(Chinhphu.vn) - Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Thiên Nam đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa từ đá cát kết thải từ hoạt động khai thác than thay thế cát tự nhiên.

Công ty CP Thiên Nam đã đầu tư dây chuyền công nghệ mới tái chế đá cát kết thải từ hoạt động khai thác than của Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin tại bãi thải Đông Cao Sơn, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả theo Giấy chứng nhận đăng ký của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Sản phẩm cát nghiền nhân tạo của Công ty có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm, đạt tiêu chuẩn TCVN 9205:2012 và làm cốt liệu cho bê tông và vữa theo tiêu chuẩn TCVN 7570:2006, vật liệu đắp đối với đoạn chuyển tiếp giữa đường và cầu (cống) đạt TCVN 9436:2012.

Tuy nhiên, Công ty gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường do người tiêu dùng, chủ đầu tư các công trình xây dựng, doanh nghiệp hoạt động sản xuất bê tông vẫn sử dụng cát tự nhiên, mặc dù việc khai thác, sử dụng cát tự nhiên có nhiều tác động hệ lụy đến môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, hoạt động sản xuất của người dân tại những khu vực khai thác cát.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty CP Thiên Nam mong muốn có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích người tiêu dùng, chủ đầu tư các công trình xây dựng, doanh nghiệp hoạt động sản xuất bê tông thương phẩm sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa được tái chế từ đá cát kết thải từ hoạt động khai thác than vào các công trình xây dựng dân dụng.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1579/BXD-VLXD ngày 14/7/2017 về việc sản xuất và sử dụng cát nghiền cho Công ty CP Thiên Nam. Trong đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị các cơ quan và UBND tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để sản phẩm cát nghiền của Công ty thay thế cát tự nhiên trong sản xuất bê tông, vữa được ứng dụng rộng rãi cho các công trình trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh; đồng thời Dự án đầu tư xây dựng nhà máy cát nghiền của Công ty được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định.

Sản phẩm cát nghiền cho bê tông và vữa của Công ty CP Thiên Nam được Tổ chức chứng nhận Vinacontrol cấp Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm (Giấy chứng nhận số QRCM0546 cấp ngày 4/7/2017) và Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 (Giấy chứng nhận số QSV0722 cấp ngày 4/7/2017); sản phẩm được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh công bố giá.

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng cát nghiền nhân tạo, hạn chế khai thác và sử dụng cát tự nhiên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo theo thẩm quyền như sau:

- Các dự án có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cường sử dụng cát nhân tạo, kiên quyết không nghiệm thu công trình đối với trường hợp cát không có nguồn gốc hợp pháp; hoặc sử dụng cát tự nhiên với giá cao hơn cát nghiền tại thời điểm theo thông báo giá của Sở Xây dựng.

- Các Sở ngành tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích để sử dụng cát nghiền thay thế cát tự nhiên vào các công trình xây dựng ngay từ công tác thẩm định, phê duyệt Dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình và thanh quyết toán.

Chinhphu.vn

 

Từ khóa: cát nghiền nhân tạo , khai thác than , công trình xây dựng