(Chinhphu.vn) – Người hy sinh trong trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự thì được xem xét xác nhận liệt sĩ.

Con trai của bà Nguyễn Thị Huyến (Quảng Ninh) là công an phường. Năm 1991, con trai bà tử vong do tai nạn giao thông trên đường đến thị xã Đông Triều truy bắt đối tượng bị công an truy nã.

Bà Huyến đã làm đơn đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh công nhận con của bà là liệt sĩ nhưng không được. Đến nay gia đình bà không được hưởng bất cứ chế độ gì. Bà hỏi như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người hy sinh trong trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự thì được xem xét xác nhận liệt sĩ.

Trường hợp con trai của bà chết do tai nạn giao thông khi đang di chuyển đến thị xã Đông Triều không phải trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hay ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội theo quy định nêu trên, do đó không thuộc diện xem xét, lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.

Chinhphu.vn