(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Vương Quốc Quang (Đồng Nai), từ khi có dịch COVID-19 đến nay dãy nhà trọ nơi ông đang ở chưa được nhận hỗ trợ từ chính quyền địa phương, trong khi đa số là lao động tự do và phụ hồ. Hiện cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Ông Quang đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo quy định tại khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu việc thành thị mà làm các công việc sau:

- Thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

- Lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ 2 bánh.

- Bán vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

- Lao động giúp việc gia đình, lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non.

- Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp (cắt- uốn tóc, nail); lao động làm công việc tại các cơ sở dịch vụ phải tạm dừng theo hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh từ ngày 01/5/2021, gồm: Karaoke, quán bar, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, phòng tập Gym, fitness, billards, yoga.

Do ông không cung cấp cụ thể công việc mà mọi người ở dãy trọ của ông làm trước khi thất nghiệp nên không có cơ sở để xác định có thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định số 2379/QĐ-UBND.

Do vậy, đề nghị ông đối chiếu với các công việc nêu trên với công việc của mọi người ở dãy trọ đã làm trước khi bị mất việc làm để xác định có thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định số 2379/QĐ-UBND.

Để kịp thời được hỗ trợ (nếu có) ông liên hệ với UBND phường, xã nơi ông và mọi người tạm trú hoặc thường trú để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Riêng đối với công việc phụ hồ, hiện nay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định bổ sung đối tượng hưởng. Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh, UBND phường, xã sẽ thông tin, hướng dẫn ông và mọi người thủ tục để được hưởng chính sách hỗ trợ.

Chinhphu.vn

 

Từ khóa: phụ hồ , lao động tự do