(Chinhphu.vn) – Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng vay có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, đối với những khoản nợ có giá trị nhỏ (dưới 10 triệu đồng), CIC không cung cấp lịch sử nợ xấu sau khi khách hàng đã tất toán.

Ông Trần Văn Đàn (Hà Nội) vay của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng số tiền 10 triệu đồng, trả góp 24 tháng. Ông đóng được 17 tháng, vì đi làm việc xa, ông bị đóng chậm gần 3 tháng.

Sau đó, ông Đàn đã thanh toán nợ gốc, nợ lãi, phí phạt cho ngân hàng trước thời hạn hợp đồng và thanh lý hợp đồng, tuy nhiên, ông vẫn bị đưa vào danh sách nợ xấu.

Nay ông muốn vay lại nhưng không được chấp nhận vì lý do có nợ xấu. Ông Đàn hỏi, ông phải làm cách nào để vay được ngân hàng?

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, thông tin lịch sử nợ xấu và chậm thanh toán của khách hàng vay được CIC cung cấp trong thời gian tối đa 5 năm. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng vay có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, đối với những khoản nợ có giá trị nhỏ (dưới 10 triệu đồng), CIC không cung cấp lịch sử nợ xấu sau khi khách hàng đã tất toán.

Như vậy, trường hợp ông Đàn tất toán đầy đủ khoản nợ cho Công ty Tài chính TNHH MTV ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe-Credit), CIC sẽ ngừng cung cấp lịch sử nợ xấu của ông sau khi đã cập nhật dữ liệu tất toán do Fe-Credit báo cáo.

Để cải thiện hệ số tín nhiệm trong tương lai, CIC khuyến nghị ông lưu ý thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng tín dụng đã ký kết với các tổ chức tín dụng. Trường hợp có thắc mắc, ông vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ khách hàng 19001082 của CIC để được giải đáp.

Chinhphu.vn

Từ khóa: CIC , nợ xấu , khoản vay , tất toán