(Chinhphu.vn) - Bà Phạm Thu Thủy (thuypham11@...) hỏi: Kể từ ngày 1/1/2014, doanh nghiệp của tôi đóng trên địa bàn huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện đóng BHXH, BHYT cho người lao động như thế nào theo mức lương tối thiểu vùng mới quy định tại Nghị định số 182/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ?
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, ngày 13/12/2013, BHXH TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT theo mức lương tối thiểu vùng mới theo quy định tại Nghị định số 182/2013/NĐ-CP cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó,  kể từ ngày 1/1/2014, mức tiền lương, tiền công tối thiểu đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như sau:

Mức 2,7 triệu đồng/tháng áp dụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Mức 2,4 triệu đồng/tháng áp dụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Căn cứ mức tiền lương, tiền công nêu trên, các đơn vị sử dụng lao động rà soát lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã đăng ký với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội để điều chỉnh lại cho phù hợp, theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu mới.

Trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động tại văn phòng hoặc trụ sở chính đóng tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng làm việc ở các vùng khác thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa điểm làm việc ghi trong hợp đồng lao động để điều chỉnh lại tiền lương, tiền công hợp đồng, làm căn cứ đóng, hưởng BHXH, BHYT.

BHXH TP. Hồ Chí Minh cũng lưu ý các đơn vị sử dung lao động, mức lương tối thiểu vùng chỉ dùng ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường ở các đơn vị sử dụng lao động. Đối với người lao động đã qua học nghề (kể cả do đơn vị đào tạo nghề), mức lương hợp đồng thấp nhất cũng phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức lương hợp đồng phải cao hơn ít nhất bằng 5% so với mức lương của nghề, công việc có điều kiện lao động bình thường.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Từ khóa: Mức lương tối thiểu vùng