(Chinhphu.vn) – Ông Đinh Kim Long nộp hồ sơ hưởng BHTN qua bưu điện ngày 13/8/2021 và chi nhánh BHTN số 802 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM nhận ngày 16/8/2021 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết hay phản hồi.

Có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế
Hồ sơ của ông Long gồm mẫu 03 và sổ BHXH (gốc) cùng quyết định thôi việc (gốc) kèm các bản photo theo yêu cầu. Ông Long đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Về giải quyết hưởng lương hưu, BHXH một lần

Tại Khoản 4, Điều 110 Luật BHXH năm 2014 về giải quyết hưởng lương hưu, BHXH một lần quy định như sau: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, nếu ông đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên, ông có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào căn cứ vào nhu cầu thực tế của ông. Trường hợp ông không lựa chọn rút BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH, đến khi ông đi làm lại và tiếp tục đóng BHXH thì sẽ được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BHXH một lần