(Chinhphu.vn) - Sáng 18/12,  Hội nghị Tham tán thương mại năm 2013 diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; các Đại sứ, Tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài tham dự.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại 2013, sáng 18/12. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá hoạt động của các Thương vụ, Tham tán thương mại đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đồng thời lưu ý hiện tại, kinh tế trong nước và thế giới vẫn còn khó khăn, ngành Công Thương cần phải nỗ lực hơn nữa, giải quyết hiệu quả đầu ra cho doanh nghiệp.

Hiện Việt Nam có 55 thương vụ, 7 chi nhánh thương vụ và 1 trung tâm xúc tiến thương mại với 122 tham tán thương mại, tham tán công sứ và các chức danh khác hoạt động trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp ở nước ngoài.

Để phát huy vai trò cầu nối của các Thương vụ, Tham tán thương mại, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành, địa phương với Bộ Công Thương trong hoạt động xúc tiến, mở rộng thị trường nước ngoài.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá cả năm 2013 ước đạt khoảng 133 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (126,1 tỷ USD). Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của gần 200 nước và vùng lãnh thổ. Các thị trường đều đạt kim ngạch xuất khẩu được giao trong năm nay, đảm bảo kế hoạch của Bộ Công Thương là thực hiện vượt mức chỉ tiêu về xuất khẩu mà Quốc hội và Chính phủ giao. Trong đó, các thị trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Brazil...

Trong thành quả chung này, các Thương vụ, Tham tán thương mại  đã tích cực và chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao, qua đó, tạo thành một hệ thống liên kết giữa trong nước và nước ngoài, giữa các nước với nhau, thực hiện tốt công tác thị trường nước ngoài.


Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nhận định, hoạt động của các Tham tán thương mại tại nước sở tại như tổ chức hội thảo, giới thiệu thị trường, tiếp xúc làm việc chưa nhiều; tính năng động, tích cực trong quá trình triển khai và phối hợp của một số Thương vụ còn chưa cao. Nhiều trường hợp thông tin chưa được hai phía nắm bắt và xử lý kịp thời. Việc xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam vào một số thị trường còn rất hạn chế so với nhu cầu và tiềm năng.

Đây cũng là chủ đề được đề cập đến trong nhiều tham luận được trình bày tại hội nghị như: “Chính sách và tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài, kiến nghị đối với Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài về gắn kết xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư”; “Yêu cầu của doanh nghiệp đối với Thương vụ trong thời kỳ mới”; “Đổi mới công tác thị trường nước ngoài, vai trò và yêu cầu của Thương vụ trong giai đoạn mới”…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đề nghị các Thương vụ, Tham tán thương mại quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Liên ngành Bộ Công Thương-Bộ Ngoại giao ngày 17/12 vừa qua. Đó là nhấn mạnh việc coi trọng xuất khẩu, mở rộng thị trường, vừa kết hợp tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm đồng thời kêu gọi đầu tư FDI nhất là các dự án công nghiệp, thương mại; tiếp tục kiện toàn bộ máy  theo Luật Cơ quan Đại diện.

Minh Khôi