(Chinhphu.vn) - Trường hợp trẻ đã tiêm 2 mũi vắc xin 6 trong 1 nhưng do không có vắc xin, bố mẹ cho trẻ đến trạm y tế xã/phường để được tiêm vắc xin 5 trong 1 phòng bênh bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib và uống vắc xin bại liệt lần tiếp theo mà không phải tiêm lại từ đầu.

Bà Phạm Hồng Hải (TP. Hồ Chí Minh): Hiện tại con tôi đã tiêm đến mũi tiêm thứ 2 vacxin 6 trong 1. Nhưng bây giờ các bệnh viện đã hết vacxin, tôi có hỏi thì đều được trả lời là không biết khi nào có, có chỗ báo là năm 2017 mới có. Vậy xin hỏi, con tôi được tiêm xong mũi tiêm thứ 2 có thể tiêm tiếp các mũi tiêm của vacxin 5 trong 1 không và tiêm mũi thứ mấy hay các mũi tiêm là giống nhau.

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân - Ảnh: VGP/Thuý Hà

Bộ Y tế trả lời: Theo lịch tiêm chủng, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bà Phạm Hồng Hải không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ vì trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng. Con bà Hải đã tiêm 2 mũi vắc xin 6 trong 1, vậy bà hãy cho cháu đến trạm y tế xã/phường để được tiêm vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib và uống vắc xin bại liệt lần tiếp theo mà không phải tiêm lại từ đầu. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng bà cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ để cán bộ y tế biết con của bà đã tiêm vắc xin gì và để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho trẻ.

Bà Trần Thị Lý (Thái Bình): Con tôi đã chích 3 mũi 6 trong 1. Hiện bé 18 tháng, phải chích mũi nhắc lại mà không có thuốc. Tôi được tư vấn cho con chích 1 mũi DPT. Xin hỏi chỉ cần cho bé chích 1 mũi DPT thôi hay phải chích thêm 1 mũi Viêm gan B và 1 mũi Hib đơn nữa? Bé chưa chích mũi Viêm gan B trong vòng 24 tiếng sau sinh. Ngoài ra, lúc bé 12 tháng có chích 1 mũi 3 trong 1 sởi - quai bị - rubela. 5 năm sau tiêm nhắc lại mũi 3 trong 1 này. Đến nay bé 18 tháng đã chích 1 mũi sởi - rubela trong tiêm chủng mở rộng. Vậy 5 năm sau bé có cần tiêm nhắc lại mũi 3 trong 1 không?

Bộ Y tế trả lời: Theo lịch trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), con bà Trần Thị Lý được 18 tháng, cần được tiêm nhắc lại vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4) và tiêm vắc xin phòng sởi – rubella. Các vắc xin này được tiêm chủng miễn phí tại các trạm y tế xã, phường trong toàn quốc. Con của bà Lý đã được tiêm đủ 3 lần vắc xin phòng bệnh viêm gan B và Hib lúc dưới một tuổi vì vậy không nhất thiết phải tiêm thêm vắc xin Hib và viêm gan B đơn nữa. Bà Lý có thể cho trẻ tiêm nhắc lại vắc xin sởi - quai bị - rubella để củng cố miễn dịch phòng bệnh cho trẻ đặc biệt đối với bệnh quai bị. Lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo sổ hoặc phiếu tiêm chủng để cán bộ y tế kiểm tra và có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Bà Phạm Ngọc Mai (Hà Nội): Con tôi đã tiêm đủ 3 liều viêm gan B và 1 liều Quinvaxem ở phường, dạng tiêm chủng mở rộng. Tôi xin hỏi liều 2 liều 3 tới con tôi có tiếp tục được tiêm Quinvaxem không? Vì nếu tiêm như vậy thừa 3 liều Viêm gan B. Tôi được bác sĩ ở phường tư vấn đối với trường hợp con của tôi phải chờ vắc xin Pentaxim của Pháp vì vắc xin này không có thành phần viêm gan B.

Bộ Y tế trả lời: Trong chương trình TCMR, ngoài mũi vắc xin Viêm gan B được tiêm trong vòng 24h đầu sau sinh, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp có thành phần viêm gan B là vắc xin 5 trong 1, phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem). Trường hợp con bà Phạm Ngọc Mai đã tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B, nếu con của bà dưới 1 tuổi, bà vẫn có thể cho cháu tiêm tiếp vắc xin Quinvaxem để kết hợp phòng các bệnh khác. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Lưu ý các mũi tiêm cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Bà Trần Thị Thanh Loan (Nam Định): Con trai tôi đã 18 tháng tuổi, vì điều kiện nên cháu chưa tiêm ngừa 6 trong 1 hay 5 trong 1. Vậy xin hỏi con tôi còn tiêm ngừa được không? Nếu có thì phác đồ tiêm như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Theo lịch Tiêm chủng, trẻ cần được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, uống vắc xin Bại liệt khi trẻ 2,3,4 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4) và vắc xin sởi – rubella. Con bà Trần Thị Thanh Loan đã 18 tháng tuổi, bà hãy đưa cháu đến trạm Y tế xã/phường để tiêm chủng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4) và được tư vấn về các vắc xin phòng bệnh khác cho độ tuổi của trẻ.

Chinhphu.vn

Từ khóa: tiêm chủng , vắc xin , Quinvaxem , Pentaxim , y tế