(Chinhphu.vn) – Chiều 20/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Saint Kitts and Nevis, ông Patrice Nisbett, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Saint Kitts and Nevis Patrice Nisbett. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Patrice Nisbett, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Patrice Nisbett sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Saint Kitts and Nevis.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Saint Kitts and Nevis đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc; mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc; cùng nhau phối hợp giải quyết những vấn đề toàn cầu trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ;...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp, đề ra các cơ chế để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo... khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Saint Kitts and Nevis trong các lĩnh vực mà Saint Kitts and Nevis có nhu cầu như viễn thông, nông nghiệp... ủng hộ Saint Kitts and Nevis tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Patrice Nisbett nhấn mạnh, Saint Kitts and Nevis coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông... vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Bộ trưởng Patrice Nisbett mong muốn được Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phát triển phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo với Saint Kitts and Nevis; đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lập trường của nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, cùng nhau hợp tác trong giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

Bộ trưởng Patrice Nisbett cũng khẳng định, Saint Kitts and Nevis luôn sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia trong khu vực Caribbeans.

Với những nét tương đồng, với tình cảm hữu nghị, quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước, khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản để Saint Kitts and Nevis và Việt Nam mở rộng quan hệ hợp trên các lĩnh vực, Bộ trưởng Patrice Nisbett bày tỏ tin tưởng.

Nguyễn Hoàng