(Chinhphu.vn) - Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Trọn vẹn nghĩa tình” là hoạt động thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc ta và đó cũng là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người dân Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao chứng nhận mẫu ADN của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Lan cho thân nhân liệt sĩ. Ảnh: VGP/Từ Lương

Tối 16/7 tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân liệt sĩ “Trọn vẹn nghĩa tình”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; các mẹ Việt Nam anh hùng; thân nhân của các liệt sĩ cùng dự buổi giao lưu  ý nghĩa này.

Chương trình tổ chức vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947/27/7/2014) là dịp tưởng nhớ, tri ân những người con của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh thân mình cho độc lập, tự do; cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh những người vợ của các liệt sĩ, những người thầm lặng vượt lên sự cô đơn và hoàn cảnh khó khăn, vừa cống hiến cho xã hội, vừa nuôi dạy con khôn lớn.

Đây là một trong những hoạt động tiếp nối sự quan tâm, chăm lo cả về vật chất, tinh thần của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội và của toàn thể các tầng lớp nhân dân đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với thân nhân của các anh hùng, liệt sĩ.

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nói: “Hoạt động tri ân liệt sĩ không chỉ mang ý nghĩa xã hội mà còn mang tính chính trị và nhân văn sâu sắc. Công việc tri ân liệt sĩ đã, đang và sẽ là việc làm thường xuyên trên toàn quốc và đồng bào ta ở nước ngoài. Đó là mệnh lệnh từ trái tim chúng ta”.

Ông mong muốn các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm cùng với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ hỗ trợ ngày càng tốt hơn nữa việc tri ân để có thể bù đắp phần nào thiệt thòi của những người mẹ, người vợ và gia đình các liệt sĩ.

Tại buổi giao lưu, NGƯT Đỗ Thị Ái Linh (nguyên Hiệu trưởng Trường Nội trú Nguyễn Viết Xuân, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn (con liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ); chị Trần Thị Liễu cùng với con trai là Trung úy Nguyễn Tiến Xuân, Trưởng ngành Hàng hải tàu Trường Sa 14 (Hải đội 411, vùng 4 Hải quân) và một số thân nhân của các chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa (ngày 14/3/1988) đã kể lại những câu chuyện, những kỷ niệm xúc động.

Trong dịp này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ đã trao 4 chứng nhận mẫu ADN cho thân nhân của 4 liệt sĩ. Đây là đợt thứ 23, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao chứng nhận AND cho gia đình các liệt sỹ.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và Ngân hàng Nhà nước cũng đã tặng 20 sổ tiết kiệm, 64 suất quà, 10 suất học bổng cho các gia đình liệt sĩ; đại diện một số địa phương và Quân chủng Hải quân.

Từ Lương