(Chinhphu.vn) - Thanh Hóa đang dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong năm 2013 và đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về thu hút vốn FDI lũy kế đến nay, với 43 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 12,3 tỷ USD.

Lễ ký Thoả thuận hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hoá và nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chiều 23/10, UBND tỉnh Thanh Hoá và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và vùng phụ cận. Tham dự Diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư trong vào ngoài nước cùng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thanh Hoá.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một trong những hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Thanh Hóa và có tác động lan tỏa thúc đẩy vùng phụ cận phát triển là KKT Nghi Sơn. Đây là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản với cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh sẽ trở thành đầu tàu phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ.

Đến nay KKT Nghi Sơn đã thu hút được 65 dự án đầu tư, tổng mức vốn đăng ký đầu tư khoảng 16,8 tỷ USD, đặc biệt là việc triển khai xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD.

Thời gian tới, Thanh Hoá cần tăng cường phối hợp, triển khai thực hiện các quy hoạch hiệu quả, gắn kết các tiềm năng, lợi thế, tạo tiếng nói chung để tiếp tục thu hút đầu tư. Chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp đầu tư vào địa phương; ưu tiên ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật hiện đại, các kỹ năng quản lý tiên tiến; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư phát triển; đồng thời, chú trọng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và luôn quan tâm đến việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành ở Trung ương quan tâm theo sát và kịp thời hướng dẫn địa phương và các nhà đầu tư, đồng thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện và môi trường đầu tư hấp dẫn cho thu hút đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giao lưu thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh vùng biên của Lào. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách để thu hút đầu tư phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, tạo động lực phát triển thương mại kết nối với các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến, Thanh Hoá có những giá trị khác biệt, nổi trội, tạo nên lợi thế so sánh của tỉnh. Vị trí địa lý của Thanh Hoá khá thuận lợi với đủ các loại hình giao thông kết nối giữa các địa phương trong nước vào nước bạn Lào. Tỉnh cũng có đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái và được chia thành 3 vùng rõ rệt gồm trung du-miền núi, đồng bằng và vùng ven biển.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP hằng năm giai đoạn 2011-2013 đạt 11,2%/năm, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực với huy động vốn đầu tư phát triển 3 năm 2011-2013 đạt trên 122 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hoá cũng có nguồn nhân lực dồi dào và đang ở thời kỳ dân số vàng với 2,1 triệu người trong độ tuổi lao động, trình độ văn hoá tương đối cao với 3 trường đại học, 4 trường cao đẳng và 95 trường trung cấp chuyên nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 46%.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cam kết “thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh và lợi ích của doanh nghiệp và người dân là mục tiêu trước mắt và lâu dài của Thanh Hoá” và “Luôn đồng hành, là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp”.

Lê Sơn