(Chinhphu.vn) – Ông Lương Thế Trình (Đồng Nai) nghỉ việc hơn 1 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ông đã làm đơn xin hỗ trợ gửi đến xã tuy nhiên ông được trả lời, xã chưa có thông tin về việc hỗ trợ cho người lao động tự do. Ông Trình đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về vấn đề này.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 12 tháng 7 năm 2021 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo quy định tại khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị mà làm các công việc sau:

- Thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

- Lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ 2 bánh.

- Bán vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

- Lao động giúp việc gia đình, lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non.

- Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp (cắt- uốn tóc, nail); lao động làm công việc tại các cơ sở dịch vụ phải tạm dừng theo hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh từ ngày 1/5/2021, gồm: Karaoke, quán bar, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, phòng tập Gym, fitness, billards, yoga.

Do câu hỏi ông không nêu cụ thể làm công việc gì nên không có cơ sở để xác định ông có thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh hay không.

Đề nghị ông liên hệ với UBND xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc để hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ theo quy định. Trường hợp khó khăn, ông có thể liên hệ đến số điện thoại 0919.403.071 (Anh Dũng) - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Xuân Lộc để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Chinhphu.vn

Từ khóa: lao động tự do , 68/NQ-CP