(Chinhphu.vn) - Tối 27/11, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1955-2015). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Tổng hội Y học Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ra đời vào tháng 3/1955, Tổng hội Y học Việt Nam là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập sớm nhất ở nước ta, có nhiệm vụ đoàn kết tất cả thầy thuốc của cả ngành y, ngành dược trong một ngôi nhà chung để thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đến nay, Tổng hội đã có 47 hội thành viên chuyên khoa Trung ương và 54 hội tại các tỉnh, thành phố. Những năm gần đây, Tổng hội đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến các tỉnh miền núi để cập nhật kiến thức về y đức và chuyên khoa, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khoa học ở địa phương…

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng đã tập hợp được ý kiến của nhiều nhà khoa học góp ý vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật như Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế...; phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai giám sát việc chấp hành pháp luật của cơ sở y tế tư nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định qua 60 năm xây dựng trưởng thành, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được những thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tích chung phát triển nền y học, y tế nước nhà, vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sự phối hợp của Tổng hội với vai trò là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có đóng góp thiết thực vào hoạt động của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đóng góp vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Tổng hội Y học bức trướng "Vì sự nghiệp y học Việt Nam". Ảnh: VGP/Hoàng Long

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam nhấn mạnh bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân đặt ra những yêu cầu mới, với những đòi hỏi ngày càng cao. Do đó, vai trò của Tổng hội Y học Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng.

Trong thời gian tới, trên cơ sở của những bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam  phát huy mạnh mẽ truyền thống, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Tổng hội Y học Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Từ Lương