(Chinhphu.vn) – Ông Đinh Trần Anh Khôi (Lâm Đồng) là lính hải quân vừa xuất ngũ, làm việc tại một nhà hàng ăn uống, không có hợp đồng lao động. Vừa qua, ông phải nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Khôi đã làm đơn đề nghị hỗ trợ gửi phường 8, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nhưng cán bộ phường 8 yêu cầu ông phải có xác nhận của chủ nhà hàng ông thuộc đối tượng chưa có hợp đồng lao động. Hiện ông không thể liên hệ được phía nhà hàng để xin giấy xác nhận.

Ông Khôi hỏi, ông có được nhận trợ cấp không? Việc yêu cầu giấy xác nhận như vậy có đúng không?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng trả lời vấn đề này như sau:

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ người lao động gặp do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo Khoản 12, Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Căn cứ Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 1 Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 quy định:

“Đối tượng lao động tự do:

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị mất việc làm, không có thu nhập, làm một trong các công việc sau:

a) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

b) Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: Ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp( cắt, uốn tóc, làm móng, gội đầu), karaoke, vũ trường, quán bar, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, cơ sở tập gym, bida, yoga, golf, hồ bơi.

c) Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (kể cả lái xe công nghệ),lái xe, phụ xe ô tô chở khách, vận chuyển hàng hóa, xe ngựa chở khách;

d) Đánh giày; lao động tại các trường mầm non, nhóm trẻ.

đ) Người bán vé số lưu động”.

Đối chiếu với quy định trên, nếu ông Đinh Trần Anh Khôi làm việc trong lĩnh vực ăn uống, không có giao kết hợp đồng lao động, cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị mất việc làm, không có thu nhập thì được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 1900/QĐ-UBND ngày 20/7/2021.

Sau nhận được sự phản ánh của ông Đinh Trần Anh Khôi, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề nghị Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP Đà Lạt phối hợp UBND phường 8 liên hệ với người lao động, xác minh, tư vấn và hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Chinhphu.vn

Từ khóa: hỗ trợ , lao động tự do