(Chinhphu.vn) – Bố của bà Trần Thanh Hà có thẻ BHYT do BHXH tỉnh Lai Châu cấp. Vừa qua, bố của bà về quê ở tỉnh Ninh Bình và bị ốm, phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Bà Hà hỏi, trường hợp của bố bà sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời câu hỏi của bà Hà như sau:

Trường hợp bố của bà Hà điều trị và ra viện trước ngày 1/1/2015, nếu bố của bà xuất trình thẻ BHYT thì được Quỹ BHYT chi trả bằng 30% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT.

Nếu bố của bà Hà không xuất trình thẻ BHYT thì sẽ phải tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến cơ quan BHXH để thanh toán. Căn cứ dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh được cung cấp, cơ quan BHXH thanh toán cho người bệnh theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá 3.600.000 đồng.

Trường hợp bố bà Hà điều trị và ra viện từ ngày 1/1/2015, nếu xuất trình thẻ BHYT thì quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi và mức hưởng BHYT.

Ví dụ tổng chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT là 10 triệu đồng; bố của bà là cán bộ hưu trí, có mã thẻ HT 3 (quỹ BHYT chi trả 95% chi phí khám, chữa bệnh), khi đó số tiền được quỹ BHYT trả khi khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến là 10.000.000 đồng x 60% x 95% = 5.700.000 đồng.

Nếu bố bà Hà không xuất trình thẻ BHYT, gia đình cần đề nghị bệnh viện cấp toàn bộ hồ sơ chứng từ thu viện phí và đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT cho bố của bà để làm thủ tục thanh toán trực tiếp. Mức thanh toán cũng tương tự như đối với trường hợp trình thẻ BHYT khi đến khám, chữa bệnh.

Chinhphu.vn


 


Từ khóa: bảo hiểm y tế , bảo hiểm xã hội , chi phí , khám chữa bệnh