(Chinhphu.vn) – Bố của bà Nguyễn Thị Nguyệt (Thanh Hóa) là thương binh, khi đi khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, bác sĩ chẩn đoán do vết thương tái phát. Bà Nguyệt hỏi, nếu bố của bà đi chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì được hưởng BHYT thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Trường hợp bố của bà Nguyệt có thẻ BHYT, không có đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh viện này là bệnh viện hạng đặc biệt, khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại đây mà không phải là trường hợp cấp cứu hoặc không có giấy chuyển tuyến đúng quy định thì theo Luật BHYT, bố của bà được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú (nằm viện) trong phạm vi quyền lợi. Trường hợp bố của bà khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú thì phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Để được hưởng quyền lợi đầy đủ, bà nên đưa bố của bà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT để khám bệnh, chữa bệnh. Trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này sẽ chuyển bố của bà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên.

Chinhphu.vn


Từ khóa: BHYT , khám chữa bệnh , điều trị