(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của bà Đỗ Thu Nga (Yên Bái, email: thungabc51@...), ngày 30/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng, nhưng đến nay chưa thấy các địa phương triển khai chỉ đạo này.

Trẻ chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ 3 liều vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm theo chỉ định đề phòng bệnh

Bà Nga hỏi: Khi nào Bộ Y tế cho phép các địa phương tiếp tục triển khai việc tiêm chủng vaccine Quinvaxem cho trẻ em? Việc chậm tiêm vaccine liều tiếp theo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ không?

Về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trả lời như sau:

Ngày 4/5/2013, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo về việc tạm dừng sử dụng vaccine Quinvaxem, theo đó vaccine này tạm dừng  sử dụng trên toàn quốc trong dự án Tiêm chủng mở rộng và thực hiện bảo quản vaccine theo đúng điều kiện quy định.

Trong thời gian tạm dừng sử dung vaccine Quinvaxem, Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về sử dụng vaccine trên phạm vi toàn quốc, đồng thời có Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác tiêm chủng trên địa bàn.

Các Sở Y tế tại 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tất cả các điểm tiêm chủng (bao gồm các điểm tiêm chủng miễn phí và tiêm chủng dịch vụ) để đảm bảo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn phải đạt đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực theo quy định thì mới tổ chức tiêm chủng. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố đã tổ chức tập huấn và tập huấn lại cho cán bộ y tế về tiêm chủng an toàn; tập huấn cho các thành viên hội đồng đánh giá phản ứng sau tiêm chủng tuyến tỉnh, thành phố.

Sau khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá toàn diện về chất lượng vaccine Quinvaxem, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có công thư gửi Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao khẳng định vaccine Quinvaxem đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả và khuyến cáo rằng vaccine này phù hợp để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tháng 8 và tháng 9/2013, Việt Nam đã tiếp nhận và kiểm định chất lượng các lô vaccine Quinvaxem do UNICEF cung cấp để chuẩn bị sử dụng trong thời gian tới.

Với quan điểm ưu tiên hàng đầu cho công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở chỉ tiến hành tiêm chủng khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trẻ chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ 3 liều vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm theo chỉ định đề phòng bệnh. Việc chậm tiêm liều tiếp theo không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ bởi liều tiêm trước và trẻ cũng không cần phải tiêm lại từ đầu mà chỉ cần tiêm các mũi tiếp theo cho đủ 3 mũi. 

 Dự kiến, từ tháng 10 các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng có thể tiến hành tiêm vaccine Quinvaxem.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Từ khóa: vaccine Quinvaxem