(Chinhphu.vn) – Trao đổi với cử tri Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng, cội nguồn của sự phát triển là dân trí, mà có dân trí là nhờ giáo dục. “Làm ruộng, chăn nuôi đều cần có kiến thức thì năng suất mới cao được”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, 5/10, tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri, chuẩn bị kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 sắp diễn ra.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về tình hình kinh tế-xã hội của cả nước và TP. Hải Phòng, báo cáo nội dung kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14 và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng.   

“Qua nghe báo cáo cũng như theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, cử tri Thành phố phấn khởi khi Chính phủ đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu được giao. Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt như tổ chức nhiều hội nghị thu hút nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài”, cử tri Hoàng Hữu Thủ, xã Hòa Bình nhìn nhận.

Cử tri nêu thực trạng là hiện nay, nông sản của bà con khó tiêu thụ. Vấn đề này tồn tại cả chục năm nay nhưng chưa được giải quyết hiệu quả. Ông mong muốn Chính phủ có chính sách ưu đãi về thuế, vật tư nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, nhất là tạo hành lang thông thoáng để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Cùng nhận định, cử tri Nguyễn Huy Niêm, xã Đồng Minh cho rằng, trong khi một số tổ chức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam khoảng 6% nhưng tại phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ đã nêu quyết tâm tăng trưởng từ 6,3-6,5%. Đây là điều đáng hoan nghênh. Cử tri cũng thể hiện tin tưởng vào quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động.

Tuy nhiên, “chúng tôi hiện vẫn băn khoăn về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta đã ngăn chặn nhưng còn hạn chế. Chính phủ cần tập trung giải quyết vấn đề này vì liên quan đến mọi người dân, từ già đến trẻ”. Ông Niêm cũng như một số cử tri khác kiến nghị điều chỉnh chính sách về ruộng đất, sửa đổi tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp. Nhà nước nên bỏ hạn điền để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ…

Bên cạnh đó, ý kiến các cử tri cũng kiến nghị về các vấn đề liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đổi mới giáo dục, đào tạo, thi cử, về phát triển bảo hiểm y tế…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp thu ý kiến và trao đổi với các cử tri, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, đất nước đối diện không ít khó khăn, thách thức, như thiên tai nhất là hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung… Các kết quả tích cực về phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua là cố gắng rất lớn.

“Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước”, đây là điều quan trọng vì nếu không tăng trưởng kinh tế sẽ không còn ý nghĩa. Lạm phát được kiểm soát. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được nâng lên. 9 tháng, có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký tăng 50% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài tăng cao. Đến nay, đã đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao.

“Chính phủ có nhiều chủ trương quyết liệt về các vấn đề như bảo vệ môi trường, với tinh thần không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế; tinh thần kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, rồi tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, tháo mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, Thủ tướng nói.

Với Hải Phòng, theo Thủ tướng, cũng đạt kết quả đáng mừng. Chưa năm nào, Hải Phòng có kết quả tốt, toàn diện như năm nay. Hải Phòng là một trong 3 địa phương tăng trưởng cao nhất, khoảng 10,5%. Bình quân số doanh nghiệp trên đầu người ở Hải Phòng cũng thuộc diện cao nhất nước, khoảng 100 người dân thì có 1 doanh nghiệp. Chưa bao giờ Cảng Hải Phòng đạt con số bốc dỡ 80 triệu tấn hàng hóa.

Về vấn đề cử tri nêu về đổi mới giáo dục, Thủ tướng cho rằng, cội nguồn của sự phát triển là dân trí mà có dân trí là nhờ giáo dục. “Làm ruộng, chăn nuôi đều cần có kiến thức thì năng suất mới cao được” hay cũng cần nâng cao dân trí về an toàn thực phẩm, kể cả người sản xuất và tiêu dùng. Đây là công việc trọng đại để bảo vệ nòi giống, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Về ý kiến của cử tri liên quan đến tiêu thụ nông sản, đầu tư vào nông nghiệp, Thủ tướng đồng tình, cho rằng nếu sản xuất mà không có tiêu thụ thì thất bại. “Chính phủ sẽ lắng nghe, xây dựng chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp”, Thủ tướng nói.

Xung quanh vấn đề bảo hiểm y tế, Thủ tướng cho biết, đã ban hành Chỉ thị đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Đây là chủ trương rất quyết liệt để bảo vệ quyền lợi cho người dân. “Người ta có thẻ bảo hiểm y tế trong túi đi bất cứ chỗ nào, ốm đau bệnh tật đều được bảo hiểm y tế cả thì đấy là một xã hội văn minh”, Thủ tướng nói và mong muốn huyện Vĩnh Bảo phải về đích sớm với chỉ tiêu này.

“Ý kiến cử tri xã Đồng Minh đặt vấn đề Chính phủ cần lập lại trật tự về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất đúng”, Thủ tướng đồng tình với ý kiến ông Nguyễn Huy Niêm và cho biết, Thủ tướng đã ra Chỉ thị về vấn đề này, nêu rõ lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm trên địa bàn.

“Lò mổ mất vệ sinh trên địa bàn thì anh có biết không? Anh phải biết và phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nói và cho biết, năm nay, Quốc hội sẽ có đợt giám sát tối cao về vấn đề an toàn thực phẩm.

Đối với ý kiến về tình trạng "được mùa, mất giá", Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp thu để giải quyết căn cơ hơn, nhất là thông qua chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

Nhất trí với cử tri về vấn đề hạn điền nhỏ, Thủ tướng đánh giá, nếu mỗi nhà một mảnh ruộng nhỏ thì khó làm sản xuất lớn. “Tôi đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng phải bàn tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp như thế nào, đi liền với đưa tiến bộ kỹ thuật vào”, cũng đừng để tình trạng tích tụ ruộng đất rồi làm không hiệu quả, bỏ hoang. Thủ tướng cũng lưu ý giải quyết việc làm cho người dân đã giao đất.

“Hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao rất quan trọng”, Thủ tướng nói. “Sáng nay, chúng tôi đi thăm một cánh đồng mẫu lớn 300 ha công nghệ cao ở Vĩnh Bảo, của Tập đoàn Vingroup. Phải có nhiều hơn mô hình như này chứ chúng ta làm mãi đất lúa thì khó thành công”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phải làm thực sự chứ không phải vì thành tích.

Bản chất của nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân, thông qua ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất chứ không chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ. Cho nên việc thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới là chỉ đạo cần thiết, là nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đi liền với đó, phải quan tâm phát huy dân chủ, “dân thông thì mọi việc đều thông”, từ nông thôn mới đến làm các công việc tại địa phương.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo tập trung xây dựng thành huyện nông thôn mới.

Hoan nghênh các ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho rằng, trên cơ sở đó, sẽ giúp hình thành chính sách khả thi, hiệu quả hơn và đề nghị chính quyền địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, hành động quyết liệt hơn, có chủ trương sát với thực tế cuộc sống. “Nếu ra nghị quyết dài dằng dặc trên giấy tờ thì không ai đọc cả”.

Đức Tuân