(Chinhphu.vn) – Ông Bùi Huy Tiến (TP Hồ Chí Minh) đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận 4. Vừa qua, ông Tiến bị bệnh, đi khám và chữa bệnh trái tuyến tại Bệnh viện Gia Định và được kết luận bị lao phổi, phải điều trị dài ngày.

Ông Tiến hỏi, ông khám trái tuyến thì có được hưởng chế độ nghỉ ốm không, nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời ông Bùi Huy Tiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật BHXH, điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc là bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.

Khoản 2 Điều 23 Luật BHXH về thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau tối đa không quá 180 ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Hết thời hạn nêu trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Do ông Tiến không nêu rõ ông có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không và thời gian tham gia BHXH, thời gian điều trị bệnh là bao lâu, nên BHXH Việt Nam không có căn cứ trả lời cụ thể. Đề nghị ông Tiến tập hợp hồ sơ, liên hệ với cơ quan BHXH nơi ông cư trú để được xem xét trả lời.

Chinhphu.vn