(Chinhphu.vn) - Trong năm học 2014-2015 ngành giáo dục Thủ đô cần tập trung nâng cao chất lượng dạy và học; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh; thực hiện xã hội hoá giáo dục; chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn và thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong nhà trường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai giảng năm học mới của trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Ảnh: vov.vn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các nhiệm vụ trên khi nói chuyện với các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) tại lễ khai giảng năm học 2014-2015, sáng 4/9.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và những kết quả, thành tích đã đạt được của Trường Nguyễn Gia Thiều nói riêng và của ngành giáo dục Thủ đô nói chung trong thời gian qua.

Tổng Bí thư yêu cầu ngành giáo dục Thủ đô và trường THPT Nguyễn Gia Thiều cần quán triệt sâu sắc, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị TƯ 8, TƯ 9, khoá XI, về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.

Để làm được điều này, Tổng Bí thư yêu cầu ngành giáo dục Thủ đô tập trung thực hiện 4 nội dung.

Một là, phải chăm lo nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, dạy người, đặc biệt là dạy người. Trong đó, không ngừng cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện.

Học phải gắn với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Hai là, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống Thăng Long-Hà Nội, xây dựng người Hà Nội văn minh-thanh lịch.

Ba là, tiếp tục hiểu đúng và thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hoá giáo dục. Từ đó, khai thác mọi nguồn lực, tạo ra sức mạnh tổng hợp để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công tác giáo dục, giảng dạy chất lượng cao.

Đồng thời, gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động xã hội, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.

Bốn là, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn và thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong nhà trường; thực hiện tốt phương châm "Xây dựng nhà trường văn hoá; nhà giáo mẫu mực; học sinh thanh lịch".

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân cần quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thày trò trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc toàn thể các cô giáo, thầy giáo và các em học sinh trường Nguyễn Gia Thiều và cả nước bước vào năm học mới với một khí thế mới; vui tươi, mạnh khoẻ, thi đua dạy tốt, học tốt, giành nhiều thành tích to lớn hơn nữa đáp ứng yêu cầu công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại lễ khai giảng, Tổng Bí thư đã trao phần thưởng cho các em học sinh trường Nguyễn Gia Thiều đỗ thủ khoa và giành điểm cao trong kỳ thi Đại học, Cao đẳng vừa qua.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gắn biển công trình xây dựng và cải tạo trường THPT Nguyễn Gia Thiều - công trình chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của trường; gặp mặt thân mật các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường.

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều được thành lập năm 1950, hiện là một trong những trường trọng điểm chất lượng cao của Thủ đô. Năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh giỏi của trường đạt hơn 31%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học đạt từ 60-76%.

Minh Khôi