(Chinhphu.vn) – Bố của bà Vũ Thị Cẩm Trang là ông Vũ Sóng Bể, nguyên quán tại huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, nhập ngũ năm 1972; bị thương khi đang làm nhiệm vụ và được điều trị tại Viện Quân y 175 từ ngày 17/12/1982 đến ngày 27/5/1983.

Đơn vị nhận xét, bố của bà Trang bị thương loại B. Ngày 6/6/1985, bố của bà nhập viện Quân y 175, sau đó chết do hôn mê suy hô hấp ngừng tim ngừng thở, tăng áp nội sọ đột ngột, ảnh hưởng do vết thương mắt cũ tái phát. Đơn vị xác nhận là liệt sĩ, số Giấy báo tử 115 BT 3/8/92.

Năm 1992, gia đình bà Trang mang hồ sơ đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị xác nhận liệt sĩ, nhưng được trả lời trường hợp này không được công nhận liệt sĩ.

Bà Trang hỏi, bố của bà có đủ điều  kiện để được công nhận là liệt sĩ không?

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:

“i) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) trong các trường hợp sau:

- Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

- Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên”.

Đối chiếu với các quy định trên và theo nội dung bà trình bày thì ông Vũ Sóng Bể là thương binh loại B, vì vậy không đủ điều kiện suy tôn là liệt sĩ theo quy định.

Chinhphu.vn