(Chinhphu.vn) - Ngày 26/9/2013, ông Huỳnh Huy Tùng (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) nhập viện tại Bệnh viện 199 để mổ chân bị nhiễm trùng. Theo chỉ định của bác sĩ, vết thương của ông sau 3 ngày mới khâu lại và trong 3 ngày này ông Tùng phải lên thay băng vết thương.

Ngày 27/9/2013 ông Tùng lên thay băng thì bệnh viện cho biết bảo hiểm y tế không chi trả cho việc thay băng và yêu cầu ông phải mua phiếu.

Ông Tùng hỏi, ông có thẻ bảo hiểm y tế, khi đi thay băng vết thương sau mổ thì có phải trả tiền dịch vụ không?

Vấn đề ông Tùng hỏi, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2050/BYT-KHTC ngày 11/4/2013, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp thay băng được áp dụng như sau:

Thay băng vết thương chiều dài dưới 15cm, áp dụng trong trường hợp thay băng đối với người bệnh ngoại trú. Đối với người bệnh nội trú chỉ áp dụng trong trường hợp thay băng vết thương nhiễm trùng (vì chi phí thay băng thông thường đã được tính trong giá ngày giường bệnh).

Nếu thay băng vết thương chiều dài trên 15cm, áp dụng tất cả các trường hợp thay băng với người bệnh nội trú và ngoại trú.

Đối chiếu với quy định trên, cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả chi phí của dịch vụ thay băng vết thương của ông Tùng. Ông Tùng có thể kiến nghị việc này đến cơ quan BHXH TP. Đà Nẵng để được giải quyết.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Từ khóa: Thanh toán BHYT