(Chinhphu.vn) – Gia đình ông Nguyễn Vũ Hải (Bến Lức, Long An) có 3 người làm thuê tại một cửa hàng giặt là trên địa bàn, không có hợp đồng lao động. Khi tỉnh Long An áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thì cửa hàng phải đóng cửa và gia đình ông bị nghỉ việc không hưởng lương.

Ông Hải hỏi, theo Nghị quyết 68/NQ-CP thì gia đình ông có được hưởng trợ cấp không? Trưởng ấp nơi ông ở thông báo gói hỗ trợ chỉ áp dụng cho người bán vé số, phụ hồ, xe ôm.

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An trả lời như sau:

Căn cứ Điều 1 Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Long An về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Long An, quy định:

- Đối tượng hỗ trợ: “Người lao động làm một trong các loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe truyền thống), xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); bán lẻ vé số lưu động và một số công việc đặc thù khác thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện”.

- Điều kiện hỗ trợ: “Người lao động tự do được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện; Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Cư trú.”

Như vậy, tuỳ tình hình thực tế của địa phương mà UBND cấp huyện sẽ quyết định cụ thể công việc đặc thù thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động để xem xét hỗ trợ. Trên cơ sở đối tượng và điều kiện hỗ trợ cho lao động tự do, đề nghị ông Nguyễn Vũ Hải liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để được giải quyết. Nếu có khó khăn, vướng mắc liên hệ Phòng  Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bến Lức theo số điện thoại 02723 655 399; 02723 871 227.

Chinhphu.vn

Từ khóa: hợp đồng lao động , lao động tự do , covid-19