(Chinhphu.vn) - Quy hoạch đưa ra tới 2015 cả nước sẽ có 800.000 ha cao su nhưng hiện nay đã có 910.000 ha cao su.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng việc “vỡ” quy hoạch cao su đã “phạm” đến đất rừng tự nhiên, cử tri bức xúc và đòi cơ quan nhận trách nhiệm khi chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát.

Trong nửa đầu phiên chất vấn, khá nhiều nội dung được các đại biểu đề cập đến như: Việc đảm bảo đời sống người nông dân, nghề trồng lúa, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, xây dựng kho chứa tạm trữ cho nông dân…

Trong đó vấn đề trồng cao su không theo đúng quy hoạch được đại biểu Trương Văn Vở nhắc lại hai lần để tìm kiếm sự trả lời thấu đáo từ phía Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Nhiều năm trước nước ta có chủ trương phá rừng nghèo, kiệt nhưng có điều kiện phù hợp trồng cao su. Thực hiện chủ trương này các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh ở Tây Bắc đã cho phép khảo sát, lập dự án chuyển 60.000 ha rừng nghèo, kiệt sang trồng cao su. Nhưng trong quá trình làm thì Bộ NNPTNT phát hiện có lạm dụng và kiến nghị Thủ tướng đình chỉ hoạt động này của các địa phương. Chỉ có dự án nào đã được cấp phép và trong quy hoạch thì mới được triển khai tiếp.

“Trong việc này, Bộ NNPTNT đồng trách nhiệm với các địa phương và đã kiến nghị Thủ tướng xử lý rồi”, ông Cao Đức Phát cho biết.

Tuy nhiên, đại biểu Trương Văn Vở chất vấn lại với luận cứ miền Trung bị lũ nhiều là do mất rừng, trong đó có phần chuyển từ rừng sang trồng cao su. Đại biểu Vở đề nghị Bộ trưởng làm rõ việc chấn chỉnh vượt quy hoạch cao su đã được làm như thế nào rồi, có chấm dứt được không và việc xử lý trên 100.000 ha vượt quy hoạch thì trách nhiệm thuộc về ai, Bộ Nông nghiệp hay địa phương?

Bộ trưởng Cao Đức Phát đồng tình với con số hơn 100.000 ha cao su vượt quy hoạch nhưng ông cho rằng số vượt này không hoàn toàn trồng trên đất rừng hay do kết quả của việc phá  rừng, mà được trồng trên đất nông nghiệp không có rừng và đất nông nghiệp khác.

Ông Cao Đức Phát cũng cho biết “diện tích trồng cao su mà không báo cáo (với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là 60.000 ha và tôi đã đề nghị (địa phương) dừng lại không khai thác thêm. Bộ trưởng không thể đến từng cánh đồng để xem nó là trong quy hoạch hay không mà phải làm theo chính sách. Nhưng khi chuyển mục đích sử dụng thì đơn vị phải xin phép chính quyền mới làm được, nên trong việc buông lỏng quản lý trong quy hoạch thì thuộc về chính quyền các cấp”.

Thành Chung