(Chinhphu.vn) – Chiều 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Nhật Bản Tanizaki Yasuaki tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản Tanizaki Yasuaki tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Tanizaki Yasuaki trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ hợp tác hữu nghị, có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là tương đồng về văn hóa; có nhiều tiềm năng và lợi thế có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển.

Trên cơ sở đó, 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển mạnh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, ODA, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật, văn hóa... Những kết quả đạt được không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam và Nhật Bản, mà còn đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn nỗ lực hết mình cùng với Nhật Bản đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả vì lợi ích của cả hai bên.

Với tinh thần chung như vậy, Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế với Nhật Bản; đề nghị Nhật Bản duy trì ODA cho Việt Nam ở mức cao hơn. Việt Nam cam kết quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản để phục vụ cho các mục tiêu phát triển.

Đồng thời đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau trong đàm phán Hiệp định TPP, cũng như đưa hoạt động hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh giữa hai nước đi vào sâu rộng và hiệu quả hơn.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác về nông nghiệp với Nhật Bản, cung cấp cho Nhật Bản những sản phẩm nông nghiệp mà Nhật Bản có nhu cầu...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đại sứ Tanizaki Yasuaki dù trên bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn là cầu nối hữu nghị, vun đắp cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Tanizaki Yasuaki khẳng định, những kết quả đạt được đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước; sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng được tăng cường.

Bên cạnh thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ Tanizaki Yasuaki đề nghị hai bên tiếp tục quan tâm tăng cường hợp tác về nông nghiệp, quốc phòng-an ninh, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau ở các diễn đàn quốc tế và khu vực...

Nhân dịp này, Đại sứ Tanizaki Yasuaki cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ công tác của mình trong nhiệm kỳ 3 năm qua tại Việt Nam. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vun đắp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nguyễn Hoàng