(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Khôi, tháng này công ty ông Khôi bắt buộc toàn bộ công nhân nghỉ hết phép năm, chỉ để lại dưới 5 ngày phép năm, có nhiều người phải nghỉ hơn 20 ngày phép, mặc dù không muốn nghỉ vào thời điểm này. Công ty thực hiện như vậy có đúng quy định không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng, Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời ông Khôi như sau:

Tại khoản 2, khoản 3 Điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định: Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo luật sư, số ngày nghỉ hàng năm (nghỉ phép năm) được hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ luật lao động là quỹ thời gian rất cần thiết trong một năm đối với người lao động. Người lao động dùng ngày nghỉ hàng năm để về thăm quê hương, bố mẹ, vợ con, người thân, thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng... hoặc để thực hiện những công việc riêng khác trong năm.

Căn cứ quy định nêu trên, khi người sử dụng lao động (công ty) thực hiện quyền quy định lịch nghỉ phép hằng năm, cần thiết tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động một thời gian thích hợp để họ có thể sắp xếp sử dụng phù hợp quỹ thời gian này đúng mục đích, tránh lãng phí.

Đối với người lao động đã sắp xếp trước thời gian và kế hoạch nghỉ phép (ấn định trước ngày thăm gia đình, về quê giỗ chạp, đã đặt vé tàu hoả, tàu bay...) có nguyện vọng được nghỉ phép theo đúng thời gian và kế hoạch đó, cần được công ty xem xét, chấp thuận, nếu việc nghỉ phép đó không gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người lao động có nhu cầu nghỉ phép năm thành nhiều lần, hoặc nghỉ gộp 2 năm một lần, hoặc 3 năm một lần cần phải thoả thuận với công ty và phải được công ty chấp thuận.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Từ khóa: Bộ Luật lao động