(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Trần Văn Đức (tỉnh Bắc Giang), một bệnh nhân có thẻ BHYT đang điều trị ngoại trú bệnh viêm gan virus B mãn tính tại Bệnh viện Bạch Mai phải tự mua thuốc Diavara.

Ông Đức được chỉ định dùng thuốc Zeffix 100mg, sau một thời gian điều trị ông bị kháng loại thuốc này. Với lý do Quỹ BHYT không thanh toán, bác sĩ chỉ định ông Đức tự mua thuốc Divara 300mg để uống. Sau một thời gian sử dụng, thuốc Divara 300mg cho hiệu quả tốt. Bác sĩ cho biết, ông phải điều trị suốt đời.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Đức hỏi, ông có được dùng thuốc khác thay thuốc Zeffix 100mg không? Ông tự mua thuốc thì có được Quỹ BHYT thanh toán không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Tiếp nhận phản ánh này, Bộ Y tế có thông tin phản hồi như sau: 

Sau khi xem xét, Bộ Y tế thấy rằng cả hai thuốc Zeffix (hoạt chất là Lamivudin) và Divara (hoạt chất là Tenofovir) mà ông Trần Văn Đức được chỉ định sử dụng đều có trong danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BYT ngày 11/7/2011 và Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế.

Do vậy, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Bạch Mai báo cáo và cung cấp các nội dung sau:

- Thông tin liên quan đến ông Trần Văn Đức: Mã thẻ BHYT, nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu; Người bệnh khám chữa bệnh đúng tuyến hay không đúng tuyến? Người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc Zeffix trong khoảng thời gian nào? Người bệnh có được thanh toán BHYT thuốc này không? Tỷ lệ thanh toán bao nhiêu phần trăm? Người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc Divara trong khoảng thời gian nào? Người bệnh có được thanh toán BHYT thuốc này không? Lý do người bệnh phải tự mua thuốc?

- Thông tin liên quan đến đấu thầu, cung ứng thuốc của Bệnh viện: Thuốc Zeffix, Divara có nằm trong danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sử dụng tại Bệnh viện hay không? Lý do thuốc không nằm trong danh mục? Bệnh viện có cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc Zeffix, Divara cho người bệnh có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT không? Lý do không cung ứng đủ, để người bệnh phải tự mua?

- Bệnh viện đề xuất hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT và báo cáo Bộ Y tế.

Chinhphu.vn