(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Trung Hiếu (Đồng Nai) tham gia kháng chiến trước năm 1975 tại miền Đông Nam Bộ và khu vực Biên Hòa, Đồng Nai. Nay, ông bị ung thư bàng quan, đã thực hiện phẫu thuật và hóa trị. Ông Hiếu hỏi, ông có được hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của liên Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ, quy định danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học:

1. Ung thư phần mềm

2. U lympho không Hoggkin

3. U lympho Hodgkin

4. Ung thư phế quản - phổi

5. Ung thư khí quản

6. Ung thư thanh quản

7. Ung thư tiền liệt tuyến

8. Ung thư gan nguyên phát

9. Bệnh đau tủy xương ác tính

10. Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính

11. Bệnh trứng cá do clo

12. Bệnh đái tháo đường type 2

13. Bệnh Porphyrin xuất hiện chậm

14. Các bất thường sinh sản

15.  Rối loạn tâm thần

16. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh

17. Tật gai sống chẻ đôi.

Điều 4 Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH quy định, chẩn đoán bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học được thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Y tế (cụ thể theo Quyết định số 1488/QĐ-BYT ngày 4/5/2012).

Trường hợp của ông Hiếu bị mắc bệnh ung thư bàng quan, không thuộc một trong những bệnh trong danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đã được nêu ở trên, nên ông không đủ điều kiện xác nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Chất độc hóa học , người có công , danh mục bệnh