(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ nhận được thắc mắc của một số doanh nghiệp liên quan đến thủ tục thay đổi địa chỉ Văn phòng đại diện, căn cứ giá để tính khai thuế tài nguyên, việc giảm trừ thanh toán hợp đồng xây dựng và quy định về nhập khẩu gang thép phế liệu.

 

Công ty CP chế tạo máy Dzĩ An, có trụ sở tại Bình Dương, văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng, hiện đang làm thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện lần thứ 3.

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, Công ty phải có mã số thuế 13 số mới được thay đổi địa chỉ. Đại diện Công ty bà Hồ Thị Trang (email: trang.hth@...) đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục để Công ty có thể thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Năm 2010, Công ty TNHH Tư vấn Kỹ thuật Xây dựng Đồng Nai ký hợp đồng thi công gói thầu xây lắp số 24 với Ban Quản lý Tiểu dự án Dầu Tiếng (Tây Ninh). Gói thầu hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2011. Các bên nghiệm thu và thanh toán hợp đồng theo đơn giá tổng hợp.

Năm 2013, khi tiến hành thanh tra Dự án, Thanh tra tỉnh Tây Ninh đã tính lại một số đơn giá chi tiết và lập ra đơn giá mới, sau đó lấy đơn giá tổng hợp trừ đi đơn giá mới lập và đề nghị giảm trừ chênh lệch giữa 2 đơn giá. Theo giải thích của đoàn thanh tra “Định mức Nhà nước là căn cứ bắt buộc nhà thầu phải thực hiện đúng và đủ”.

Đại diện Công ty, ông Trung Tuấn Anh (donec2008@...) hỏi, việc đề nghị giảm trừ thanh toán và giải thích của đoàn thanh tra có đúng quy định không?

Ông Khuất Quang Hùng (hungkq@...), Giám đốc Công ty TNHH Hùng Anh (TP. Hà Nội), phản ánh, Công ty ông chuyên xuất khẩu các mặt hàng gang đúc cho khách hàng ở thị trường Châu Âu và Mỹ. Ông Hùng được biết, theo quy định tại Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT ngày 28/1/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì các doanh nghiệp thương mại được phép nhập khẩu gang thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, theo Thông tư số 34/2012/TTLT-BCT-BTNMT ngày 15/11/2012 của Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì phần lớn doanh nghiệp không thuộc đối tượng được phép nhập khẩu mặt hàng này. Ông Hùng đề nghị giải đáp, trường hợp của công ty ông có được phép nhập khẩu gang thép phế liệu không? Nếu được thì phải xin giấy phép và làm thủ tục ở đâu?

Công ty TNHH Phúc Thanh (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) hoạt động kinh doanh khai thác cát. Công ty có hợp đồng cung cấp cát với giá 120.000 đồng/khối, trong đó giá bán cát là 50.000 đồng/khối, giá vận chuyển là 70.000 đồng/khối. Khi xuất hóa đơn bán hàng, Công ty cũng ghi đầy đủ giá như trên. Đại diện Công ty, bà Trần Thị Diễm Phúc (email: phucthanhkha@...) hỏi, trong trường hợp này, Công ty của bà căn cứ giá nào để tính khai thuế tài nguyên?

Cổng TTĐT Chính phủ đã chuyển các vướng mắc trên đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết,  trả lời và sẽ thông tin đến bạn đọc khi nhận được phản hồi của cơ quan chức năng.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân