(Chinhphu.vn) – Trong thời gian người lao động làm thủ tục giám định khả năng lao động nếu người lao động có tham gia BHXH thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian làm thủ tục giám định khả năng lao động nếu người lao động có tham gia BHXH thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Tuấn Tú (TPHCM) năm nay 58 tuổi, có 39 năm công tác trong ngành Giáo dục. Vì lý do sức khỏe, ông làm đơn xin nghỉ việc và được UBND huyện ký quyết định thôi việc kể từ ngày 1/8/2020.

Theo hướng dẫn, ông Tú sẽ đăng ký giám định sức khỏe, nếu mất sức lao động đủ 61% thì sẽ làm thủ tục về hưu.

Ông Tú hỏi, trong thời gian làm thủ tục giám định sức khỏe và làm hồ sơ, chờ quyết định nghỉ hưu thì ông có được nhận trợ cấp thất nghiệp không? Nếu quyết định nghỉ hưu của ông từ ngày 1/8/2020 thì các tháng ông đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu được) có bị truy thu không? Thời gian làm sổ hưu mất bao lâu?

Về vấn đề này, BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Trong thời gian người lao động làm thủ tục giám định khả năng lao động nếu người lao động có tham gia BHXH thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp, để được hưởng đề nghị ông Tú liên hệ Trung tâm giới thiệu việc làm Thành phố để được hướng dẫn.

Theo quy định người lao động đã hưởng lương hưu thì chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời điểm hưởng lương hưu là tháng liền kề sau tháng có kết quả suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

Nộp hồ sơ giải quyết để hưởng lương hưu, trước 30 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Nghỉ hưu , trợ cấp thất nghiệp , lương , giám định y khoa , mất sức lao động