(Chinhphu.vn) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa cho biết, từ nay đến tháng 4/2014, Bộ Y tế sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắcxin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắcxin sởi trên toàn quốc nhằm khẩn trương kiểm soát và khống chế dịch sởi hiện nay.
Đối tượng của đợt tiêm này là trẻ từ 9 tháng - 2 tuổi trên toàn quốc chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng và đối tượng nguy cơ cao trong ổ dịch sởi theo quy định. Dự kiến, trong đợt này sẽ tiêm vắc xin sởi cho hơn 95% các đối tượng trên.

Theo kế hoạch, các trạm y tế xã cần rà soát danh sách đối tượng cần được tiêm sởi trên địa bàn, kể cả đối tượng vãng lai; đặc biệt chú trọng vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh và nơi có biến động dân cư.

Các địa phương tổ chức tiêm có thể bố trí vào buổi tiêm chủng định kỳ hàng tháng  hoặc bố trí vào ngày khác. Tại mỗi buổi tiêm chủng cần ít nhất 2 cán bộ y tế đã được tập huấn về khám sàng lọc và tiêm vắc xin.  Mỗi buổi tiêm, các địa phương cũng cần phải rà soát các hoạt động để kịp thời đưa ra kế hoạch tiêm bổ sung và các hoạt động điều chỉnh, đảm bảo không để lọt đối tượng tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cho biết, vắc xin sẽ được cấp cho trung tâm y tế các huyện ít nhất 3 ngày trước khi tổ chức tiêm chủng và cho các xã, bệnh viện quận, huyện 1 ngày trước khi tiêm chủng hoặc ngay trước buổi tiêm.

Để đạt được mục tiêu của kế hoạch tiêm vắc xin sởi lần này (95% đối tượng cần được tiêm), Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị, ngành y tế tuyến tỉnh, huyện, xã thực hiện truyền thông trên các phương tiện thông đại chúng trước về thời gian, đối tượng cần được tiêm chủng... Tuyến quốc gia, khu vực,  tỉnh, huyện chủ động cử các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động trước, trong và sau khi triển khai. Từ đó, tổng hợp tình hình và báo cáo kết quả lên tuyến trên.

Vắc xin sởi được tiêm miễn phí trên toàn quốc cho trẻ 9 tháng tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ năm 1993, tỷ lệ tiêm chủng hàng năm cho trẻ dưới 1 tuổi trên toàn quốc đạt trên 90%. Mũi vắc xin sởi thứ 2 được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ năm 2006. Cùng với các nước khác trong khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đang nỗ lực để loại trừ bệnh sởi vào năm 2017.

                                                                                                Hiền Minh