụ cấp bách, tất cả các dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch;...

THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ GIẢI ĐÁP

13.02’: Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT):

Lĩnh vực tài nguyên môi trường là lĩnh vực rộng lớn, vừa là nguồn lực, vừa là nguồn vốn, vừa là môi trường xã hội để người dân và DN phát triển.

Liên quan lĩnh vực Bộ TN&MT quản lý, đất đai, tài nguyên nước, môi trường… tôi thấy các ý kiến nêu ra là xác đáng, thể hiện bằng những nỗ lực vừa rồi của Bộ TN&MT thực hiện quyết tâm chỉ đạo của Chính phủ.

Nhưng các chủ trương chính sách sắp tới cần đổi mới cơ bản, đột phá hơn, trong đó cần xác định rõ, nếu DN thân thiện môi trường, đầu tư thân thiện môi trường thì ứng xử cơ quan Nhà nước có sự phân biệt, tạo điều kiện khuyến khích phát huy tiềm lực, tạo điều kiện phát huy những công nghệ, doanh nghiệp thân thiện, vì lợi ích xã hội, thân thiện môi trường.

Còn đối với lĩnh vực ô nhiễm, tiềm năng ô nhiễm, chưa gương mẫu, cần có chính sách phân biệt phù hợp hơn. Về cơ chế chính sách pháp luật, hôm nay chúng tôi đề nghị cộng đồng, hiệp hội DN cần chủ động hơn, vì xây dựng các văn bản pháp luật quan trọng với DN,  để các chủ trương chính sách bảo đảm quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi muốn có sự trao đổi tham vấn hiệu quả hơn, đóng góp của DN nhiều hơn. 

Đồng thời, trong quá trình này, chúng tôi cam kết cơ chế, chính sách sắp tới Bộ TN&MT tham vấn đánh giá tác động tốt hơn, để cơ chế chính sách “sống” lâu hơn, có tính đến tác động ảnh hưởng tới hoạt động của DN.

Hôm nay, Bộ TN&MT với vai trò trách nhiệm nặng nề, xin cam kết đồng hành, nhưng ngược lại, chúng tôi muốn DN đồng hành với Bộ TN&MT trong các lĩnh vực.

Trước bối cảnh hiện nay, các thoả thuận liên quan đa phương toàn cầu, như môi trường biến đổi, môi trường thiên niên kỷ, tôi nghĩ hôm nay chúng ta chưa khai thác hết khu vực này.

Đây là khu vực quan trọng, để tranh thủ thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, cần mở triển vọng mới việc làm mới cho DN các lĩnh vực này. Tôi muốn có tiếng nói của DN nhiều hơn, làm sao chúng ta tiếp cận lĩnh vực mới, tiêu hao ít hơn các nguồn lực về tài nguyên thiên nhiên.

Còn liên quan đến các kiến nghị lĩnh vực cụ thể, tại cuộc họp này tôi khẳng định, Chính phủ hiện đang rà soát lại Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng thời rà soát lại các luật liên quan đến đất đai, môi trường, các lĩnh vực tài nguyên, trên tinh thần cải cách hành chính triệt để, bảo đảm công khai minh bạch, bảo đảm giám sát người dân, doanh nghiệp.

Nhưng ngược lại việc cải cách này, cần làm tốt hơn việc quản lý một cách bền vững, lâu dài với nguồn lực tài nguyên cho các thế hệ, cũng như bảo đảm lợi ích DN, người dân. Tôi trân trọng ý kiến của quý vị.

12.53': Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương:

Trước tiên tôi bày tỏ cảm ơn Ban Tổ chức cũng như Hội nghị đã đặt những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ cũng như tiếp tục thực hiện hoạt động cải cách, tiêu chí và chủ trương của Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Nếu so lại một cách tổng quát đánh giá chung của Bộ Công Thương với chủ trương này, có thể so sánh với hội nghị ngày 29/4/2016, Bộ Công Thương nhận rất nhiều yêu cầu, đề nghị của doanh nghiệp cũng như những phàn nàn về các công tác quản lý nhà nước gây phiền hà cho các hoạt động của doanh nghiệp trong các cơ hội đầu tư, kinh doanh, thương mại trong cả thị trường trong nước và ngoài nước.

Cho đến ngày hôm nay, trong Hội nghị này, nếu đánh giá tổng quan chung thì có một số vấn đề còn tồn tại và đang đặt ra với Bộ Công Thương trong việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính bao gồm đơn giản hóa các thủ tục cũng như tiếp tục tháo bỏ các giấy phép, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có hiệu quả.

Tôi xin liệt kê lại các biện pháp trong thời gian 1 năm qua, Bộ Công Thương đã thực hiện theo tinh thần trách nhiệm cao nhất sự chỉ đạo của Chính phủ là đồng hành cùng doanh nghiệp và cụ thể, thể hiện ở một số lĩnh vực sau:

Thứ nhất, về thực hiện Nghị quyết 35, Bộ Công Thương đã xây dựng và ban hành rất sớm chương trình hành động để thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 và cả Nghị quyết 01.

Cụ thể cho đến nay, về các công tác cải cách, về thể chế, Bộ Công Thương đã tập trung rà soát, loại bỏ hàng loạt quy định quá cũ, lạc hậu và không đáp ứng được yêu cầu về kiến tạo và hỗ trợ cho phát triển sản xuất, trong đó hơn 40 thông tư mới của Bộ đã được ban hành và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 6 quyết định cũng như  trình Chính phủ ban hành sửa đổi 15 Nghị định. Đặc biệt, một loạt vấn đề lớn mà các doanh nghiệp phàn nàn rất nhiều như Thông tư 37 về kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong các sản phẩm của dệt may nhập khẩu hay Thông tư 40 về khai báo hóa chất, cũng như Thông tư 36 về đổi mới trong công tác dán nhãn năng lượng phục vụ cho Luật Tiết kiệm năng lượng, Thông tư 20 liên quan đến điều kiện của doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh  ô tô nhập khẩu... đều đã được Bộ Công Thương nghiên cứu và từ yêu cầu của thực tiễn trong các cam kết hội nhập, bãi bỏ hoặc điều chỉnh, sửa đổi cho các doanh nghiệp theo hướng thuận lợi nhất.

Ngoài ra hàng loạt vấn đề lớn khác, các thông tư, các nghị định, các luật cũng đều được Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp và tiếp tục nghiên cứu sửa đổi. Ví dụ Nghị định 19 về kinh doanh khí, Nghị định 94 thay thế cho Nghị định về nhập khẩu rượu, quản lý sản xuất rượu và các vấn đề liên quan đến nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản... Tất cả các vấn đề đều được Bộ Công Thương tiếp thu nghiên cứu và một số văn bản pháp quy đã được trình Chính phủ và sẽ sớm được ban hành

Tôi tin tưởng rằng sau khi văn bản này được tiếp tục ban hành ở cấp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì có thể nói các nội dung vừa rồi của DN cũng như của các hiệp hội nước ngoài đều sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Về mặt thủ tục hành chính, Bộ Công thương đã chủ động bãi bỏ 39 thủ tục hành chính trong  tổng số 453 thủ tục hành chính và tiếp tục ban hành QĐ 4846 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về Chương trình cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Công Thương với việc sẽ tiếp tục xóa bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108/453 thủ tục (tức là hơn 1/3 thủ tục hành chính mà Bộ đang quản lý).

Như vậy, hiện nay Bộ Công Thương đã có tổng cộng 157 dịch vụ công trực tuyến (ở cấp độ 3, 4). Dự kiến đến cuối năm 2017, sang năm 2018, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ các dịch vụ  công trực tuyến này sang cấp độ 4 và hiện nay Bộ đã có Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ tập trung tích hợp tất cả các lĩnh vực và quản lý trên mạng.

Tinh thần tiếp tục Hội nghị ngày hôm nay và qua một số nội dung của các đại biểu và doanh nghiệp đã nêu, chúng tôi xin chủ động báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ và các doanh nghiệp để chúng ta thấy được những định hướng và nhu cầu phát triển.

Thứ nhất, trong các doanh nghiệp, có doanh nghiệp Phan Văn Sơn (PNJ) nêu lên vấn đề  tháo gỡ khó khăn để có thể phục vụ sản xuất trong một số lĩnh vực và đặc biệt là việc tổ chức kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình và cũng thống nhất đây là một trong những nội dung quan trọng mà Chính phủ đã chỉ đạo, trong đó có nông nghiệp và công thương triển khai rút kinh nghiệm từ những thực tiễn trong thời gian qua. Trong thời gian tới, cần tiếp tục quan tâm, tập trung làm tốt việc này, đặc biệt trong quy hoạch cho các vùng sản xuất nguyên liệu và gắn với tổ chức để chúng ta có cơ hội tiếp cận các sản phẩm trong nước và bên ngoài trên cơ sở bảo đảm được những quy định chặt chẽ của hàng rào kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như  trong những luật và hàng rào kỹ thuật các nước đã đặt ra.

Thứ hai, chúng ta cũng phải tính toán để có những lợi thế cạnh tranh nhằm bảo đảm có hiệu quả trong việc tiếp tục đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu này vì chúng ta hiện nay có nhiều ngành hàng tưởng chừng có thế mạnh trong chăn nuôi nhưng thực tế chăn nuôi của chúng ta giá thành đang rất cao so với các quốc gia khác. Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, các hàng rào thuế quan bị xóa bỏ thì các sản phẩm của chúng ta sẽ bị cạnh tranh rất gay gắt. Nếu chúng ta không tiếp tục đổi mới công nghệ, tổ chức lại sản xuất, cắt giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh thì việc đầu tư chi phí ở các vùng nguyên liệu này cũng sẽ dẫn đến tình trạng rất khó khăn cho chúng ta trong thị trường tiêu thụ.

Chị Thái Hương có nêu vấn đề quy chuẩn và tiêu chuẩn sữa, không phải lĩnh vực của Bộ Công Thương mà theo quy định là của Bộ Y tế, nhưng chúng tôi có tham gia trong Ban Soạn thảo. Báo cáo với chị Thái Hương là nội dung này vẫn đang tiếp tục được triển khai và trong thời gian tới, hy vọng Bộ Tiêu chuẩn và quy chuẩn cho các thực phẩm về sữa sẽ sớm được ban hành.

Liên quan đến ý kiến của EuroCham về việc tháo gỡ các rào cản thương mại, đây cũng là chủ trương của Chính phủ, nhất quán theo đường lối và chiến lược về hội nhập của Việt Nam và liên quan đến Nghị định 23, Bộ Công Thương cũng đã chủ động xây dựng. Hiện nay Bộ Công Thương đang trình Chính phủ Luật Thương mại theo đúng tinh thần cam kết cũng như tháo gỡ các rào cản, các hàng rào phi thuế quan để tạo thuận lợi cho luân chuyển thương mại cũng như sự phát triển bền vững của thương mại Việt Nam với các đối tác quốc tế. Đồng thời đối với Uỷ ban quốc gia về thuận lợi hóa thương mại, chúng tôi cho rằng có lẽ không cần thiết vì Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo về hội nhập rất hiệu quả và cũng đang có những yêu cầu rất cao đối với các bộ, ngành của chúng ta trong việc đàm phán, hội nhập quốc tế và thực thi hội nhập quốc tế.

Liên quan đến ý kiến của KOCHAM (Hàn Quốc), chúng tôi xin thông báo, rất vui mừng vì đây là một trong những FDI đang có hiệu quả cao nhất. Cụ thể, tới đây để hỗ trợ có hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp, hai Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Hàn Quốc đã thống nhất xây dựng một website chung, hướng dẫn FDI giữa Việt Nam và Hàn Quốc bằng 2 thứ tiếng để cộng đồng doanh nghiệp khai thác được những thuận lợi của FDI này, đồng thời thành lập một nhóm làm việc để rà soát các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên trong đầu tư và thương mại giữa 2 nước.

12.45’: Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN):

Trong số những mảng quản lý của Bộ KH&CN, mảng công nghệ được coi là trung tâm đổi mới sáng tạo, nói nôm na là Nhà nước, Chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học cùng kết nối và cùng hỗ trợ phát triển công nghệ. Về mặt thể chế, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế. Ngoài ra, riêng Luật Chuyển giao công nghệ hiện nay đang được đề xuất với Quốc hội để sửa đổi, tạo hành lang và các cơ hội cho doanh nghiệp chúng ta tiếp nhận và nghiên cứu để chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước.

Về xử lý các kiến nghị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, qua đầu mối Văn phòng Chính phủ, VCCI và trực tiếp từ doanh nghiệp, Bộ KH&CN đã nhận được 123 kiến nghị của doanh nghiệp, hiện nay đã xử lý và trả lời 118 kiến nghị, ghi nhận lại 5 kiến nghị để tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung. Tại hội trường sáng nay, nghe báo cáo trực tiếp, theo chỉ đạo của Thủ tướng, tôi xin báo cáo một số vấn đề, ví dụ như kiểm tra Nhà nước, kiểm tra chuyên ngành, chúng ta rút ngắn được nhiều. Tuy nhiên liên quan đến đánh giá phù hợp, chúng tôi đã kịp thời sửa đổi Thông tư 28 xung quanh công bố hợp chuẩn, hợp quy và phương thức đánh giá phù hợp. Tinh thần chung của Thông tư này đã cơ bản giải quyết các bất cập, toàn bộ quy định công bố hợp quy, chủ yếu triển khai hết hậu kiểm. Nếu như vậy sắp tới trong thực tế, chúng tôi bảo đảm là khi triển khai, 80% sản phẩm hàng hóa an toàn sẽ được thông qua trong vòng 1 ngày, còn 20% sản phẩm có nguy cơ cao thì sẽ giải quyết theo quy chế hiện nay. Tinh thần này giải quyết được luôn 2 ý kiến trong ngày hôm nay của EuroCham và AmCham.

Tương tự như vậy, việc dán nhãn hàng hóa, chúng tôi sửa đổi Nghị định 89, đã giải quyết được căn bản cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp kỳ này không phải thực hiện ghi nhãn phụ cho hàng hóa nhập khẩu, linh kiện được dùng cho sản xuất và bán ra thị trường, đồng thời cũng tạo cho các đồng chí một cơ hội xử lý, ghi bổ sung sau khi hậu kiểm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất quan tâm đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, vừa rồi chúng tôi rất hoan nghênh các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Điện Biên, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Sóc Trăng… đã theo hướng dẫn của Chính phủ để thực hiện tốt việc khởi nghiệp. Trong thời gian vừa qua, nhiều tập đoàn, công ty lớn của chúng ta thành lập các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp như FPT, Viettel, CMC… Đó là những tín hiệu rất mừng.

Cuối cùng, tôi cũng xin chia sẻ với ý kiến của anh Phạm Hồng Hải, HSBC, về phía cộng đồng doanh nghiệp, hiện nay theo báo cáo của VCCI, mới có 3% quan tâm đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hiện nay có những doanh nghiệp dẫn dắt khởi nghiệp, kể cả tập đoàn doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp tư nhân như Viettel, Trường Hải đã có những ví dụ rất thực tiễn. Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, cơ chế chính sách cho đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo đã rất sẵn sàng.

12.38’: Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM:

TPHCM luôn xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Trong tháng 3 vừa qua, Thành phố đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp với lãnh đạo Thành phố, với chủ đề đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Nhiều vấn đề đã được đặt ra, các doanh nghiệp đề xuất nhiều giải pháp, lãnh đạo Thành phố đã cùng trao đổi, tháo gỡ. Trong dịp này, Thành phố cũng đã đưa vào hoạt động cổng thông tin giải quyết kiến nghị của DN. 

Thực hiện Nghị quyết 35, Thành phố đã ban hành quyết định về kế hoạch triển khai thực hiện, với mục tiêu tới năm 2020, xây dựng doanh nghiệp Thành phố có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân đóng góp khoảng 65% GRDP, khoảng 64% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp khoảng 36% trở lên. Năng suất lao động xã hội tăng khoảng 6,5%/năm. Hằng năm, có khoảng 30-35% doanh nghiệp Thành phố có hoạt động đổi mới sáng tạo. Chủ tịch UBND Thành phố, các sở, ngành, địa phương đối thoại với doanh nghiệp ít nhất 2 lần mỗi năm. Các cơ quan đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai cụ thể, bám sát nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 35 và các chỉ đạo của UBND Thành phố.

Để cụ thể hóa, Thành phố đã ban hành nhiều chương trình, giải pháp, như chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; quy chế hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025"; kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp tới năm 2020; Quyết định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân Thành phố. Đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển 500 nghìn doanh nghiệp với tất cả các lãnh đạo sở ngành, địa phương, lập tổ công tác làm việc với từng sở ngành, địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Triển khai các chương trình trên, nhờ sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đang lan tỏa sôi động. Năm 2016, Thành phố đã có hơn 36.000 doanh nghiệp thành lập, tăng 15% so với năm trước, số vốn đăng ký hơn 300 nghìn tỷ đồng, tăng 43%, GRDP tăng 8,05%. Trong 4 tháng đầu năm 2017, có hơn 12.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 12% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký hơn 132 nghìn tỷ đồng, tăng 60%, GRDP quý I tăng 7,46%.

Về kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về tình hình giá bất động sản, Thành phố đã nắm bắt và chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, rà soát kỹ, báo cáo, tham mưu cho UBND Thành phố.
Ngày 4/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có nhiều nội dung về hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Thành phố sẽ nhanh chóng triển khai Chỉ thị này, đồng thời đẩy mạnh các chương trình, giải pháp nêu trên.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, TPHCM quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, khơi thông các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2017, phấn đấu tới 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

12.25’: Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng:

Thành phố Hải Phòng xác định Nghị quyết 35 của Chính phủ có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng là định hướng chỉ đạo của Chính phủ với chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nhận thức rõ vấn đề trên, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo triển khai Nghị quyết 35 với tinh thần quyết liệt, trong đó việc đầu tiên là xây dựng Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch trực thuộc UBND Thành phố. Trung tâm do một đồng chí Thành ủy viên làm Giám đốc trên cơ sở tổ chức lại 4 tổ chức, gồm: Trung tâm Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý KKT Hải Phòng; Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Xúc tiến du lịch trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến thương mại trực thuộc Sở Công Thương. Nhờ đó mà các doanh nghiệp về đầu tư tại Hải Phòng chỉ còn duy nhất một đầu mối liên hệ nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức làm thủ tục triển khai dự án.

Thành phố Hải Phòng cũng đã thiết lập cơ chế gặp mặt với các doanh nghiệp cố định vào ngày mùng 10 hằng tháng và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để các doanh nghiệp đến phản ánh các vướng mắc. Đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND Thành phố sẽ trực tiếp giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Nhân đây lãnh đạo Thành phố cũng xin chia sẻ với Hội nghị về ý kiến của ông Nguyễn Hữu Đệ, Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa. Lãnh đạo Thành phố đã họp nhiều lần với doanh nghiệp về đề xuất chuyển 100% các chuyến xe từ bến xe Tam Bạc đóng cửa về bến xe Thượng Lý. Căn cứ vào các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Thành phố cho rằng các doanh nghiệp vận tải có quyền lựa chọn bến xe thuận lợi của mình để đăng ký hoạt động mà Thành phố không thể can thiệp. Hải Phòng cũng đã giải trình rõ vấn đề này với Chính phủ, đồng thời từng bước tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho bến xe Thượng Lý phát triển. Trong thời gian tới, lãnh đạo Thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh các giải pháp về xúc tiến đầu tư, Thành phố xác định môi trường đầu tư, kinh doanh không chỉ dừng lại ở khâu thủ tục về dự án mà còn ở việc thực hiện các cam kết bàn giao mặt bằng kịp thời cho các nhà đầu tư trong khi vẫn bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đây cũng là yếu tố để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Nhờ triển khai hiệu quả Nghị quyết 35, nên năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017 thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, thu hút đầu tư FDI lần đầu tiên dẫn đầu cả nước với 3 tỷ USD; cùng với đó là làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân vào Thành phố cũng đạt kỷ lục với tổng vốn đạt trên 100 nghìn tỷ đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng tiếp tục đạt cao. Trong đó công nghiệp tăng 20%, cao nhất trong nhiều năm gần đây; GDP tiếp tục tăng trưởng 12,7%; thu ngân sách địa phương tăng 33%; thu nội địa tăng 26%; thu từ lĩnh vực hải quan tăng 22%.

Tuy nhiên, phải khẳng định là còn nhiều rào cản trong quá trình triển khai Nghị quyết 35, thành phố Hải Phòng xin kiến nghị 2 nội dung: Trước hết là việc tiếp tục rà soát để phân cấp của Chính phủ cho các địa phương. Hiện nay, theo quy định đối với các dự án trên 5.000 tỷ đồng địa phương vẫn phải báo cáo Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Thành phố đề nghị Chính phủ phân cấp mạnh hơn cho địa phường, trừ các dự án thuộc những ngành nghề đặc biệt quan trọng cần thiết Trung ương phải quyết định. Làm được việc này sẽ giảm được nhiều thời gian và thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp vì khi dự án trình lên Chính phủ phải trình qua rất nhiều bộ, ngành.

Thứ hai, mô hình Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch là mô hình mới do Hải Phòng đề xuất nên đề nghị Chính phủ nghiên cứu, rà soát lại chức năng nhiệm vụ của các bộ, ngành Trung ương để sắp xếp lại nhằm tránh bị chồng chéo nhiệm vụ. Trên cơ sở bộ máy tổ chức của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương sẽ sắp xếp lại các sở, ngành cho phù hợp.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng sau Hội nghị này, lãnh đạo và doanh nghiệp Hải Phòng sẽ được tiếp thêm nguồn động lực mới để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ giao. Là địa phương đang phát triển với tốc độ cao lại có nhiều lợi thế về cảng biển, dư địa phát triển còn nhiều, kết cấu hạ tầng đang được tăng cường, môi trường đầu tư đang được cải thiện mạnh, lãnh đạo thành phố Hải Phòng mời gọi và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp về Thành phố đầu tư, kinh doanh thành công.

12.20': Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp:

Giờ phút này tôi nhớ lại những lời vỗ tay liên tục trong Hội nghị ngày 29/4/2016 sau bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ và có lẽ cộng đồng doanh nghiệp cũng đang chờ bài phát biểu mới hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa của Thủ tướng chút nữa sẽ truyền đi một thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp để doanh nghiệp có nhiều năng lượng hơn, có nhiều cảm hứng hơn để vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện nay và đồng hành cùng Chính phủ.

Tôi nghĩ là trong một năm qua, mặc dù còn nhiều việc chúng ta chưa hài lòng nhưng thấy được sự cố gắng của các bộ, ngành Trung ương trong cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh, chúng ta đã có một khối lượng lớn hay nói một cách khác là khổng lồ. Chính phủ đã minh chứng rằng một lần nữa thông điệp của Chính phủ ở nhiệm kỳ mới là: Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động.

Trên tinh thần Đồng Tháp thấu hiểu quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, không để tình trạng “trên thì nóng dưới thì lạnh”, cho nên trong nhiều năm qua chúng tôi cũng cố gắng tạo ra những môi trường để thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, điều đó xuất phát từ cái tâm của người lãnh đạo tỉnh và lan tỏa ra cả bộ máy. Đồng Tháp chúng tôi là tỉnh đầu tiên triển khai Trung tâm hành chính công ở khu vực nhằm minh bạch hóa các thủ tục với người dân, doanh nghiệp. Tới nay, chúng tôi đã giải quyết được 900 thủ tục hành chính của 19 sở, ngành. Trong 4 tháng vừa rồi không để bất kỳ hồ sơ nào quá hạn theo quy định.

Chúng tôi cũng đã triển khai các mô hình khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo trong xã hội không phải chỉ trong cộng đồng doanh nghiệp.

Một mô hình có lẽ tôi báo cáo kỹ hơn hôm nay là mô hình: Cà phê cùng doanh nghiệp, doanh nhân. Đây cũng là một vấn đề được doanh nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng đồng tình ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi xin nói rõ hơn.

Đây là một mô hình chuyển hóa tinh thần đồng hành và sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hướng sâu xa của nó không phải là nơi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà chính là gỡ khó cho sự phát triển của chính địa phương chúng tôi.

Chúng tôi thông qua không gian “cà phê doanh nghiệp” cũng muốn đưa thị trường thông qua doanh nghiệp đến gần lãnh đạo tỉnh trong quá trình lãnh đạo điều hành kinh tế địa phương, cùng doanh nghiệp tiến vào thị trường, thị trường nằm ở doanh nghiệp.

Có thể nói như thế này, doanh nghiệp nhạy cảm với thị trường như con tôm, con cá nhạy cảm với nước mặn, nước ngọt, như con côn trùng nhạy cảm với trời nắng, trời mưa, trong khi bộ máy chính quyền thường phản xạ chậm hơn doanh nghiệp.

Qua không gian cởi mở linh hoạt như vậy, những kiến nghị của doanh nghiệp có thể được giải quyết trong thời gian rất ngắn, cả buổi hoặc trong 15, 20 phút. Nhưng giá trị cao hơn là lãnh đạo tỉnh nắm bắt được diễn biến nhanh của thị trường hằng ngày để điều hành một cách linh hoạt và sâu sát hơn. Qua không gian như vậy, lãnh đạo tỉnh còn nhận được sự tư vấn của cộng đồng doanh nghiệp, những người am tường về kinh tế, có góc nhìn sâu sắc về sự thay đổi hơn là lãnh đạo tỉnh.

Từ đó lãnh đạo tỉnh cũng nhận được sự tương tác và phản hồi chính sách của cộng đồng doanh nghiệp để soi rọi lại chính sách của mình.

Qua không gian như vậy, lãnh đạo tỉnh kết nối được các doanh nghiệp với nhau, tạo thành những câu lạc bộ, hội ngành nghề thực hiện triết lý “buôn có bạn, bán có phường”, khơi gợi tinh thần văn hóa hợp tác, văn hóa kinh doanh có trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp.

Qua không gian như vậy, ý tưởng của doanh nghiệp có thể gợi mở cho kế hoạch hành động của chính quyền và ngược lại ý tưởng của chính quyền sẽ gợi mở cho doanh nghiệp để có được kế hoạch sản xuất, kinh doanh mới. Đây là quá trình truyền cảm hứng cho nhau, tạo niềm tin cho nhau vì sự phát triển của doanh nghiệp với mục đích: Thành tích của doanh nghiệp chính là thành tựu của địa phương. Lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp cùng tạo ra một hệ sinh thái chung để khởi nghiệp, dưỡng nghiệp, để cùng hoạch định kế hoạch phát triển.

Tôi hiểu rằng những thông điệp của Chính phủ đối với doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng chính là quốc gia. Cải cách là một quá trình để dần hoàn thiện. Tuy nhiên sâu xa hơn, bền vững hơn, Chính phủ khơi gợi và hình thành tầng lớp doanh nhân Việt. Tôi nghĩ rằng trong những khó khăn của doanh nghiệp là vấn đề thể chế của bộ máy, sự cạnh tranh trên thị trường đầy biến động, rồi hàng rào kỹ thuật, còn có những khó khăn do chính doanh nghiệp tạo ra. Đó là tinh thần văn hóa hợp tác, quản trị rủi ro, chiến lược dài hạn... Sự thay đổi không chỉ từ phía Chính phủ hay chính quyền địa phương mà sự thay đổi đó còn nằm ở cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ khi cả hai cùng thay đổi, cùng tạo ra sự cộng hưởng thì mới có sự tăng tốc phát triển cho đất nước. Hệ sinh thái cho doanh nghiệp được hình thành phải từ trách nhiệm và nỗ lực của tất cả các bên.

12.08’: Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội:

Thành phố Hà Nội rất vui mừng được tham dự Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì với cộng đồng doanh nghiệp, một Hội nghị rất có ý nghĩa khi Chính phủ quyết tâm thực hiện Chính phủ kiến tạo và hành động, tạo động lực mới cho sự tăng trưởng.

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, trong một năm vừa qua, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ bằng các việc làm cụ thể như sau:

Thứ nhất, đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngày 4/6/2016 để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó tập trung vào tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, đã rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành. Trên cơ sở đó mạnh dạn cắt giảm, thu gọn các thủ tục hành chính. Có những sở, ban, ngành đã cắt giảm đến 60%.

Thứ ba, xây dựng và tin học hóa để tăng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của Thành phố. Như hiện nay, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đã đạt trên 70% và đăng ký trong ngày.

Thứ tư, tổ chức hội nghị kết nối cung cầu liên kết các vùng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ hàng hóa.

Thứ năm, tổ chức kết nối các ngân hàng và các doanh nghiệp để tiếp cận nguồn vốn.

Thứ sáu, thường xuyên tổ chức gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp trong và ngoài nước để lắng nghe các vướng mắc, khó khăn, từ đó tập trung tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

Thứ bảy, tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong các chương trình xúc tiến đầu tư và đã giới thiệu các sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài nước.

Thứ tám, tổ chức đào tạo kiến thức cho các chủ doanh nghiệp liên quan đến kiến thức quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý tài chính.

Thứ chín, tổ chức chấn chỉnh tư thế, tác phong phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức với tinh thần lấy doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ, đặc biệt lấy năm 2017 là năm kỷ cương hành chính, xây dựng các bộ quy chế làm cơ sở đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức và sự hoàn thành nhiệm vụ của các sở, ban ngành của Thành phố.

Thứ mười, đã tập trung sắp xếp lại các sở, ban, ngành và các đơn vị doanh nghiệp công ích trên địa bàn Thành phố trên tinh thần thu gọn đầu mối và thu gọn các chức năng, nhiệm vụ của các sở khi trùng nhau.

Thứ mười một, Thành phố đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành của Trung ương cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp.

Với hàng loạt biện pháp đồng bộ như trên, năm 2016, GRDP của Thành phố đạt 8,2%, cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Thu ngân sách của Thành phố đạt 186.953 tỷ đồng, bằng 110,3% dự toán. Số doanh nghiệp tăng nhanh chóng và thu hút đầu tư có sự đột phá, năm 2016, vốn đăng ký ngoài ngân sách đã thu hút được 439,2 nghìn tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 156 dự án trong nước với 141,4 nghìn tỷ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 588 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 3,11 tỷ USD, tăng 2,93 lần so với năm 2015, có 22.666 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 18%, số vốn đăng ký là 232.758 nghìn tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2015. Năm 2016 có gần 22 triệu khách du lịch đến Hà Nội, trong đó có 4,15 triệu khách du lịch quốc tế.

Từ đầu năm 2017 cho đến ngày 15/5/2017, vốn đăng ký trong nước đạt 33,3 nghìn tỷ đồng; cấp mới, tăng vốn, chấp thuận góp vốn mua cổ phần cho 394 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 709 triệu USD; có 9.005 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 12% so với cùng kỳ với số vốn đăng ký 67,7 nghìn tỷ đồng, tăng 8,26% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố lên 216.516 doanh nghiệp.

Với số lượng doanh nghiệp rất lớn nhưng Hà Nội đã quyết liệt thực hiện giảm thời gian đăng ký kinh doanh và đẩy nhanh đăng ký kinh doanh qua mạng trong ngày. Đến nay, tỉ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt trên 70% với hơn 47.000 hồ sơ. Thí điểm thực hiện liên thông các thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư nước ngoài, rút ngắn từ 40-60% thời gian so với các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, để giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống còn 14 ngày, Thành phố đã tập trung triển khai đảm bảo các điều kiện hạ tầng về kỹ thuật, trung tâm dữ liệu, đường truyền mạng LAN kết nối toàn bộ Thành phố, thiết bị đầu cuối và các trang thiết bị hỗ trợ công dân, doanh nghiệp, một số dịch vụ công trực tuyến được duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, trong năm 2016, Thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp. Và tại Hội nghị hôm nay, với tinh thần thực hiện thông điệp của Chính phủ “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, đại diện cho chính quyền thành phố Hà Nội, tôi xin khẳng định và cam kết cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc, Hà Nội sẽ hành động vì doanh nghiệp, xây dựng chính quyền phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành công việc.

Để đạt mục tiêu này, thành phố Hà Nội tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, Thành phố tiếp tục tăng cường đối thoại chính quyền và doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt giải quyết ngày một hiệu quả các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Thứ hai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, thực hiện tốt năm kỷ cương hành chính, chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Số hóa đồng bộ dữ liệu của các sở, ngành, quận, huyện. Hoàn thành xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu cốt lõi về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, tư pháp, hộ tịch, cán bộ, công chức. Hoàn thành hệ thống một cửa điện tử và 3 cấp kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm tỉ lệ cấp dịch vụ công trực tuyến từ 40% trở lên ngay trong năm 2017 và hướng đến năm 2020 đạt 90% trở lên dịch vụ công ở tất cả các sở, các quận và huyện.

Thứ ba, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường đầu tư như đất đai,  nguồn vốn, nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ... phù hợp với những cam kết quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, thực hiện công bố công khai minh bạch toàn bộ các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất. Triển khai có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, tăng cường hỗ trợ chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, hướng tới đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ đào tạo CEO kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp hiện đại, tiến bộ khoa học, các công nghệ mới nhất để nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của hàng hóa. Đồng thời, đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm đến phúc lợi của người lao động như hỗ trợ xây dựng nhà ở, trường học trong các khu công nghiệp. Đổi mới căn bản công tác xúc tiến đầu tư thương mại du lịch, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong  việc tìm kiếm mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, tiếp cận công nghệ tiên tiến của thế giới.

Thứ tư, phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh  nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, coi các hiệp hội doanh nghiệp như cánh tay nối dài của chính quyền Thành phố trong việc tập trung phát triển mạnh doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020, Thành phố có 400.000 doanh nghiệp. Hình thành khu dịch vụ, hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố. Nghiên cứu thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Thứ năm, hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các chuỗi liên kết, vùng liên kết và kết nối thị trường.

Và nhân đây, thành phố Hà Nội cũng xin có 5 đề xuất với Chính phủ:

Thứ nhất, trên cơ sở thực tiễn, Thành phố xin mạnh dạn đề xuất Thủ tướng Chính phủ khi triển khai các Nghị quyết tại Hội nghị Trung ương 5 dần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, tiến tới chuyển đổi toàn bộ sang cơ chế đấu thầu và chuyển toàn bộ các doanh nghiệp công ích trực thuộc bộ, tỉnh, thành phố quản lý sang cơ chế doanh nghiệp tư nhân nhằm tạo sự bình đẳng, cạnh tranh trong hoạt động của các doanh nghiệp. Từ đó tạo ra khâu đột phá trong quản lý và môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp tham gia vào tất cả các lĩnh vực dịch vụ công của bộ máy hành chính.

Thứ hai, đề xuất Chính phủ chỉ đạo rà soát lại các thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, những doanh nghiệp nào mà Nhà nước cần nắm giữ thì để, còn lại những doanh nghiệp nào không cần nắm giữ thì cổ phần hóa 100%, không nắm giữ lại tỉ lệ phần trăm nhỏ nào nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vốn nhanh chóng khôi phục sản xuất và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự do phát triển mạnh hơn sau khi được cổ phần hóa.

Thứ ba, Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các doanh nghiệp trong vấn đề tiếp nhận khi chuyển giao mua bán công nghệ mới tiên tiến của thế giới vào áp dụng trong nước để giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất và nâng cao năng suất lao động và nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

Thứ tư, đề xuất Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung để quản lý toàn bộ các doanh nghiệp cũng như hệ thống bán lẻ cho tất cả các hộ kinh doanh để trên cơ sở đó quản lý thuế chung vào hệ thống bộ máy quản lý thuế của Bộ Tài chính.

Thứ năm, Chính phủ chỉ đạo tăng cường khâu kiểm tra đối với các bộ, ban, ngành của Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện Nghị quyết 35 cũng như Nghị quyết 19 của Chính phủ trong vấn đề tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp trong hoạt động.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Nhân dịp Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp ngày hôm nay, thay mặt cho chính quyền thành phố Hà Nội, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự hợp tác chặt chẽ của VCCI và những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước và các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức, hiệp hội quốc tế trong sự phát triển của Thủ đô Hà Nội trong thời gian vừa qua.

12.00: Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao:

Trước hết tôi thấy Nghị quyết 35 của Chính phủ là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp an tâm và đầu tư phát triển. Về những việc đã làm được, trong báo cáo đã nêu, tôi không nhắc lại. Tuy nhiên, so với yêu cầu, ta thấy còn một số hạn chế. Có lẽ sau Hội nghị này, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo cụ thể. Cá nhân tôi thấy rằng Chính phủ và các cấp Trung ương nhận thức và quyết tâm chính trị rất lớn, hết sức quyết liệt. Tuy nhiên, nhận thức, trách nhiệm và thực thi ở bên dưới còn chưa đồng đều và còn chậm. Về mặt cá nhân tôi kiến nghị Thủ tướng:

Thứ nhất, tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của cấp dưới đối với việc triển khai Nghị quyết. Chọn xử lý một vài trường hợp vi phạm pháp luật làm khó doanh nghiệp để răn đe, giáo dục chung.

Thứ hai, hiện nay khâu doanh nghiệp ngại và lo lắng nhất là các thủ tục hành chính. Mặc dù chúng ta đã cải cách thủ tục hành chính nhiều năm nhưng tôi kiến nghị phải tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa, trong đó cần tập trung rà soát các thủ tục, cái nào không phù hợp, không cần thiết thì bỏ, cái nào cần thì bổ sung để quản lý cho tốt. Đồng thời, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa công khai, minh bạch thủ tục hành chính để các cấp bên dưới bớt phiền hà.

Về phía ngành kiểm sát, chúng tôi không làm kinh tế cũng không quản lý kinh tế nhưng xin góp ý như sau:

Qua chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và qua các vụ án kinh tế, ngành kiểm sát sẽ quan tâm phát hiện các sơ hở, những bất cập của pháp luật để kiến nghị, bịt những sơ hở, bất cập đó, để ngăn chặn những người lợi dụng sơ hở thu lợi bất chính và không công bằng trong thương trường.

Ngành kiểm sát sẽ kiên quyết với tội phạm, với những người làm ăn gian dối, vi phạm pháp luật gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế-xã hội. Đồng thời quyết tâm bảo vệ doanh nghiệp, người dân làm ăn chân chính, hiệu quả và đúng pháp luật. Ngành kiểm sát sẽ phấn đấu hạn chế và không hình sự hóa các quan hệ dân sự, hành chính và kinh tế.

Chúng tôi cũng nhận thức phải có trách nhiệm bảo vệ những cách làm sáng tạo, hiệu quả của các doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành chưa cập nhật; đồng thời sẽ kiến nghị cơ quan chức năng sửa đổi pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp sáng tạo.

Với chức năng của mình, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa chức năng kháng nghị các bản án dân sự, các bản án hành chính và đặc biệt là các bản án kinh doanh thương mại đối với những bản án không đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, của người dân.

Ngành kiểm sát, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hứa sẽ đồng hành cùng Chính phủ, cùng doanh nghiệp.

11.50': Bộ trưởng Công an Tô Lâm:

Tôi xin báo cáo về công tác công an góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh an toàn, lành mạnh cho sản xuất, kinh doanh phục vụ khởi nghiệp và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển như sau:

Với mục tiêu xây dựng một xã hội ổn định, an ninh, an toàn, kỷ cương, trật tự cho cuộc sống của người dân và các DN, thời gian qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp của các ngành, các cấp, sự giúp đỡ của nhân dân, của các doanh nhân, doanh nghiệp, lực lượng công an đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời giữ vững an ninh, trật tự, giải quyết kịp thời, xử lý có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh; đã đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, kìm chế gia tăng tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội. Qua đó đã góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn thuận lợi cho DN phát triển, tạo nền tảng cơ bản, tiền đề cho động lực phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Bộ Công an cũng đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, đường lối, hoàn thiện các quy định của pháp luật, vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa tạo môi trường thuận lợi khởi nghiệp, thúc đẩy nhanh DN phát triển. Tham mưu, đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp trong điều hành kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời bảo đảm lợi ích, an ninh quốc gia của Việt Nam trong đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Chủ động phát hiện những sơ hở, yếu kém, vi phạm của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, DN, ngân hàng thương mại; có kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các ban, ngành liên quan rà soát, thực hiện tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Nhà nước, đầu tư công, ngân hàng, góp phần lành mạnh hóa hoạt động của hệ thống tài chính ngân hàng. Ngành cũng đã kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo hướng tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN phát triển. Đã đẩy mạnh cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là cải cách thủ tục hành chính, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi hơn, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp.

Tổ chức công bố công khai, niêm yết và hướng dẫn đầy đủ các thủ tục hành chính tại nơi tiếp nhận giải quyết công việc của các cơ quan, tổ chức và cá nhân, các kiến nghị bãi bỏ 34 thủ tục hành chính về các thủ tục đăng ký quản lý cư trú, trong đó có 3 thủ tục hành chính về khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Thực hiện cấp thị thực điện tử, cấp hộ chiếu qua mạng internet. Đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về PCCC theo hướng cải cách quy trình thủ tục hành chính về thẩm duyệt PCCC, lồng ghép các công tác thẩm định PCCC với thẩm định thiết kế xây dựng, bảo đảm nâng cao hiệu quả chất lượng thẩm định, rút ngắn thời gian dự kiến xuống còn dưới 30 ngày. Đã chú trọng nắm tình hình, thu thập thông tin hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lựa chọn đối tác nước ngoài. Hằng năm đã cung cấp hàng trăm, hàng nghìn thông tin cho các doanh nghiệp, trong đó nhiều thông tin có giá trị, phục vụ cho doanh nghiệp lựa chọn, đánh giá, thẩm định năng lực tài chính, công nghệ, tư cách pháp nhân các đối tác nước ngoài. Đồng thời, giới thiệu cho các địa phương, các vùng kinh tế trọng điểm hàng trăm đối tác đầu tư phát triển kinh tế-xã hội các địa phương.

Đã tập trung phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thu thập bí mật kinh tế, giải quyết ổn định các vụ tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công, bảo đảm an ninh, an toàn các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trước những tác động của tình hình thế giới, khu vực trong điều kiện hội nhập về kinh tế quốc tế sâu rộng, công tác bảo đảm an ninh trật tự để xây dựng môi trường an ninh, an toàn lành mạnh cho sản xuất kinh doanh và phục vụ khởi nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đang đứng trước những thách thức cần được tập trung giải quyết, nổi lên một số lĩnh vực: Các thế lực thù địch, phản động  trong và ngoài nước đã triệt để lợi dụng những vụ việc phức tạp, nhất là tình hình khiếu kiện liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, khiếu kiện về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sự cố môi trường biển ở miền Trung, để kích động tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, môi trường sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo thống kê của chúng tôi, hiện nay còn tồn đọng khoảng gần 400 vụ khiếu kiện phức tạp liên quan đến đất đai ở 61 tỉnh, thành phố. Điều này cũng cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, kể cả cộng đồng các doanh nghiệp.

Hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, công ty, tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng đa dạng và phức tạp, tinh vi, gây hậu quả lớn đến sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý là sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự vào các lĩnh vực kinh tế thông qua việc thành lập các doanh nghiệp tạo vỏ bọc để thu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự , hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động bảo kê, chèn ép hoạt động kinh doanh, cưỡng bức tài sản, tổ chức tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, can thiệp vào hoạt động đấu thầu, các hợp đồng hợp tác kinh tế... đang đe dọa trực tiếp đến môi trường sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích, môi trường kinh doanh lành mạnh của các doanh nghiệp. Nổi lên là hoạt động lợi dụng chính sách khấu trừ, hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền, chuyển giá trốn thuế, hoạt động kinh doanh đa cấp trên mạng , sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đã phát hiện, xử lý 1.778 vụ buôn lậu, 165 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả , 256 vụ trốn thuế, 7.902 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Đây là một trong những nội dung kiến nghị của hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp Việt Nam gửi đến Bộ Công an. Chúng tôi đã rất tích cực xử lý, xây dựng môi trường lành mạnh cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng những sơ hở trong quản lý Nhà nước để trục lợi. Ví dụ, hầu hết các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác tài nguyên cát, sỏi lòng sông có dấu hiệu chạy dự án, bán lại cho các đầu nậu khai thác cát chuyên nghiệp, vi phạm pháp luật trong khai thác, có sự bảo kê của tội phạm hình sự. Đặc biệt có doanh nghiệp đưa tin vu cáo, sử dụng lưu manh, côn đồ, đe dọa, chèn ép doanh nghiệp khác, làm cho môi trường kinh doanh bị méo mó, thiếu lành mạnh.

Trật tự  an toàn giao thông nổi lên tình trạng xe quá tải, quá khổ, không bảo đảm thông số kỹ thuật, trọng tải... của các doanh nghiệp vận tải. Ngoài ra, tình trạng cháy nổ gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ cao, nhất là trong các khu công nghiệp, nơi kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp, gây phức tạp về an ninh và trật tự.

Trước tình hình trên, để môi trường an ninh, an toàn lành mạnh cho sản xuất kinh doanh, phục vụ cho khởi nghiệp, phục vụ cho doanh nghiệp phát triển, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là trong thủ tục hành chính theo hướng tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Đây là lần đầu tiên chúng ta có một chỉ thị về công tác bảo đảm an ninh kinh tế và đang được triển khai.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 19/NQ-CP, tăng cường cung cấp thông tin phục vụ cho doanh nghiệp  lựa chọn các đối tác đầu tư, hợp tác. Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Phối hợp với các ngành, địa phương giải quyết kịp thời có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh nhất là các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, đình công của công nhân không để hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự, không để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng chống phá.

Tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hình sự, nhất là các băng, ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, hoạt động tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là tội phạm buôn lậu hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại, trốn thuế, hoàn thuế GTGT... góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phối hợp xử lý vi phạm về trọng tải phương tiện giao thông, vi phạm kích thước thành, thùng xe, ngăn chặn kịp thời các phương tiện chở hàng hóa quá tải lưu thông trên các tuyến đường bộ. Khai thác các biện pháp, phương án phòng chống cháy nổ  tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu dân cư, đặc biệt là các làng nghề.

Để xây dựng an ninh, an toàn lành mạnh trong xã hội, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Công an đề nghị cộng đồng doanh nghiệp một số vấn đề:

Một là, trong hoạt động sản xuất kinh doanh đề nghị các doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh, nhất là các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu về thuế, đấu thầu, đầu tư, cạnh tranh để nâng cao năng lực, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hai là, doanh nghiệp trong phạm vi của mình cần tích cực phối hợp với các cấp chính quyền đoàn thể, các cơ quan chức năng trong giải quyết các tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đình công, lãn công, bảo vệ môi trường.

Ba là, với trách nhiệm của mình, đề nghị các doanh nghiệp tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là các doanh nghiệp vận tải cần chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng xe quá khổ, quá tải. Tích cực tham gia vào công tác PCCC nhằm bảo vệ lợi ích, tài sản của chính doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn đối với công tác PCCC.

Nhân dịp này, Bộ Công an xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Bộ Công an cũng ghi nhận và tiếp thu đầy đủ những kiến nghị của các doanh nghiệp và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ về tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh, tôn trọng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn của đất nước, đồng hành cùng thực hiện mục tiêu phát triển ổn định, bền vững.

11.30’: Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng:

Bộ xin báo cáo 2 nội dung: Kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN theo Nghị quyết 35 của Chính phủ và các giải pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN theo Nghị quyết của Chính phủ và giải đáp các câu hỏi đại biểu đã đề ra.

Ngay sau khi Chính phủ ra Nghị quyết, Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch, chương trình hành động để thống nhất thực hiện trong toàn ngành tài chính, cụ thể như sau:

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến 2020, Bộ Tài chính đã ban hành Chương trình hành động đến 2020 với 34 giải pháp cụ thể và hiện thực hóa thành 46 sản phẩm đầu ra. Năm 2016, Bộ Tài chính đã hoàn thành 29 sản phẩm đầu ra thuộc nhiệm vụ được giao, đạt 100% kế hoạch. Đây là nội dung nhằm mục tiêu bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN, giảm chi phí kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính theo Nghị quyết 19/2016 của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành chương trình hành động với 83 giải pháp được cụ thể hóa thành 118 sản phẩm đầu ra và trong năm 2016 đã hoàn thành 83 sản phẩm thuộc nhiệm vụ năm 2016. Năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã ban hành chương trình hành động Nghị quyết 19/2017 của Chính phủ với 87 giải pháp được cụ thể hóa thành 175 nhiệm vụ sản phẩm đầu ra, trong đó tập trung cải cách đồng bộ, toàn diện, hướng tới cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, đẩy mạnh cải cách thể chế trong lĩnh vực tài chính, đổi mới phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với hiện đại hóa quản lý, nhất là lĩnh vực thuế và hải quan.

Các giải pháp được Bộ Tài chính đưa ra để thực hiện Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19 gồm: Các giải pháp về cải cách thể chế, chính sách và các giải pháp về cải cách hành chính đã góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN phát triển.

Bộ Tài chính xin khái quát một số kết quả trong 2 lĩnh vực được cộng đồng DN quan tâm nhiều nhất, đó là lĩnh vực thuế và hải quan.

Cụ thể, về kết quả cải cách thể chế, năm 2016 đến nay, Bộ đã hoàn thành trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành 454 văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, riêng lĩnh vực thuế và hải quan có 257 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành.

Các văn bản trên đã góp phần tạo cơ sở pháp lý cho cải cách hành chính, hiện đại hóa, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí thủ tục cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận các nguồn lực và mở rộng cơ hội đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN như Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Quản lý thuế, Luật Thuế xuất nhập khẩu, Nghị quyết 28 của Quốc hội sửa đổi Nghị quyết 55 về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2020.

Có thể nói việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ trong lĩnh vực tài chính đã hỗ trợ tích cực cho DN, cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường khả năng tiếp cận vốn và nguồn lực để đổi mới và phát triển.

Trong năm qua, các kiến nghị của DN được tổng hợp bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, các hiệp hội... đã được Bộ Tài chính nghiên cứu, giải quyết và trả lời kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN. Chúng tôi đã chủ động tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với DN trên phạm vi cả nước.

Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, cơ quan hải quan địa phương đối thoại thường xuyên với DN để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN, đồng thời ghi nhận, tổng hợp kiến nghị chính đáng của DN để sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách và cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện công tác quản lý thuế, hải quan năm 2016 trên phạm vi cả nước.

Bộ Tài chính, cơ quan thuế và cơ quan hải quan đã tiếp nhận, xử lý trên 20.000 văn bản giải quyết, trả lời kiến nghị của DN được tổng hợp từ nhiều thông tin. Trong đó, cơ quan thuế đã giải quyết trả lời 17.500 kiến nghị, cơ quan hải quan đã xử lý trên 2.500 kiến nghị.

Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế mức độ hài lòng của người nộp thuế với cơ quan thuế. Qua khảo sát, đánh giá, kết quả 75% số DN tham gia khảo sát hài lòng với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, các giải pháp về hỗ trợ DN trong lĩnh vực tài chính cũng được Bộ Tài chính đẩy mạnh, triển khai như trong các lĩnh vực về tài chính đất đai, cơ cấu thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm, quản lý giá cả thị trường, huy động vốn, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính trong toàn quốc và trong toàn ngành, cầu thị và lắng nghe ý kiến của DN và cộng đồng DN để hoàn thiện chính sách về tài chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phần thứ hai, Bộ xin trả lời về các câu hỏi của DN và cộng đồng DN:

Về kiến nghị áp dụng thuế suất, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô có dung tích xilanh từ 3.0 trở lên, nhập khẩu trước 1/7/2016, nhưng bán ra sau ngày 1/7/2016, áp dụng theo mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt quy định trước ngày 1/7/2016. Về giá tính tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô để bảo đảm công bằng về giá tính thuế giữa hàng nhập khẩu với hàng sản xuất trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế. Tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 108/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định giá tính thuế tiêu đặc biệt như sau:

+ Đối với hàng hóa nhập khẩu, trừ xăng các loại do cơ sở kinh doanh nhập bán ra, theo quy định trên, từ ngày 1/1/2016, các cơ sở nhập khẩu phải khai thuế tiêu thụ đặc biệt ở 2 khâu: Khâu nhập khẩu và khâu bán ra trong nước, và khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu bán ra trong nước thì cơ sở nhập khẩu được khấu trừ tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu. Từ 1/7/2016, tại Khoản 1 Điều 2 Luật số 106 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Quản lý thuế quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Luật số 106, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016, quy định thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống như sau: Loại xe có dung tích xilanh trên 3.0 đến 4.0 áp dụng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 90%, loại ô tô có dung tích xilanh trên 4.0 đến 5.0 áp dụng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 110%, loại xe có dung tích xilanh trên 5.0 đến 6.0 áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt 130%, xe có dung tích xilanh trên 6.0 áp thuế tiêu thụ đặc biệt 150%.

Theo quy định nêu trên, từ ngày 1/7/2016, cơ sở nhập khẩu ô tô khi nhập khẩu và bán ra trong nước phải khai mức thuế tiêu thụ đặc biệt theo mức thuế suất quy định tại Luật số 106. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật này.

Về kiến nghị của một số DN về xuất khẩu xi măng, thép, tôn, vật liệu xây dựng đề nghị hướng dẫn rõ những sản phẩm xuất khẩu nào thuộc và không thuộc đối tượng tính tỉ lệ giá trị tại nguồn khoáng sản cộng với chi phí năng lượng, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

+ Tại Khoản 1, Điều 1, Luật 106 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, LUật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế đã quy định, 23 sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản khai thác chưa qua chế biến thành sản phẩm khác, sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tài nguyên khoáng sản với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên, thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Tại biểu thuế xuất nhập khẩu ban hành kèm theo Luật Thuế xuất nhập khẩu số 107/2016 quy định khung thuế suất đối với nhóm hàng có số thứ tự là 211 đã quy định vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm không quy định ở trên có giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên là 5-20%.

Do đây là nội dung mới quy định tại Luật số 106/2016 (có hiệu lực từ 1/7/2016) và Luật số 107/2016 (1/9/2016), Bộ Tài chính nhận được kiến nghị của một số DN xuất khẩu mặt hàng xi măng, thép, tôn, dây điện thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% khi xuất khẩu và thuộc đối tượng miễn thuế xuất khẩu. Để giải quyết vướng mắc cho DN, Bộ Tài chính đã tổ chức họp với một số Hiệp hội, DN, đồng thời Bộ cũng có công văn xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để trình các cấp có thẩm quyền hướng dẫn theo hướng sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến trực tiếp từ tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên mới thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung hướng dẫn cho phù hợp.

Về kiến nghị áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% đối với máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, gạo, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

+ Thuế suất thuế giá trị gia tăng là sắc thuế gián thu, thu vào hàng hóa dịch vụ dùng cho phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam. Pháp luật về thuế giá trị gia tăng hiện hành quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với máy móc thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành cho nông dân và quy định 3 mức thuế suất 0%, 5% và 10%.

Mức thuế suất 0% áp dụng với hàng hóa dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế. Mức 5% áp dụng với hàng hóa dịch vụ thiết yếu cho đời sống và một số hàng là sản phẩm đầu vào sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Mức 10% là mức thuế phổ thông, áp dụng với hàng hóa, dịch vụ thông thường khác.

Theo Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã quy định đến 2020 sẽ nghiên cứu áp dụng cơ bản một mức thuế suất (không kể mức thuế suất 0%) áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Do vậy, kiến nghị việc áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 0% đối với máy móc thiết bị chuyên dùng ủng hộ cho sản xuất nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, gạo, phân bón là chưa phù hợp thông lệ quốc tế và chiến lược cải cách thuế. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu vấn đề này để rà soát, đánh giá tổng thể và trình cấp có thẩm quyền khi sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng.

Về ý kiến của Phòng Thương mại Hoa Kỳ lo ngại về kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu như thực phẩm, thuốc, thì Bộ Tài chính sẽ cùng các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu trong việc nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa nhập khẩu chuyên ngành, nhất là hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU.

Về ý kiến nghiên cứu, điều chỉnh chế độ BHXH cho phù hợp và BHYT, bảo hiểm hưu trí cho người nước ngoài làm việc có thời hạn ở Việt Nam, Bộ Tài chính cũng xin tiếp thu. Việt Nam nhất trí sớm ký hiệp định hải quan với Hoa Kỳ, hai cơ quan đã đàm phán xong và đang làm thủ tục để ký. Dự kiến tháng 11 cuối năm nay sẽ ký hiệp định này.

Về kiến nghị của Hiệp hội DN nhỏ và vừa là nội dung chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 39,1% lợi nhuận làm ra cao hơn 2 lần Singapore. Chúng tôi thấy đây là từ báo cáo của ngân hàng thế giới là nhận định đúng do chi phí nộp thuế so với lợi nhuận phần của DN theo tiêu chí quốc tế bao gồm cả thuế thu nhập DN và các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong 39,1% của chúng ta có 20% là thuế thu nhập DN, khoảng 19% là các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong khi bình quân ở ASEAN tổng mức đóng này là 33, 65%. Riêng thuế thu nhập DN là 21, 8% nhưng bảo hiểm của họ chỉ là 11,67%.

Về ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu, hàng hóa chuyển phát nhanh, ngưỡng tính thuế là 2 triệu đồng, hiện nay đang quy định là 1 triệu đồng, và miễn kiểm tra chuyên ngành chất lượng hàng hóa. Bộ Tài chính có ý kiến như sau: Mức 1 triệu đồng, tương đương khoảng 50 USD/lần là phù hợp thông lệ quốc tế. Hiện nay, các nước như Thái Lan, Indonesia… cũng đang áp dụng mức này, chúng ta cũng lấy theo mức này và đề nghị chúng ta thực hiện theo mức quy định hiện hành này và phù hợp với khu vực.

Chúng tôi cũng xin tiếp thu miễn kiểm tra chuyên ngành hàng hóa chuyển phát nhanh trừ những hàng cấm theo danh mục của hải quan quốc tế quy định.

Về ý kiến của Hiệp hội Bất động sản, chúng tôi thấy có 2 ý: Thứ nhất là cho hạch toán bù trừ thu nhập DN của DN kinh doanh đa ngành nhưng có bất động sản. Chúng tôi xin tiếp thu, nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền khi tới đây sẽ có sửa đổi hệ thống luật thuế của chúng ta dự kiến trình Quốc hội năm 2018.

Về 60 dự án, chúng tôi đã thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát Nghị định 46, Nghị định 59, Nghị định 189 về chuyển DN nhà nước thành công ty cổ phần. Chúng tôi đã đánh giá tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng và kiến nghị:

Thứ nhất là thực hiện kế hoạch thanh tra 2017, thì Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích, đầu tư, có dấu hiệu sai phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất, quyền thuê đất chưa sát với giá thị trường, làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Do vậy, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 62 dự án này để thực hiện các dự án đầu tư, để thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng, nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất, không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo giao Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản của Thủ tướng về việc tạm dừng việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng theo quy định; Chính phủ cũng giao Bộ chuyển danh sách các cơ sở nhà đất chuyển mục đích thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra 2017 của Thanh tra Chính phủ.

Bộ Tài chính cam kết tiếp tục đồng hành cùng DN và mong muốn DN chủ động tận dụng cơ hội để đổi mới, nâng cao cạnh tranh và phát triển ổn định, bền vững, đồng thời Bộ cũng đề nghị các DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về thuế và hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đầy thách thức như hiện nay.

11.00': Hội nghị giải lao.
Theo chương trình làm việc, sau phần giải lao, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đại diện các bộ, ngành chức năng sẽ có những giải đáp những kiến nghị, thắc mắc mà các doanh nghiệp nêu lên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đã có 16 ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, Hiệp hội trong và ngoài nước tới Hội nghị. Do hạn chế thời gian, đề nghị các doanh nghiệp, Hiệp hội chưa có điều kiện phát biểu gửi kiến nghị về Văn phòng Chính phủ.

DOANH NGHIỆP KIẾN NGHỊ

9.05':
Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân tham luận về chủ đề "Các chi phí của doanh nghiệp".

Đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Hiệp hội cơ bản tán thành với các báo cáo của VPCP, VCCI, Bộ KH&ĐT. Hiệp hội luôn gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp, hiểu rõ khó khăn của DN và đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương trong tháo gỡ rào cản cho DN. Tuy nhiên, DN còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ, trong đó bức xúc nhất là gánh nặng chi phí.

Về chi phí chính thức, kết quả cải cách thủ tục hành chính và thể chế đã giúp giảm nhiều chi phí chính thức, nhất là trong những lĩnh vực như thuế, hải quan, tạo một bước tiến về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí tuân thủ pháp luật trong một số lĩnh vực còn cao, một số quy định chồng chéo, phức tạp làm tăng thời gian và chi phí cho DN. Chi phí tiếp cận một số dịch vụ công như cấp chứng chỉ hành nghề, trong lĩnh vực đất dai, xây dựng, tiếp cận tín dụng… chưa có sự cải thiện. Trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp thường xuyên bị kiểm tra như thuế, hải quan, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy…, DN còn phải chi các khoản không chính thức. Chi phí còn cao khiến giá thành sản phẩm cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Về các nguyên nhân, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp, nhưng khâu thực thi vẫn là khâu yếu nhất, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn thể hiện sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không hết mà tìm cách bắt lỗi DN, không coi DN là đối tượng phục vụ. Do đó, DN phải ‘đi đêm’, ‘chung chi’, theo tinh thần “của công chia ba, của nhà chia đôi”. DN hiểu một phần lý do là tiền lương của cán bộ, công chức còn thấp, đạo đức công vụ thấp, nên họ phải tìm nguồn thu nhập thêm.

Từ phía DN, một bộ phận DN nhận thức không đúng về kinh tế thị trường, thiếu năng lực cạnh tranh nên cạnh tranh bằng quan hệ, "đi đêm", "đi ngầm"… Một số khác do bị sức ép từ các công chức nên phải chi để được việc mặc dù nhận thức được việc làm này là không đúng, vi phạm pháp luật, nhưng vì sự tồn tại của DN, vì việc làm nên miễn cưỡng thực hiện.

Nếu các chi phí không chính thức không được đẩy lùi, sẽ gây muôn vàn khó khăn cho DN, khiến DN mệt mỏi, chán chường, nản chí kinh doanh, bóp méo tư tưởng cạnh tranh, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của quốc gia, làm hỏng bộ máy, giảm niềm tin của nhân dân.

Do đó, rất cần sự chung tay và thực tâm từ hai phía là cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Từ tình hình trên, Hiệp hội xin kiến nghị, về phía DN cần xây dựng tập quán, thói quen tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, làm giàu chân chính là yêu nước, nói không với tiêu cực, nâng cao năng lực quản trị…

Hiệp hội mong muốn các tập đoàn, DN lớn, DN FDI hỗ trợ, liên kết với các DN nhỏ và vừa trong chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ… để các DN nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Với Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, đề nghị có giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khen thưởng kịp thời các cán bộ công chức có trách nhiệm, nêu cao tinh thần phục vụ doanh nghiệp. Chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là đạo luật quan trọng, trong đó đề nghị Quốc hội giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội.

Hiện nước ta đang tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,7 triệu hộ có đăng ký và 77% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam đi lên từ hộ kinh doanh. Nên các hộ kinh doanh cần được đối xử bình đẳng như với DN nhỏ và vừa. Muốn hộ kinh doanh chuyển thành DN, phải có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước để họ thấy việc chuyển đổi có lợi ích lâu dài. Hiêp hội đề nghị Thủ tướng giao Hiệp hội phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành DN.

Trong hai năm qua, Chính phủ đã triển khai hàng chục chương trình hỗ trợ DN, nhưng còn thiếu tính liên kết. Hiệp hội đề nghị cần chuyển giao việc thực hiện một số dịch vụ công cho các hiệp hội, qua đó giảm chi phí cho DN, giảm chi tiêu ngân sách nhà nước và nâng cao năng lực của các hiệp hội.

Cuối cùng, nguồn lực trong dân hiện rất lớn, đề nghị có chính sách, giải pháp đột phá để huy động nguồn lực này, tinh thần là vay dân còn hơn đi vay chỗ khác.

Hiệp hội tin tưởng rằng tới năm 2020, chúng ta sẽ đạt mục tiêu, kế hoạch kinh tế-xã hội đã đề ra, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng DN.

9.16': Tổng Giám đốc HSBC Phạm Hồng Hải: Đại diện của Tập đoàn HSBC gửi lời cảm ơn Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã có một năm điều hành thành công nền kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, nhiều bất ổn về chính trị gần đây, chúng ta nhìn thấy Việt Nam nổi lên như một điểm sáng trong khu vực với lợi thế về giá nhân công cạnh tranh, ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đã khẳng định họ xác định Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực hiện nay và họ vẫn kỳ vọng sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Trước đây, tôi nghĩ rằng Việt Nam được nhìn nhận là một thị trường nhân công rẻ với đặc thù dân số trẻ và tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã trở thành một trung tâm sản xuất của thế giới. Trước đây, chúng ta được nhìn nhận là một công xưởng với những dự án nhỏ, sử dụng nhân công giá rẻ. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất với các dự án lớn, những hợp đồng hàng tỷ USD, sản xuất những hàng hóa có giá trị cao. Cộng thêm những cam kết của một Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo, đã tạo được sự hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp thời gian vừa qua.

Tôi có 3 kiến nghị dành cho Chính phủ. Thứ nhất là để tận dụng được làn sóng FDI thời gian gần đây, chúng ta cần quan tâm đến yếu tố môi trường, vấn đề liên kết của doanh nghiệp Việt, với doanh nghiệp FDI. Chúng ta cũng thấy rằng một đất nước muốn phát triển, không thể chỉ dựa vào lợi thế của nhân công giá rẻ, chúng ta cần xây dựng chiến lược trọng tâm về những ngành trọng tâm mũi nhọn mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Chúng ta cần đầu tư công nghệ để có thể phát triển, cạnh tranh bền vững.

Năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các nước trong khu vực, chúng ta cần đẩy mạnh cải cách giáo dục, sử dụng nhiều nguồn lực khác nhau để có thể nâng cao chất lượng giáo dục, áp dụng công nghệ vào trong phổ biến giáo dục, cộng thêm với việc đưa tiếng Anh vào một số môn học. Khuyến khích sự phản biện và sáng tạo trong giáo dục. Cải cách giáo dục sẽ nâng năng suất lao động của người Việt Nam lên rất nhanh.

Hiện nay, chúng ta đang rất quyết liệt trong quá trình gia nhập TPP. Hiện nay chúng ta vẫn chưa biết tương lai của TPP như thế nào, tuy nhiên Chính phủ đã có những cam kết về TPP. Chúng tôi vẫn kiến nghị rằng những cải cách này sẽ làm tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam sắp tới.

Nhìn vào Việt Nam hiện nay là một đất nước có sự phát triển tốt cộng thêm những chính sách rất quyết liệt của Chính phủ, cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam tạo ra cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chúng ta nhìn thấy một số doanh nghiệp Việt Nam có phần ‘hụt hơi’ trong quá trình cạnh tranh với doanh nghiệp FDI, vậy thì làm sao để chúng ta tăng tính cạnh tranh lên. Một đất nước chỉ có thể phát triển bền vững khi có những doanh nghiệp nội cũng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Để có thể phát triển, tồn tại trong tương lai, theo tôi, doanh nghiệp Việt cần thật sự cải cách, nâng cao giá trị cạnh tranh, đầu tư vào công nghệ để phát triển bền vững, nâng cao kỹ năng quản trị, áp dụng khoa học công nghệ, tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. Đây là những bài toán của doanh nghiệp Việt có thể phát triển bền vững.

Cuối cùng, Việt Nam đang có lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực, dựa vào nhân công giá rẻ, cộng thêm làn sóng FDI vào Việt Nam. Đây chính là “cơ hội vàng” của Việt Nam để có thể tiến hành cải cách đất nước. Tôi rất hy vọng Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách để đưa Việt Nam trở thành một con hổ mới của Châu Á.

9.20': Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, đại diện doanh nhân Cựu Chiến binh: Chúng tôi là những doanh nhân cựu chiến binh sau chiến tranh trở về đời thường, chúng tôi đã tham gia vào các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân. Với sự cố gắng, chúng tôi đã hoàn thành những nhiệm vụ mà khối doanh nghiệp đóng góp với đất nước và đặc biệt là đóng góp cho các chương trình từ thiện xã hội trên toàn đất nước. Chúng tôi xin có một số kiến nghị tóm tắt như sau:

Thứ nhất, trong các doanh nghiệp chúng tôi hiện nay, có những doanh nhân đã đầu tư vào công tác hạ tầng, xây dựng và quản lý đường cao tốc, đạt được sản lượng và chỉ tiêu rất cao. Chúng tôi hiện nay đã có những đối tác nước ngoài. Bản thân công ty chúng tôi đã liên doanh với một tập đoàn xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tại Nhật rất tốt, rất lớn. Chúng tôi có đề nghị là để có nguồn vốn thực hiện các dự án đường cao tốc, đòi hỏi cần nguồn vốn rất lớn, mà hiện nay ngân hàng trong nước có thể chưa hoàn toàn đáp ứng được sự phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Chúng tôi đã thống nhất bên phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn đầu tư với chúng tôi trên con số hàng tỷ USD để thực hiện các đường cao tốc Bắc-Nam cũng như một số tuyến đường khác và chúng tôi cũng sẽ mua một số các dự án BOT hiện nay do các công ty của nhà nước đang quản lý để kết hợp công-tư thực hiện những chương trình này. Nhưng có khó khăn là các dự án đường cao tốc phải thực hiện trong thời gian dài nhưng tỉ giá thì luôn luôn thay đổi. Vì vậy chúng tôi mong Chính phủ có bảo lãnh về vấn đề tỉ giá để chúng tôi có thể thực hiện được dự án này, thu hồi nguồn vốn, kể cả ra nước ngoài và có một phần nào đó cho lợi nhuận bằng cách có thể tăng thời gian thu phí. Nếu như biến động tỉ giá lớn hơn thì được phép tăng thời gian thu phí để giúp đỡ cho chúng tôi.

Thứ hai, trong công tác từ thiện xã hội, chúng tôi may mắn được gặp tỷ phú Bill Gate, và ngài Bill Gate có gợi ý muốn đầu tư một quỹ để ủng hộ quỹ người nghèo của Việt Nam và chăm sóc sức khỏe. Tôi đã mạnh dạn đề nghị ủng hộ và ký cam kết với ngài Bill Gate ủng hộ vào quỹ này 5 triệu USD. Ngài Bill Gate có đề nghị là nếu các doanh nhân Việt Nam đóng góp bao nhiêu thì ngài sẽ đóng góp bấy nhiêu, như vậy thì người nghèo Việt Nam sẽ có số tiền gấp đôi. Tôi cũng rất mong các doanh nhân, doanh nghiệp của chúng ta trong cả nước sẽ hưởng ứng phong trào này để đóng góp cho quỹ của ngài Bill Gate sớm đi vào hoạt động, và người nghèo Việt Nam có hàng nghìn tỷ đồng để có điều kiện chăm sóc sức khỏe và bảo vệ cho người nghèo trên đất nước chúng ta.

9.25’: Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG: Thay mặt doanh nghiệp của mình, tôi xin cảm ơn ngài Thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ hai này.

Với chủ đề chính “Đồng hành cùng doanh nghiệp” - thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước, tôi tin rằng tất cả cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đều mong muốn được tham gia vào hội nghị lần này để có cơ hội trao đổi thẳng thắn về những vấn đề các doanh nghiệp quan tâm.

Cá nhân tôi đã tham dự hội nghị lần thứ nhất vào năm ngoái và cảm thấy rất vinh dự được quay trở lại năm nay để một lần nữa bày tỏ những đề đạt, nguyện vọng của doanh nghiệp chúng tôi với ngài Thủ tướng và Chính phủ với mong muốn được lắng nghe và hỗ trợ.

Thưa quý vị,

Tập đoàn BRG là tập đoàn kinh tế đa ngành của Việt Nam. Chúng tôi hoạt động chính trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khách sạn và sân golf với đội ngũ nhân lực hơn 15.600 nhân viên ký hợp đồng lao động chính thức.

Tiếp tục chủ động phát triển hội nhập quốc tế, Tập đoàn BRG đã xúc tiến hợp tác chiến lược với nhiều tên tuổi lớn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của mình như: Trong lĩnh vực khách sạn, chúng tôi là đối tác chiến lược của Tập đoàn Hilton (Mỹ), đồng thời hợp tác với các tập đoàn tên tuổi trên thế giới như Four Seasons (Canada), IHG (Anh quốc) và Marriott (Mỹ); trong lĩnh vực golf, chúng tôi là đối tác độc quyền tại Việt Nam của Tập đoàn Nicklaus, tập đoàn golf nổi tiếng hàng đầu thế giới đến từ Mỹ. Ngoài ra, chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Sanrio của Nhật bản, Central Group của Thái Lan và hợp tác với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong các lĩnh vực hoạt động, kinh doanh.

Trong suốt một năm qua, Thủ tướng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hành động quyết liệt để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và hành lang pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động. Việc thực thi Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ đã giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Điều này đã chứng minh cho sự hình thành của một Chính phủ tận tâm, hỗ trợ vì sự phát triển của doanh nghiệp. Với tư cách là một chủ doanh nghiệp, tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ và kiến tạo mang ý nghĩa to lớn mà Thủ tướng và Chính phủ đã và đang thực hiện để cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi thực sự trở thành động lực phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi nhận thấy vẫn còn một số vướng mắc cần được sự hỗ trợ của Chính phủ để cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng hiện nay, khi xu thế hội nhập và cả xu hướng bảo hộ đang cùng song song hiện hữu, với sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên mọi lĩnh vực và ở mọi thị trường.

Thứ nhất, về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII  mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành một phần quan trọng để nói về việc phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Theo đó, Tổng Bí thư khẳng định tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển ở tất cả các ngành và lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Thúc đẩy phát triển mọi hình thức liên kết kinh doanh giữa kinh tế tư nhân với kinh tế nhà nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước. Cũng theo phát biểu của Tổng Bí thư, đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước cần có sự đột phá trong tư duy và hành động, thực hiện tốt luật pháp, cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật thị trường và thông lệ quốc tế; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. 

Là đại diện của một doanh nghiệp, cụ thể là một doanh nghiệp tư nhân, tôi rất kỳ vọng vào những nội dung phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư và mong muốn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 lần này sẽ sớm được triển khai sâu rộng, nhanh chóng và thực chất tới các cơ quan Nhà nước, các tổ chức kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, góp phần thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển kinh tế nói chung, kinh tế tư nhân nói riêng. Từ đó, chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ sớm có những nghị định, văn bản để cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân chúng tôi hoạt động kinh doanh, phát triển bình đẳng với tất cả các thành phần kinh tế khác tại Việt Nam. Chúng tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là mốc đánh dấu vị thế quan trọng mà doanh nghiệp tư nhân xứng đáng có được, khi khu vực kinh tế tư nhân hiện đã chiếm tỉ trọng gần 40% trong GDP.

Thứ hai, về chủ trương “Không hình sự hóa các quan hệ hành chính, kinh tế”.Tại hội nghị đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp năm ngoái, ngài Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này như một trong những tinh thần lớn nhất của Chính phủ, nội dung này cũng đã được thể hiện rõ trong Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Chúng tôi thực sự vui mừng bởi với chủ trương vô cùng đúng đắn này của Chính phủ, các doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh, sẵn sàng dấn thân và thử thách trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc cách thức thực hiện mới, hiệu quả, có giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Với chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế, doanh nghiệp sẽ cảm thấy được pháp luật bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình, chủ động khắc phục trong trường hợp xảy ra thiệt hại về kinh tế, nâng cao tư tuy “dám nghĩ dám làm” góp phần khai thác hiệu quả những lĩnh vực tiên phong và những lĩnh vực vẫn được coi là có rủi ro cao. Từ đó doanh nghiệp có thể huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của mình, đồng thời giải phóng sức lao động, tạo động lực và nguồn lực cho tăng trưởng, phát triển kinh tế đất nước. Từ đó, chúng tôi kiến nghị có các hành lang pháp lý, các quy định, văn bản cụ thể để Doanh nghiệp được bảo vệ, không hình sự hóa các vi phạm kinh tế của Doanh nghiệp và Doanh nghiệp có cơ hội được khắc phục nếu có sai sót. Điều này sẽ tạo nền tảng và niềm tin cho các doanh nghiệp, các doanh nhân đối với Chính phủ, và tạo tiền đề cho các nhà đầu tư mạnh dạn hơn, vững tin hơn trong các quyết định đầu tư của mình.

Tập đoàn BRG luôn theo đuổi phương châm phát triển bền vững, với tầm nhìn và định hướng hội nhập quốc tế, chúng tôi luôn cầu thị và học hỏi. Bởi vậy, Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ hai này thực sự có ý nghĩa với chúng tôi. Trong quỹ thời gian hạn hẹp, tôi xin mạn phép đưa ra một số nguyện vọng của doanh nghiệp chúng tôi. Rất mong được ngài Thủ tướng và Chính phủ quan tâm và hỗ trợ.

Tôi xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp, hy vọng qua hội nghị, các doanh nghiệp sẽ nói ra được tất cả những vấn đề cần hỗ trợ của mình, cung cấp thông tin đầy đủ tới ngài Thủ tướng và Chính phủ để Chính phủ thật sự trở thành “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp”. Chúc cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển và thực sự trở thành “Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Nhân dịp này tôi xin kính chúc ngài Thủ tướng và toàn thể Hội nghị sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và nhiều thành công rực rỡ.

9.35': Ông Phạm Văn Sơn, Ủy viên Ban quản trị Tập đoàn BMG:

Kính thưa các quý vị đại biểu, Tập đoàn BMG với 6 công ty thành viên, 12 trụ sở, 26 văn phòng đại diện và hàng nghìn nhà phân phối trên toàn quốc. Tập đoàn chúng tôi hoạt động trên lĩnh vực sản xuất vaccine phòng bệnh cho vật nuôi, sản xuất dược, thú y, thực phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi… Hiện chúng tôi đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Tập đoàn đóng góp cho xã hội và xây dựng nông thôn mới lên đến hơn 100 tỷ đồng/năm…

Tôi rất vinh dự được có mặt trong cuộc gặp hôm nay với Chính phủ, tôi xin kính chúc Thủ tướng và các vị đại biểu sức khỏe, thành công, hạnh phúc. Tôi tin tưởng cuộc gặp hôm nay sẽ tạo niềm tin, động lực cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự nghiệp của đất nước. Khi Chính phủ ra Nghị Quyết 35 đã tác động đến chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, đã nỗ lực, cảm thông, hỗ trợ từ tư tưởng quản lý là chính sang tư tưởng phục vụ doanh nghiệp. Doanh nghiệp chúng tôi cũng xin chia sẻ, trong giai đoạn lịch sử thế giới phức tạp, nền kinh tế toàn cầu chưa hồi phục được nhiều sau suy thoái, bong bóng bất động sản, giá thực phẩm, giá gia cầm thấp kỷ lục trong thời gian qua...

Tại hội nghị lần này chúng tôi xin kiến nghị:

Một là, Chính phủ họp để tìm cách tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi, các DN sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các đại lý phân phối, hộ kinh doanh, nông dân bằng cách khoanh nợ, gia hạn nợ cho các hộ nông dân. Bởi một số hộ đã tìm đến đường cùng bằng việc tự tử vì lỗ vốn quá nhiều trong chăn nuôi, không còn khả năng trả nợ. Hỗ trợ lãi suất cho DN, hộ kinh doanh, chủ trang trại theo các gói hàng trăm nghìn tỷ đồng để được vay vượt qua thời gian khó khăn này.

Hai là, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành, Bộ Công Thương, VCCI vào cuộc kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp tìm đầu ra cho các sản phẩm của hộ chăn nuôi tiến đến xuất khẩu thực phẩm.

Ba là, huy động các DN lớn trong nước thu mua, chế biến các sản phẩm từ thịt, trứng để làm thực phẩm thức ăn nhanh giống như KFC, dăm bông, ruốc, xúc xích đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cùng xây dựng thương hiệu quốc gia về nông nghiệp. Việt Nam có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, có thể xây dựng thương hiệu quốc gia vì có gần 70% dân số làm nông nghiệp, xây dựng Việt Nam là điểm đến của khách du lịch quốc tế, làm bếp ăn của thế giới, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư...

Bốn là, xây dựng quy hoạch các vùng nguyên liệu ngô, đậu tương, sắn, dược liệu, nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược, thú y..., giảm thiểu nhập khẩu. Bởi tính riêng các mặt hàng trên, Việt Nam đang nhập khẩu gần 6 tỷ USD/năm trong khi diện tích đất đồi núi lớn, đất trống còn nhiều, bờ biển dài, thuận lợi trong phát triển và xuất khẩu thủy sản. Chính phủ nên dành nguồn kinh phí cho các dự án khả thi trên, đây là lợi thế của Việt Nam, đặc biệt Chính phủ nên lập các dự án mang tầm cỡ quốc gia cho các DN kết hợp với các trường ĐH Nông nghiệp đảm nhận.

Năm là, có chính sách quy hoạch chăn nuôi cấp phép kiểm soát chất lượng đầu vào-đầu ra của người trồng lúa, ngô, đậu, sắn, rau củ quả... của Việt Nam tránh tình trạng nguyên liệu ngô có thuốc trừ cỏ, sắn bị mốc, lúa nhiễm kim loại nặng, tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Kiểm soát và xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia hướng đến thực phẩm siêu sạch, bảo vệ sức khỏe con người Việt Nam, hướng đến xuất khẩu ra thế giới.

Sáu là, hỗ trợ vay vốn và giao đất thời gian dài cho những người làm trang trại vì hiện nay những người làm trang trại được vay vốn rất ít và chỉ được giao trong thời gian ngắn nên dù nhiều DN lớn muốn đầu tư vào ngành chăn nuôi nhưng sợ rủi ro nên họ không đầu tư.

Xin cảm ơn các đại biểu đã lắng nghe!

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH: Trong khuôn khổ hội nghị hôm nay, tôi xin trình bày 2 vấn đề là điều kiện kinh doanh và sức khỏe cộng đồng.

Tôi đã tham gia nhiều hội nghị và đã kiến nghị cần ban hành ngay quy chuẩn về an toàn thực phẩm, vì nó liên quan đến sức khỏe cộng đồng, trong đó liên quan nhiều đến sức khỏe trẻ em.

Liên quan đến sữa học đường, với vai trò là nhà tư vấn của Tập đoàn TH trong lĩnh vực này, tôi yên tâm khi trong 7 năm đã cho ra đời tiêu chuẩn sữa cho trẻ em và tôi cũng rất cảm ơn Chính phủ đã ban hành tiêu chuẩn sữa học đường cho trẻ em Việt Nam. Đó là món quà của Chính phủ. Nhưng đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa thành lập được Ban chỉ đạo sữa học đường. Hiện nay, trong trường học vẫn là sữa cân, các loại sữa không phải là sữa học đường theo tiêu chuẩn mà Chính phủ đã ban hành.

Vấn đề thứ hai liên quan đến sức khỏe cộng đồng và kiến nghị của doanh nhân là cần ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm sữa, vì nó không chỉ liên quan đến sức khỏe con trẻ mà sức khỏe của tất cả mọi người.

Hiện nay đang có sự quên lãng rất lâu về dạng sữa lỏng. Ở các nước tiên tiến, người ta chỉ dùng sữa bột và sữa tươi, nhưng ở Việt Nam lại lạm dụng sữa tiệt trùng. Tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng, còn sữa lỏng được phân loại là sữa hoàn nguyên hay sữa pha lại, sữa hỗn hợp. Mặc dù Bộ Y tế đã làm rất tốt rồi, lấy rất nhiều ý kiến của rất nhiều doanh nghiệp và cộng đồng nhưng đến hôm nay vẫn chưa ra được tiêu chuẩn sữa lỏng, không hiểu vướng mắc từ đâu?

Để nước ta biến thành “bếp ăn thế giới” thì chúng ta phải làm tốt ngay trong nước và phải ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm sữa để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, phải có đạo đức trong kinh doanh, phải có trách nhiệm với xã hội.

9.46’: Ông Nguyễn Hữu Đệ, Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam: Hôm nay Chính phủ cần chúng ta nói lên sự thật và không nói thành tích, tôi xin đi thẳng vào vấn đề.

Thứ nhất, tất cả chúng ta muốn có hiệu quả từ Nghị quyết 35, chúng ta cần tăng cường đội ngũ cán bộ công chức viên chức, trong đó tôi đề nghị trước hết là công tác tổ chức cán bộ. Có thể nói là bây giờ chúng ta đang thừa, theo doanh nhân phải có đến 50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm. Do vậy tôi đề nghị tránh việc “mua quan bán chức”, mới chọn được người tài, người có năng lực theo tinh thần của Thủ tướng đã nêu.

Thứ hai, Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ rất có hiệu lực. Nhưng trong thực tế, con mắt tư nhân của chúng tôi nhìn nhận là không nên cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công, vì hậu quả là trong tương lai đây chính là vấn đề tham nhũng, chia chác, gây thất thoát cho nguồn lực của Nhà nước. Nếu mỗi một tỉnh có một bệnh viện tư trong bệnh viện công thì sẽ “bóp chết” hàng chục bệnh viện tư khác. Thay mặt Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, chúng tôi đề nghị Chính phủ nên sửa đổi và nên có chính sách khuyến khích nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực này để chia sẻ quá tải cho bệnh viện Nhà nước.

Thứ ba, tôi thống nhất cao quan điểm trong Nghị quyết Trung ương 5. Khi Nhà nước khó khăn, cái gì doanh nghiệp đầu tư được thì Nhà nước thôi. Cứ lấy tiền Nhà nước ra làm thì thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn. Tôi lấy ví dụ, có nhiều bệnh viện tư, tư nhân đăng ký làm nhưng cấp tỉnh không cho làm. Chính phủ nên chỉ đạo sát sao vấn đề này và bây giờ đang "nở như hoa” ở rất nhiều tỉnh, thành phố. Đây là ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ tư, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam nên có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh, công hay tư đều là khám chữa bệnh cho nhân dân. Nguồn nhân lực y tế của chúng ta đang hết sức khó khăn, nhưng BHXH Việt Nam căn cứ một số quy định của Bộ Y tế từ 60-70 bệnh nhân trên một bàn khám, bây giờ chỉ cho phép 35 bệnh nhân trên một bàn khám. Nếu quy định thế này tư nhân không chết mà bệnh viện công sẽ chết. Bệnh viện công nói rằng đây là nhiệm vụ chính trị còn tư nhân là kinh doanh. Tôi đề nghị công hay tư phải bình đẳng, khi áp dụng chính sách pháp luật phải bình đẳng.

Thứ năm, khám chữa bệnh cho người nghèo, trước đây bệnh viện tư nhân được khám chữa bệnh cho người nghèo rất suôn sẻ, hoàn thành nhiệm vụ, nhưng khi Chính phủ có chính sách cho người nghèo tiền ăn, đi lại thì lại có chính sách chuyển vấn đề này cho bệnh viện công, khi bệnh viện công đang quá tải và viện dẫn đây là nhiệm vụ chính trị. Có là nhiệm vụ chính trị thì tư nhân cũng làm được, chia sẻ với Nhà nước. Trước đây, bệnh viện tư chúng tôi kiểm soát bệnh án khám bệnh cho người dị tật, dị dạng do chất độc da cam nhưng nay lại ra thông tư không cho bệnh viện tư thực hiện, nếu khám chữa bệnh ở bệnh viện tư thì lại ra chỗ khác để xin chứng nhận giám định. Đây là bất hợp lý.

Thứ sáu, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT rất bất cập, đề nghị Chính phủ kiến nghị nghị Quốc hội sửa, bởi đến năm 2021 mới được thông tuyến khám chữa bệnh tuyến tỉnh. Trước đây bệnh viện tư nhân không có bệnh nhân, thì bảo bệnh viện tư năng lực yếu, bệnh nhân không đến. Nay thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện, bệnh nhân đến bệnh viện tư nhiều, giá thanh toán tăng lên thì lại đẩy bệnh viện tư lên bệnh viện hạng hai để tránh thông tuyến. Việc thông tuyến nên bình đẳng, đề nghị Quốc hội sửa sớm để tạo công bằng cho xã hội, không phải là thuận thì để cho bệnh viện công, khó thì đẩy cho bệnh viện tư.

Thứ bảy, bình đẳng trong hiệp hội. Tất cả các hiệp hội đều có DNNVV. Khi chính sách ban hành, hiệp hội nào có DNNVV thì có trách nhiệm triển khai và thụ hưởng.

Tôi mong muốn Nghị quyết 35/NQ-CP phải thành công hơn nữa. Phải phát huy Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị, nhưng hiệu quả vẫn còn chưa đáp ứng. Ví dụ, tại Hải Phòng, chính quyền động viên DN bỏ 50 tỷ đồng để xây dựng bến xe, sau khi đầu tư xong thì không cho. Đề nghị đưa Nghị quyết 04 vào thực hiện thí điểm tại Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
9.55': Ông Trần Hồng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist:

Kính thưa Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và toàn thể các vị đại biểu. Hôm nay tôi xin phép nói về lĩnh vực du lịch.

Trong thời gian qua, điều đáng mừng là các doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực du lịch và hiện nay các cơ sở rất tốt. Nhân cơ hội này cũng xin báo cáo, hiện nay ở Đà Nẵng, Phú Quốc và tất cả các cơ sở 4 sao, 3 sao, có nhiều cơ sở đã đầu tư rất lớn. Vì vậy việc miễn thị thực visa, chúng tôi nghĩ rằng cần thiết, thiết thực. Nếu chúng ta chỉ có 3 năm thì nên kéo dài 5 năm. Thứ hai là chương trình cấp thị thực visa điện tử được 40 nước, chúng ta nên phát triển thêm. Riêng về website của chúng ta, website e-visa có xuất, nhập cảnh, có thêm gov.vn thì người nước ngoài không biết để vào. Những cái này chúng ta cần biết để sớm giải quyết.

Vấn đề thứ hai chúng tôi kiến nghị hiện nay là thuế đất, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề thứ ba chúng tôi thấy rằng quy hoạch du lịch vùng, quy hoạch phát triển của từng địa phương hiện nay chưa thống nhất. Quy hoạch tại từng địa phương chưa đầy đủ, không đồng bộ nên phát triển không bền vững. Quá trình phát triển như vậy doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua phát triển du lịch rất mạnh các cơ sở vật chất nhưng còn vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Ví dụ như Phú Quốc hiện nay có hàng nghìn phòng, trong vòng 1 năm. Hiện nay Phú Quốc, Đà Nẵng hay nhiều nơi, việc đào tạo nguồn nhân lực hết sức quan trọng. Các cơ sở du lịch có trước nhưng sau đó những cơ sở mới lại nhận lao động của các cơ sở khác. Đây là một vấn đề hết sức cần thiết, đề nghị các bộ, các ngành, các cấp quan tâm, quy hoạch vùng và quy hoạch nhân lực.

Vấn đề nữa chúng tôi cũng xin kiến nghị về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Hiện nay, Bộ VHTT&DL mỗi năm được cấp ngân sách 2 triệu USD, trong khi đó Thái Lan 80 triệu, Malaysia 61 triệu. Đề nghị quỹ này các doanh nghiệp cần đóng góp thêm, như vậy Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng phát triển du lịch. Hiện nay việc quảng bá du lịch có nhiều hạn chế vì nguồn ngân sách. Cuối cùng, trong quá trình đóng góp cho phát triển du lịch, thấy rằng cũng nên có các chính sách hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Ví dụ như Tổng công ty du lịch Sài Gòn đầu tư vào Bản Giốc, phát triển rất tốt. Do đó cần có chính sách hỗ trợ để có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại vùng sâu, vùng xa.

10.02': Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM:

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ sau cuộc gặp lần thứ nhất ngày 29/4 năm ngoái tại dinh Thống Nhất và đã ra Nghị quyết 35. Sau đó rất nhiều Nghị quyết cũng như Nghị định của Chính phủ đã thể hiện đúng quan điểm Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính, Chính phủ hành động, Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp

Nói về thị trường bất động sản, chúng tôi đang có những quan ngại là mặc dù thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chững lại, có những rủi ro tiềm ẩn bên trong, để xử lý, vấn đề rất phức tạp.

Mới đây có vấn đề là ở TP. Hồ Chí Minh đã có cơn sốt đất nền ở các quận, huyện ven Thành phố. Rồi không phải chỉ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang cũng có hiện tượng này. Gần đây nhất là việc chúng ta thấy công bố các dự án trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại các mặt bằng, dư luận cũng rất quan tâm.

Đứng trước tình hình đó, Hiệp hội chúng tôi đã có rất nhiều văn bản kiến nghị, chúng tôi đã gửi một số tập tài liệu kiến nghị trong năm vừa qua gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Hôm nay chúng tôi xin được kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 5 ý kiến. Một kiến nghị cũ của năm ngoái là kiến nghị Chính phủ cho phép hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp. Điều này đã được đưa vào Nghị quyết 35 của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Cho nên rất mong lần này Chính phủ tiếp tục ghi nhận và thực hiện chính nội dung đã được quy định trong Nghị định 35 của Chính phủ về vấn đề cho hạch toán bù trừ đối với các doanh nghiệp và kinh doanh đa ngành, trong đó có kinh doanh bất động sản để bảo đảm bình đẳng của các doanh nghiệp.

Điểm thứ hai, chúng tôi xin kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài nhưng khi xảy ra tranh chấp thì xử lý theo pháp luật của nước ta. Tại vì Luật Đất đai chỉ cho thế chấp ở trong nước, không cho thế chấp ở nước ngoài. Nhưng bây giờ chúng ta hội nhập, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần có sự thế chấp đó ở những ngân hàng nước ngoài. Chúng ta cho Việt kiều nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam thì đối với những người này cũng có nhu cầu thế chấp để vay tiền nước ngoài. Chúng tôi đề nghị sửa đổi chế tài cho thế chấp này.

Thứ ba, chúng tôi kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh ngay trong năm 2017. Dự thảo Luật này đã được đưa ra trong năm 2016 nhưng cuối cùng chỉ thông qua có phần sửa đổi các vấn đề về điều kiện kinh doanh. Dự thảo Luật sửa đổi một số điều của các luật về đầu tư kinh doanh, dự kiến chúng ta sẽ sửa đổi khoảng 15 luật. Đây là một vấn đề hết sức hệ trọng. Nếu làm được sẽ tạo một môi trường kinh doanh thoáng theo tiến trình hội nhập.

Thứ tư, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cũng như là phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt ảo giá đất ở vùng ven Thành phố. Ở đây cơn sốt này diễn ra đối với đất nền chứ không phải đất dự án. Đất dự án thì vẫn bình thường nhưng đất nền ở Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn và hiện nay lan lên cả Củ Chi và huyện Cần Giờ. Đó là một điểm rất bất thường. Giới đầu nậu và cò đất chính là thủ phạm, nguyên nhân chính gây ra cơn sốt đất này và cũng chính là bên hưởng lợi lớn nhất trong quá trình này. Cho nên nó tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ rất nguy hiểm đối với tình hình kinh tế, bất động sản, nhất là tính bền vững.

Chúng tôi kiến nghị với UBND Thành phố công bố, nói rõ thông tin bởi vì những thông tin về huyện Hóc Môn, Bình Chánh… bị giới cò đất này lợi dụng. Những dự án lớn của các tập đoàn rất lớn đang dự định đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh cũng bị giới cò đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá lên. Xin kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi vì Luật Kinh doanh bất động sản quy định kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh nhưng giới đầu nậu, cò đất hiện nay đang kinh doanh với tư cách cá nhân chứ không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế và nấp bóng người chủ đất hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh. Cho nên phải sửa luật về vấn đề này.

Vấn đề cuối cùng chúng tôi xin kiến nghị lần này đang nóng. Thời gian gần đây, đề nghị của Bộ Tài chính đối với Chính phủ thì chúng tôi cũng rất đồng tình với xử lý của các Phó Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua đối với 60 dự án có vấn đề phải thanh tra. Chúng tôi kiến nghị là sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Quyết định 140 năm 2008, Quyết định 86 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ để có một khung pháp lý mới xử lý vấn đề này, phục vụ quá trình cổ phần hóa của chúng ta trong thời gian tới.

Và kiến nghị sửa đổi ngay, kể cả sửa đổi Luật Đấu thầu để chúng ta sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai minh bạch để khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu, đấu giá trong thời gian vừa qua ở một số nơi.

Và kiến nghị để cho các chủ đầu tư vẫn được tiếp tục thực hiện dự án của mình. Nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện các vấn đề thì các chủ đầu tư đó có nghĩa vụ phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn trong trường hợp không phát hiện các vi phạm pháp luật cụ thể thì nên để cho các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án của mình để bảo đảm sản phẩm bàn giao cho khách hàng.

Cuối cùng, đối với người mua nhà, họ không có lỗi nên người mua nhà không phải chịu trách nhiệm gì khi mua sản phẩm của các dự án.

10.10': Ông Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc Công ty KOSY:

Trước tiên thay mặt Tập đoàn Kosy tôi xin trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp đặc biệt quan trọng ngày hôm nay.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và một số lĩnh vực khác có liên quan, Công ty cổ phần Kosy xin đóng góp một số ý kiến để các doanh nghiệp bất động sản hoạt động tốt hơn, ổn định hơn, góp phần phát triển đất nước.

Tôi xin báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Hội nghị 3 ý kiến. Ý kiến thứ nhất là về giải phóng mặt bằng theo cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận. Cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận để nhận chuyển quyền sử dụng đất là phù hợp với lòng dân, hạn chế khiếu kiện nhưng khó để có thể đạt được thỏa thuận 100% , được hết toàn bộ đất đai của dự án. Một thiểu số đang sử dụng yêu cầu giá đất rất cao, nhà đầu tư không thể thỏa thuận được, giải phóng mặt bằng bị thua lỗ và dự án không thể triển khai được. Rất nhiều nhà đầu tư lâm vào tình trạng rất khó khăn, trao tiền phần đất đai đã được thỏa thuận mà không có cách để giải quyết nốt phần đất đai còn lại khi được thỏa thuận mặc dù đó là thiểu số, là rất ít.

Để tháo gỡ những tồn tại này, xin kiến nghị với Thủ tướng là: Đối với những dự án giải phóng mặt bằng theo cơ chế tự thỏa thuận, nên đưa ra quy định nhà đầu tư thỏa thuận được tối thiểu 70%, Nhà nước quyết định có 2 phương thức: Phương thức thứ nhất là Nhà nước quyết định thu hồi đất với các trường hợp không đồng ý thỏa thuận này; phương thức thứ hai là nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa, tòa sẽ quyết định mức giá bồi thường và tổ chức thi hành án. Kính đề nghị Thủ tướng xem xét ý kiến chỉ đạo.

Ý kiến thứ hai, về thời điểm xác định tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước. Công tác triển khai đấu thầu dự án sử dụng đất có chỗ còn bất cập lớn về xác định giá đất. Dự án được đưa ra đấu thầu nhưng giá đất chưa được xác định, sau khi trúng thầu, dự án nhà đầu tư triển khai thực hiện nhiều bước của quy trình đầu tư xây dựng dự án mà vẫn không biết chính xác tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước là bao nhiêu. Giá đất chưa được xác định nhà đầu tư không thể biết chính xác hiệu quả của dự án ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư. Do vậy, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, việc đấu thầu dự án có sử dụng đất thì giá đất và việc sử dụng đất phải được xác định từ trước khi đấu thầu dự án. Giá đất là một yếu tố trong gói thầu; không thể đấu thầu dự án mà không có giá đất hoặc giá đất khi đấu thầu dự án chỉ là một con số tượng trưng như hiện nay.

Ý kiến thứ ba là thu hồi dự án khi chậm tiến độ, hết hạn sử dụng. Hiện nay Nhà nước thu hồi đất kèm theo mọi tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất đối với các dự án chậm tiến độ trên đất phải sử dụng. Cơ chế thu hồi trắng như vậy là một bất cập khi cả Hiến pháp và Luật Đầu tư đều quy định Nhà nước bảo hộ tài sản đã đầu tư của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất là vi phạm pháp luật đất đai, Nhà nước có thể phạt tiền, có thể thu hồi đất đã giao nhưng không thể tịch thu tài sản của nhà đầu tư đã đầu tư trên đất để trả tiền sử dụng đất mà nhà đầu tư đã nộp cho Nhà nước.

Hơn nữa cơ chế thu hồi trắng tài sản của nhà đầu tư như vậy là trái với nội dung Nghị quyết số 19, Nghị quyết Trung ương ngày 31/10/2012 thông qua Hội nghị Trung ương 6 khóa XI là Nhà nước thực hiện chính sách thuế lũy tiến đối với các dự án đầu tư chậm hoặ bỏ hoang không đưa đất vào sử dụng đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật. Do vậy, kiến nghị với Thủ tướng nghiên cứu đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối với các dự án chậm tiến độ sử đụng đất bằng cách đóng thuế lũy tiến như nội dung Nghị quyết 19 hoặc có thể phạt nhà đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư tự quyết định, hoặc tìm cách tập trung đầu tư, hoặc tìm nhà đầu tư khác để liên doanh, hoặc tìm cách chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác mà không cần Nhà nước phải can thiệp.

Trên đây là 3 ý kiến của Công ty cổ phần Kosy kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Nội nghị. Kính đề nghị Thủ tướng quan tâm xem xét.

Xin kính chúc Thủ tướng sức khỏe và thành công lớn trong lãnh đạo đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

10.15': Ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham):

EuroCham Việt Nam là Hiệp hội thương mại lớn thứ 5 trên thế giới và tại Việt Nam chúng tôi cũng là một trong những hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp với 120.000 lao động. Châu Âu là đối tác rất lý tưởng của các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp châu Âu cũng được biết rất nhiều về các thế mạnh của mình là các doanh nghiệp đứng đầu về các giải pháp công nghệ tiên tiến, thông minh và thân thiện với môi trường cũng như các dịch vụ chất lượng cao và những phương thức quản lý, đào tạo tiến bộ dành cho nguồn nhân lực địa phương.

Chúng tôi tin rằng đầu tư của châu Âu hiện nay tại việt Nam chưa đúng với tiềm năng của đất nước này. Hôm nay tại Hội nghị này, chúng ta có cơ hội hiếm có để có thể đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa EU và Việt Nam lên một tầm cao mới. Với Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), chúng tôi tin rằng EVFTA sẽ tạo điều kiện cho chúng ta chứng kiến một làn sóng mới mạnh mẽ về đầu tư của châu Âu vào Việt Nam. Đối với hoạt động thương mại thì kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và EU dự tính tăng 50% trong những năm tới.

Chúng tôi cũng muốn nêu bật vai trò quan trọng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp chiếm 70% thành viên của EuroCham và là một trong những thành phần kinh tế quan trọng của châu Âu. Hiện EuroCham đang hợp tác chặt chẽ với VCCI để chuẩn bị kế hoạch hành động kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ ở các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam mà còn ở các tỉnh, thành phố trong nước.

Tại EuroCham, chúng tôi đã theo dõi sát sao các chỉ đạo của ngài Thủ tướng về việc thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ Việt Nam. Năm nay EuroCham cũng đã xuất bản ấn bản lần thứ 9 Sách Trắng tập hợp các vấn đề kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 35 trong từng lĩnh vực cụ thể và mang tính liên ngành. Ví dụ như trong lĩnh vực y tế, sức khỏe thì chúng tôi kiến nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh việc sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành các luật về thương mại nhằm tạo môi trường đầu tư công bằng, minh bạch cho ngành trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng các cơ quan Chính phủ như Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương sẽ có đối thoại thường xuyên về khả năng tiếp cận của người bệnh với dược phẩm chất lượng cao; nỗ lực hơn nữa để duy trì và thu hút đầu tư trong ngành này hướng đến phát triển Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm chất lượng cao trong khu vực.

Về vấn đề công nghệ xanh, chúng tôi kiến nghị loại bỏ các rào cản pháp lý theo hướng thiết lập thị trường năng lượng tái tạo thực sự thông qua việc cho phép mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất điện và đơn vị tiêu thụ điện.

Đối với vấn đề thuế chúng tôi đề nghị những văn bản hướng dẫn rõ ràng, kịp thời hơn để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị trước những thay đổi để tuân thủ theo chính sách thuế. Chúng tôi cũng kiến nghị tương tự đối với các tiêu chí xác định thuế suất VAT 0% cho các dịch vụ cung cấp cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Và cuối cùng về các quy định hải quan, chúng tôi kiến nghị xem xét tăng ngưỡng giá trị tối thiểu và không áp dụng kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa có giá trị nhập khẩu thấp thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, đồng thời đẩy nhanh tiến trình gia nhập Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trên đây là một vài ví dụ cho thấy sự thống nhất giữa EuroCham và Chính phủ Việt Nam trên tinh thần của Nghị quyết 35. EuroCham sẵn sàng đưa ra các ý kiến đóng góp theo hướng này và là đối tác tin tưởng của Chính phủ Việt Nam để biến Việt Nam thành điểm đến đầu tư quan trọng nhất của các doanh nghiệp Châu Âu trong khu vực ASEAN.

10.22': Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, vừa làm dịch vụ bảo đảm cung cấp điện cho nền kinh tế quốc dân và bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế -xã hội và đời sống của nhân dân. Năm 2017,  EVN đã bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đang triển khai các giải pháp bảo đảm đủ điện cho các năm tiếp theo. 

Thứ hai, trong dịch vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng, EVN đã tổ chức hơn 900 điểm cung cấp dịch vụ khách hàng và xây dựng 5 trung tâm chăm sóc khách hàng tại 5 Tổng công ty Điện lực để cung ứng các dịch vụ lắp đặt công tơ, trạm biến áp, xử lý sự cố…

Về góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2014, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng thứ 156 toàn cầu, với 115 ngày làm thủ tục. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Nghị quyết 19 và yêu cầu của Bộ Công Thương, EVN đã nỗ lực cải thiện chỉ số này, thời gian tiếp cận điện năng giảm còn 49 ngày năm 2016, chỉ số tiếp cận điện năng xếp thứ 96 toàn cầu, tăng 60 bậc.

Để đạt được các mục tiêu đề ra về tiếp tục cải thiện chỉ số này (vào nhóm 4 nước tốt nhất ASEAN, số thủ tục giảm xuống chỉ còn 4 thủ tục, thời gian thực hiện: dưới 35 ngày (đến năm 2020 chỉ còn dưới 30 ngày), xếp thứ 70 toàn cầu), EVN đã ban hành quy trình thực hiện thủ tục cung ứng điện một cửa, với thời gian là 5 ngày (với địa bàn TPHCM) và 7 ngày (các tỉnh/thành phố còn lại). Đồng thời thực hiện các giải pháp để giảm thời gian mất điện từ hơn 1.641 phút hiện nay xuống còn 400 phút đến năm 2020, riêng đối với TPHCM giảm từ 514 phút hiện nay xuống còn dưới 100 phút, bằng với ASEAN5. Riêng địa bàn TPHCM, từ 1/1/2016, đối với khách hàng sử dụng điện cần lắp đặt đường dây và TBA riêng sẽ không phải mất chi phí. Tập đoàn đã bỏ toàn bộ chi phí cấp vật tư thiết bị và lắp đặt miễn phí để cung cấp cho các dự án mới trong các khu công nghiệp.

Để bảo đảm cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, ngoài nỗ lực của EVN, các bộ ngành, địa phương cũng cần giải quyết các vấn đề liên quan về thủ tục, quy định, các thông tư. EVN kiến nghị:

Bộ Giao thông vận tải sửa đổi Điều 13, 14 của Thông tư 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 theo hướng gộp thủ tục Xin chấp thuận xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và thủ tục  Cấp phép thi công xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thành 01 thủ tục với thời gian là 7 ngày (và xem xét theo hướng tiếp tục giảm dần số ngày).

Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét để quy định việc không áp dụng thủ tục “Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường” đối với các công trình điện trung áp do thực tế các công trình này không làm phát sinh các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Bộ Công Thương xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 5 Thông tư 24/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 theo hướng bổ sung quy trình thực hiện các thủ tục về tiếp cận điện năng bảo đảm liên thông giữa các cơ quan liên quan với mục tiêu tổng thời gian giải quyết của ngành điện và các cơ quan nhà nước không quá 10 ngày và giảm 1 thủ tục. Đề nghị Bộ Công Thương tổ chức thực hiện thí điểm áp dụng quy trình liên thông này tại Thành phố Hồ Chí Minh  trong năm 2017.

Bộ Công Thương chủ trì tổ chức các đoàn công tác của Bộ làm việc với UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP, Thông tư 24/2016/TT-BCT và Thông tư số 39/2015/TT-BCT để cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng.

10.30': Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam:

Bán lẻ nói chung và bán lẻ hàng hóa nói riêng là một trong những ngành có tốc độ phát triển liên tục, ấn tượng trong nhiều năm qua ở Việt Nam, góp phần vào bình ổn thị trường, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự ổn định tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 10,2%, cao hơn tỉ lệ tương ứng là 9,8% vào năm 2015. Trong đó riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa chiếm tới 75,9% tổng mức.

Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bán lẻ Việt Nam nằm trong nhóm những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất, nhiều tiềm năng phát triển, đóng góp cho phát triển kinh tế. Nền công nghiệp dịch vụ Việt Nam đã có nhiều thành công ban đầu đáng khích lệ, bước đầu mở rộng mạng lưới cả bán lẻ hiện đại lẫn bán lẻ truyền thống và nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ Việt Nam vẫn gặp khó khăn, hạn chế về nhiều mặt.

Tại hội nghị quan trọng này, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam xin có các kiến nghị cụ thể. Một là, đề nghị bổ sung ngành bán lẻ, bao gồm tất cả các loại hình bán lẻ vào lĩnh vực, ngành nghề ưu đãi đầu tư, với tư cách là ngành nghề độc lập, không phải nằm trong nhóm cơ sở hạ tầng như hiện nay. Nghị định 118, Phụ lục 1  của Luật Đầu tư hiện tại đã cho phép các diện ưu đãi đầu tư là siêu thị và trung tâm thương mại, ưu đãi đầu tư đặc biệt của chợ và các chợ vùng nông thôn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, trước mắt có thể bổ sung một số loại hình bán lẻ đang có triển vọng phát triển mạnh mẽ và cần sự hỗ trợ như là cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tạp hóa... bên cạnh các hình thức đã có hiện hành vào danh mục ưu đãi đầu tư trong Luật Đầu tư.

Thứ hai, chúng tôi kiến nghị xung quanh việc thành lập, khởi động lại một mô hình 10 năm trước đây đã được thành lập bởi 4 doanh nghiệp hàng đầu trong các nhà bán lẻ hiện nay. Đó là Liên minh hợp tác xã Saigon Co.op, Tập đoàn Phú Thái, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn và Tổng Công ty thương mại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ lúc đó đã rất ủng hộ, kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói mô hình đó đã thất bại. Một trong những nguyên nhân chính là không tiếp cận được mặt bằng tại các tỉnh muốn phát triển.

Giờ chúng tôi muốn khởi động lại, thành lập lại với tính chất là đa sở hữu về bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Với 4 doanh nghiệp hàng đầu này, chúng ta đã có doanh thu 4-5 tỷ USD. Tôi rất mong muốn được trình bày kế hoạch cụ thể với Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, nếu được cho phép.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng và trình Chính phủ chương trình khuyến thương. Để thực hiện thương mại trong nước, bên cạnh các chương trình khuyến nông và khuyến công vô cùng quan trọng hiện hành, nếu không có các chương trình khuyến thương thì không thể mở được “đầu ra” cho hàng hóa của chúng ta. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi kiến nghị bổ sung các doanh nghiệp bán lẻ, các hộ kinh doanh bán lẻ, các tổ chức, hiệp hội ngành nghề liên quan đến bán lẻ vào đối tượng áp dụng của các chương trình khuyến công và khuyến nông nói trên, hiện nay đang có hiệu lực áp dụng đến năm 2020. Tập trung vào các nội dung có thể nâng cao năng lực chuyên môn và cạnh tranh của ngành bán lẻ, theo chúng tôi là vô cùng thiết thực.

Đó là hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề bán lẻ như một ngành dịch vụ quan trọng có giá trị gia tăng. Thứ hai, hỗ trợ nghiên cứu phát triển bán lẻ hiện đại, chuyển giao công nghệ kỹ thuật bán lẻ tiên tiến, giúp cộng đồng các doanh nghiệp bán lẻ, đặc biệt là đông đảo doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ và hộ gia đình trong bối cảnh hội nhập và mở cửa thị trường, trong bối cảnh diện mạo của người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi và có nhu cầu ngày càng cao, ngày càng đa dạng. Ba là hỗ trợ tư vấn các hoạt động phát triển công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ có áp dụng kinh nghiệm quốc tế.

Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi ngay tại Hội nghị này, vấn đề chú trọng hệ thống bán lẻ trong mở rộng thị trường và kêu gọi đầu tư kinh doanh đã được nhắc đến. Cộng đồng các doanh nghiệp bán lẻ mau chóng chờ các chính sách, cơ chế thích hợp để phát triển bền vững, làm tốt vai trò cầu nối hữu hiệu giữa sản xuất và tiêu dùng. Không phải vô cớ mà người ta cho rằng chỉ cần nhìn vào thị trường bán lẻ sẽ thấy một bức tranh sinh động về mức độ phát triển kinh tế, văn minh thương mại và văn hóa tiêu dùng của các nước. Chúng tôi xin thay mặt các thành viên và các doanh nghiệp trong Hiệp hội mong muốn được Thủ tướng Chính phủ dù trăm công, nghìn việc nhưng có thể có một cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ để có thể tháo gỡ, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ hết sức quan trọng này.

10.36’: Ông Hiroshi Karashima, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam:

Hiệp hội chúng tôi có 1.600 công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho tôi cơ hội quý báu được trình bày ngày hôm nay. Vì thời gian hạn hẹp nên tôi xin phép tập trung nói vào một nội dung chính.

Thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam cân nhắc vấn đề minh bạch và công bằng trong diễn giải, biện luận.

Theo một cuộc khảo sát của các công ty Nhật Bản do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tiến hành, Việt Nam xếp thứ tư trong số các nước triển vọng là điểm đến đầu tư trung hạn. Trong khảo sát này, các kiến nghị và yêu cầu hàng đầu đối với các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam là cần cải thiện tính minh bạch, tiêu chuẩn áp dụng, diễn giải, phản biện luật pháp và các quy định tại Việt Nam.

Với tính định vị như vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng chất xúc tác tốt nhất để đầu tư tại Việt Nam là làm rõ diễn giải luật pháp và những quy định của đất nước.

Tất nhiên, tôi nhận ra rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện và đạt được  một số thành tựu, chủ yếu ở các lĩnh vực như thủ tục hải quan và thuế. Chúng tôi tin rằng đây là cách tốt nhất để phát triển Việt Nam trong tầm nhìn dài hạn.

Để thực hiện sự thay đổi này không cần đến tiền và không cần phải tranh cãi nhiều. Điều duy nhất cần thiết là ý chí mạnh mẽ trong vai trò của Chính phủ tiên phong. Nhân cơ hội này chúng tôi xin chân thành đề nghị ngài Thủ tướng Chính phủ, người có khởi xướng mạnh mẽ nhất để làm điều chưa từng thấy ngày hôm nay. Chúng tôi rất mong muốn có được những chiều hướng hỗ trợ mới từ phía Chính phủ.

10.43’: Ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Amcham:

Các doanh nghiệp của chúng tôi đánh giá cao các sáng kiến này, hôm nay chúng tôi đề xuất thêm một số cải cách cụ thể. Đầu tiên, chúng tôi kiến nghị Chính phủ loại bỏ rào cản phiền phức trong thương mại, rào cản lớn để đạt được một thoả thuận thương mại tự do. Chúng tôi quan ngại về một số rào cản, gồm Nghị định 38 về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh mới theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Nghị định 23, Thông tư 19 về thanh toán điện tử… Những rào cản này làm tăng chi phí, ảnh hưởng hoạt động thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thứ hai, theo tinh thần Điều 4 của Nghị quyết 35 về giảm chi phí cho doanh nghiệp, chúng tôi xin nêu một số điều.

Cần hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cách sửa đổi các điều khoản hạn chế quảng cáo mạng Internet trong Nghị định 181. Chúng tôi không chấp nhận dự thảo nghị định kinh doanh vận tải với điều kiện hiện tại, vì bên cạnh các quy định khác, họ yêu cầu DN vận tải phải báo cáo Bộ GTVT thông tin về từng chuyến đi đã thực hiện.

Các yêu cầu báo cáo này tạo ra gánh nặng chi phí hành chính đáng kể, không phù hợp với mục đích cuộc gặp hôm nay. Đề nghị tiếp tục xem xét các khoản đóng bắt buộc để duy trì khả năng cạnh tranh, bảo đảm các khoản thay đổi có lợi cho doanh nghiệp, xã hội.

Cần tiếp tục thận trọng xem xét mở rộng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có đem lại lợi ích thật sự cho người lao động này không.

Cuối cùng, để tận dụng tối đa lợi ích của những cam kết thuận lợi hoá thương mại WTO, chúng tôi đề xuất Việt Nam kích hoạt Uỷ ban quốc gia về thuận lợi hoá thương mại nhằm hỗ trợ điều phối nội địa và thực hiện cam kết này.

Cuối cùng chúng tôi cũng đề xuất Việt Nam ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, thành lập hệ thống thanh toán hải quan, tách việc giải phóng hàng hoá ra khỏi quy trình thuế hải quan, thuế, phí, chi phí, từ đó đẩy mạnh dòng dịch chuyển hàng hoá, giảm thiểu chi phí.

Amcham hoàn toàn ủng hộ các cam kết của Chính phủ nhằm phát triển DN nhỏ và vừa Việt Nam, tăng cường đóng góp của họ vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi cam kết nỗ lực hỗ trợ thông qua sự tham gia vào chương trình liên minh thuận lợi hoá, tăng hỗ trợ kỹ thuật, tăng giao dịch thương mại, giảm chi phí.

Năm nay, Amcham tiếp tục mở rộng chương trình ngày hội các nhà cung cấp kết nối DN nước ngoài và DN Việt Nam.

Với vai trò là nhà đầu tư lớn tại đây, những người đóng góp cho nền kinh tế, các DN Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc tới sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chúng tôi tin môi trường kinh doanh được hỗ trợ tốt nhất bằng hành động làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí, rủi ro kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn Việt Nam thành công và Amcham cam kết làm việc với các đối tác thuộc Chính phủ và DN nhằm khắc phục khó khăn, xây dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, minh bạch tại đây.

10.48’: Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (KOCHAM) tại Việt Nam:

Tôi rất vinh dự được đại diện cho các DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Chủ đề của sự kiện ngày hôm nay là “Đồng hành cùng DN” nên chúng tôi đã, đang và sẽ dành sự quan tâm hơn nữa đến việc đồng hành với Chính phủ Việt Nam. Tôi sẽ phát biểu với 2 chủ đề chính:

Một là, việc chiếm lĩnh ngành công nghiệp mới thông qua cải thiện cơ chế cho DN. Tôi đã có cơ hội được gặp nhiều đại diện DN cũng như chuyên gia từ nhiều lĩnh vực. Tôi nhận thấy có điểm chung là cần phải cải thiện từ chính khuôn mẫu môi trường DN. Cuộc cạnh tranh để chiếm lĩnh ngành công nghiệp mới trong môi trường quốc tế rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, chế độ và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém nên vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong đó một số dự luật áp dụng quy chế cho DN ngày càng tăng lên khiến cho các DN FDI gặp nhiều khó khăn. Các DN phải được cạnh tranh và làm việc thoải mái trên trường quốc tế. Ví dụ như ở Trung Quốc, để có thể tạo nên ngành công nghiệp mới phát triển nhanh chóng, Chính phủ Trung Quốc đã từng bước thay đổi và mở rộng hơn nữa các quy chế quy định những ngành nghề không kinh doanh được, còn lại các hạng mục khác đều được thương mại hóa và đây cũng là điều chúng tôi cần phải học hỏi nhiều.

Thứ hai, về việc xóa bỏ hàng rào phi thuế quan và FTA Việt-Hàn. Đến nay FTA Việt-Hàn đã có hiệu lực được 1,5 năm và việc áp dụng giảm thuế mạnh trên nhiều mặt hàng trọng điểm đã mang lại hiệu quả tích cực. Hiệp định này đã mở ra thị trường và cơ hội mới cho DN 2 nước. Vì vậy, tôi cho rằng để đạt được điều đó thì ngoài việc giảm thuế sâu, điều quan trọng nhất là cần tháo gỡ rào cản phi thuế quan giữa 2 nước.

Tuần trước, Hàn Quốc đã bỏ phiếu và bầu ra tổng thống mới. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng sau khi đánh giá mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, thì trong thời gian sớm nhất, lãnh đạo 2 nước sẽ tìm ra phương án hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Xin cảm ơn!

Từ 9.02’: Hội nghị bắt đầu phần thảo luận dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu từ 3-5 phút, tập trung vào những nội dung cần phản ánh, kiến nghị.

8.45’: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp (mời xem toàn văn)

Tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên

Thống đốc NHNN nhấn mạnh sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thống đốc cho biết, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, DNNVV.

Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp còn rất lớn. Mặc dù ngành Ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý.

NHNN cũng đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

8.24': Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (mời xem toàn văn).

6 nhóm giải pháp cơ bản

Nhấn mạnh những kết quả đã đạt được, Báo cáo cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể là, vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, làm phát sinh những thủ tục không cần thiết, không hơp lý , tiếp tục gây khó khăn cho việc thực hiện như: thủ tục thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế dặn còn chưa được cụ thể dẫn đến nhiều địa phương chưa triển khai; một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu tiêu cực, chưa có cơ chế thực hiện hiệu quả để kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp. Điển hình có doanh nghiệp ở Đồng Nai trong 1 tháng bị thanh kiểm tra 3 lần, có doanh nghiệp ở địa phương khác bị thanh tra 12 lần/năm; việc tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp, nhất là DNNVV còn hạn chế, trong đó thủ tục cho vay phức tạp, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; thủ tục hành chính về đất đai còn rườm rà; việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp ở một số bộ ngành, địa phương còn chậm, chưa thực sự cầu thị, chưa đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp còn hạn chế...

Chỉ ra những nguyên nhân, trong đó nhấn mạnh các nguyên nhân chủ quan, báo cáo nêu rõ 6 nhóm định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp: Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách; tăng cường thực thi thế chế, pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lý và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân; Đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử; Đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.

8.06': Từ góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trình bày báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (xem toàn văn báo cáo tại đây).

Chủ tịch VCCI: Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng DN

Nhấn mạnh những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”,... “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp ‘’đến Boeing cũng không thể làm được máy bay ở Việt Nam"; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lộc chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công "làn sóng cải cách lần thứ 2", nhắc lại món quà của Thủ tướng đối với doanh nghiệp ngay trước thềm Hội nghị, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

7.45': Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (bấm vào đây để xem toàn văn báo cáo).

Đồng hành cùng doanh nghiệp

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

7.35':
Phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong Hội nghị này, Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến.

Thủ tướng lưu ý Hội nghị sẽ làm việc từ 7.30’ đến 13.00’ với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, Thủ tướng tuyên bố khai mạc Hội nghị, chúc Hội nghị thành công!

7.30': Hội nghị bắt đầu

Tham dự Hội nghị có: Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội; lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Khoảng 2.000 đại biểu sẽ trực tiếp tham dự Hội nghị, gấp 4 lần năm 2016, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân khoảng 1.500 đại biểu, cùng khoảng 200 đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), một số Đại sứ quán và các định chế tài chính lớn, 100 đại biểu từ các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, cùng đại diện các cơ quan Nhà nước, các cơ quan báo chí…

Tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu. Dự kiến, tổng cộng khoảng gần 10.000 đại biểu sẽ dự Hội nghị.

Dự kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chủ tịch VCCI sẽ báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về việc thực hiện Nghị quyết này.

Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận và sau Hội nghị, Thủ tướng sẽ có Chỉ thị về đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngay sau Hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Cổng TTĐT Chính phủ

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , Hội nghị Diên Hồng , doanh nghiệp , đầu tư , kinh doanh , tài chính , ngân sách , kiểm toán , an ninh , cảnh sát , chứng khoán ,