(Chinhphu.vn) - Tiếp nhận vướng mắc, băn khoăn của cả người dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, trong năm qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã góp phần nối dài nhịp cầu từ cơ quan chức năng đến với kiều bào xa xứ. Kiều bào gọi đây là con đường ngắn nhất…

Xóa nỗi hoài nghi

Ông Nguyễn Á Độc Lập - Việt kiều tại Mỹ

Tự nhận mình chỉ là một phần vô cùng nhỏ bé trong số hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển của quê hương và mong muốn làm được việc gì đó dù nhỏ cho đất nước, ông Nguyễn Á Độc Lập, một Việt kiều Mỹ đã tham gia vào Tổ chức từ thiện và không vụ lợi OFTP.

Tổ chức OFTP đã được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, do không có điều kiện cử người về Việt Nam trực tiếp hoạt động nên tổ chức đã tuyển một số thiện nguyện viên trong nước. Khi gặp trục trặc trong điều hành công việc, OFTP quyết định thay người đại diện. Người bị thay đổi, vì cảm tính và lợi ích riêng, đã chống đối quyết định của tổ chức.

Trong tình thế đó, từ Mỹ, ông Nguyễn Á Độc Lập, đại diện cho OFTP đã gửi thư qua Cổng TTĐT Chính phủ để đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ giải quyết. Chỉ một thời gian sau đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hỗ trợ việc thay đổi nhân sự mới cho tổ chức từ thiện OFTP.

Chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này, ông Lập cho biết: “Khi tôi gửi đề nghị giúp đỡ của OFTP đến Chính phủ Việt Nam qua Cổng TTĐT Chính phủ thì cũng đã có ý kiến hoài nghi về hiệu quả của mô hình này và cho rằng đó chỉ là trang web mang tính hình thức. Tuy nhiên, khi nhận được sự hỗ trợ giải quyết tích cực từ phía Việt Nam tôi đã rất vui trước những nỗ lực cải cách hành chính để hội nhập toàn cầu của Chính phủ, nhất là chủ trương, chính sách, sự quan tâm của Chính phủ đối với kiều bào ngày càng tốt đẹp hơn. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam đang thực sự nỗ lực xã hội hóa đời sống nhân dân trong khuôn khổ dung hòa giữa đặc tính Việt Nam và chuẩn mực toàn cầu để thực hiện quyền con người, quyền công dân. Cổng TTĐT Chính phủ là một trong những phương thức hữu hiệu giúp Chính phủ giải quyết các vấn đề và mối quan tâm của người dân”.

Ông Lập cũng cho rằng, việc Cổng TTĐT Chính phủ mở nhiều chuyên mục mang tính tương tác cao với người đọc như huy động trí tuệ nhân dân góp ý sửa đổi Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, các chủ trương, chính sách qua các chuyên mục Lấy ý kiến nhân dân, Góp ý hiến kế, Chính phủ với công dân… sẽ giúp cho không chỉ người dân trong nước mà cả kiều bào ở nước ngoài có thêm cơ hội đóng góp ý kiến, chia sẻ mối quan tâm đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Về mong muốn của cá nhân, ông Lập bày tỏ “tôi rất muốn Cổng TTĐT Chính phủ có thêm chuyên mục Diễn đàn kiều bào để những người Việt xa quê như chúng tôi có thêm địa chỉ giao lưu, gắn bó với nhau và với quê hương”.

Vun đắp tình yêu quê hương xứ sở, niềm tin về vận hội đất nước 

Bà Trương Thị Phước Vân - Việt kiều tại Vương quốc Bỉ

Đối với bà Trương Thị Phước Vân, Việt kiều tại Vương quốc Bỉ thì Cổng TTĐT Chính phủ đã vun đắp thêm trong bà niềm tin về sự phát triển của đất nước, về sự minh bạch trong thực thi pháp luật của Việt Nam.

Đã khá nhiều năm sống ở nước ngoài, vừa qua, bà Vân làm thủ tục để đưa gia đình về thăm quê hương. Tuy nhiên, bà Vân gặp vướng mắc trong thủ tục cấp lại giấy miễn thị thực cho chồng và hai con. Bà cho biết “Tôi và gia đình đã rất lo lắng và bối rối vì đây là chuyến đi cả gia đình trông đợi, vé máy bay đã đặt, nhưng nếu không có giấy miễn thị thực thì chúng tôi sẽ không về được đúng ngày”.

Trong một lần tìm hiểu thông tin trên internet, bà Vân đã biết đến Cổng TTĐT Chính phủ. “Tôi đã viết thư gửi Cổng TTĐT Chính phủ để nhờ tư vấn, tháo gỡ và thật bất ngờ, tôi đã nhận được phản hồi rất nhanh. Ngay ngày hôm sau, cơ quan đại diện Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã trực tiếp liên lạc với tôi để giải quyết các vấn đề tôi còn vướng mắc”.

Theo bà Vân, từ sự việc rất nhỏ của cá nhân nhưng đã cho thấy Việt Nam đã và đang bắt nhịp được với xu thế hoạt động và quản trị xã hội của nhiều nước phát triển trên thế giới. “Cổng TTĐT Chính phủ đã thực hiện được chức năng tiếp dân trên mạng của Chính phủ, người dân có thể tương tác với Chính phủ một cách tốt nhất, nhanh nhất. Cách làm việc nhanh chóng, chú trọng đến hiệu quả là điều mà người dân rất cần, mong Cổng TTĐT Chính phủ sẽ giúp Chính phủ phục vụ nhân dân tốt hơn, nhân dân được hưởng nhiều lợi ích thiết thực hơn, từ đó thêm tin tưởng và ủng hộ những quyết sách của Chính phủ”, bà Vân chia sẻ.

Phương thức hội nhập với thế giới 

Ông Đào Ngọc Bình - Việt kiều tại Vương quốc Anh

Ông Đào Ngọc Bình đã sinh sống nhiều năm tại Vương quốc Anh và đã được nhập quốc tịch Anh, nhưng nguyện vọng bấy lâu của ông là được giữ lại quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, hành trình để được công nhận quốc tịch và được cấp hộ chiếu Việt Nam với ông Bình không hề đơn giản. Gần 3 năm, với rất nhiều lần làm thủ tục nhưng ông Bình vẫn chưa đạt được nguyện vọng này, trong thư ông viết “tôi sống ở nước ngoài quá lâu, các thủ tục hành chính của Việt Nam đối với tôi đúng là một khu rừng rậm, không rõ đường đi nước bước nên tôi vẫn mãi loay hoay, rất mong được sự chỉ dẫn, giúp đỡ để tôi có thể được cấp hộ chiếu Việt Nam”. Trong thời gian rất ngắn kể từ khi chuyển phản ánh của ông Bình đến cơ quan chức năng, Cổng TTĐT Chính phủ đã nhận được tin vui từ ông Bình “Cho đến ngày hôm nay, tôi rất vinh dự chính thức là một công dân Việt Nam và đã được cấp hộ chiếu Việt Nam”.

Với ông Bình, Cổng TTĐT Chính phủ chính là con đường ngắn nhất kết nối giữa Chính phủ và bà con kiều bào.

Theo ông Bình “dưới một góc độ nào đó, việc kết nối, giúp đỡ, giải quyết những khúc mắc của bà con Việt kiều qua mạng internet như Cổng Thông thông tin điện tử Chính phủ đang làm cũng là phương thức để Việt Nam hội nhập với thế giới”.

Ông Bình cũng mong muốn Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục tạo môi trường tốt hơn nữa để người dân được giao tiếp, giải quyết công việc nhanh gọn, đồng thời mô hình tiếp nhận phản ánh, kiến nghị trên internet của Cổng TTĐT Chính phủ sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới để tối đa mọi tiện ích cho người dân.

Thanh Thủy (thực hiện)