(Chinhphu.vn) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cần thực hiện tốt công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế, giữ chủ quyền quốc gia, đồng thời khắc phục hạn chế, yếu kém để xây dựng PVN thực sự là tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu PVN nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu để hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả hơn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). 

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành Dầu khí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là đóng góp vào ngân sách, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất và những kết quả đạt được, ra sức khắc phục hạn chế yếu kém để xây dựng PVN thực sự là tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, có sức cạnh tranh ở khu vực và quốc tế.

Chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn trước hết thực hiện tốt công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, vì đây là nhiệm vụ quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế, giữ chủ quyền quốc gia, đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí với các đối tác trên tinh thần chặt chẽ, hiệu quả, hạn chế tối đa các rủi ro trong đầu tư; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động lọc hóa dầu và kiểm soát tốt hoạt động này; thúc đẩy hoạt động dịch vụ dầu khí.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh PVN nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu để hoạt động đạt chất lượng và hiệu quả hơn. Tập đoàn cũng cần làm rõ hoạt động nào là công ích, hoạt động nào là kinh doanh; xây dựng chiến lược phát triển để vừa hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình, vừa tạo được sức cạnh tranh ở khu vực và quốc tế.

Trong tái cơ cấu, Tập đoàn phải coi cổ phần hóa là giải pháp chủ yếu, kiên quyết thoái vốn đầu tư ngoài ngành, chỉ giữ lại phần vốn Nhà nước cần nắm giữ, gắn liền với tái cơ cấu.

Tập đoàn cần hết sức lưu ý công tác xây dựng đơn vị, tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh cùng với việc kiện toàn, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công nhân viên và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ và Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân của PVN đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Năm 2013, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao, về đích trước kế hoạch các chỉ tiêu đã được đề ra. Đặc biệt, trong năm 2013, toàn Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước vượt 46,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,22 tỷ USD).
 
Tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí và các dự án trọng điểm của Tập đoàn được kiểm soát chặt chẽ. Công tác chuyển đổi và tái cơ cấu doanh nghiệp được triển khai theo đúng nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Tổng Giám đốc PVN, vì những đóng góp khi còn giữ cương vị Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam; trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Viện Dầu khí Việt Nam và Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia cũng vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc trong năm 2013.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm tập thể cán bộ, phóng viên Báo Năng lượng Mới - PetroTimes.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc