(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về chính sách dân số của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nhận được chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XIII. Theo bà Khánh, “mặt trái” của chính sách dân số theo pháp luật hiện hành, biểu hiện ở chỗ: Những người có đủ sức khỏe, trình độ, năng lực hoặc tài chính (gồm cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên...) có thể sinh con, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước thì chỉ được phép sinh từ 1 – 2 con; những người không đủ sức khỏe và tài chính, không chịu sự điều chỉnh của pháp luật cán bộ, công chức, viên chức, điều lệ Đảng, nhất là đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa thì mức sinh thường vượt quá 1-2 con; chưa kể tình trạng hôn nhân cận huyết thống, góp phần làm giảm chất lượng dân số, nguồn nhân lực của đất nước và làm tăng đối tượng nhà nước phải bảo trợ.

Để góp phần hoàn thiện chính sách về dân số phục vụ sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc những năm tới, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề nghị Thủ tướng cho biết: Đến bao giờ chính sách dân số của Việt Nam mới thay đổi để khắc phục được tình trạng nêu trên?".

Về chất vấn trên, Thủ tướng Chính phủ cho biết, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là vấn đề chiến lược, quan trọng, liên quan tới sự phát triển bền vững của quốc gia. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm vấn đề Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đã ban hành, triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước và đạt được những kết quả tích cực. Mô hình gia đình ít con đã được chấp nhận ngày càng rộng rãi, mức sinh ở nhiều vùng giảm nhanh; kiềm chế được tốc độ gia tăng dân số và đã đạt được mức sinh thay thế vào năm 2005 (2,1con/1phụ nữ độ tuổi sinh đẻ), sớm hơn 10 năm so với kế hoạch đề ra.

Việc giảm sinh trong thời gian ngắn vừa qua là một thành công, nhưng cũng đặt ra những vấn đề như già hóa dân số diễn ra nhanh hơn và có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai. Theo nghiên cứu của một số tổ chức quốc tế, từ năm 2007 Việt Nam trong thời kỳ dân số vàng, tuy nhiên, ngay từ 2011 đã bắt đầu thời kỳ giao thoa dân số và đến năm 2030 sẽ bước vào thời kỳ dân số già. Liên hợp quốc cũng dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có dân số già điển hình.

Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế và các ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số, trong đó có vấn đề già hóa dân số, để xác định mục tiêu, giải pháp phù hợp, bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới, nhất là khi xây dựng Luật Dân số./.