(Chinhphu.vn) - Bà Trần Thanh Mai (Nam Định) và bạn trai sắp kết hôn nhưng bạn trai bà đã có con ngoài giá thú. Bạn trai bà đã đứng tên làm giấy khai sinh cho đứa bé và cho mang họ của cha. Bà Mai hỏi, nếu bà và bạn trai kết hôn thì sau này mẹ của đứa bé có quyền kiện đòi nhận con, nuôi con và các việc khác liên quan đến con không?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp bà Mai như sau:

Khoản 1, Điều 43 Bộ luật Dân sự quy định, người không được nhận là cha, mẹ hoặc là con của người khác có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mình là cha, mẹ hoặc là con của người đó.

Theo khoản 1 Điều 32 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP, việc nhận cha, mẹ, con được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

Tại thời điểm bạn trai bà Trần Thanh Mai thực hiện việc nhận con, không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận con. Vì vậy UBND cấp xã mới đăng ký việc nhận con cho bạn trai bà.

Sau này, nếu có phát sinh tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ, tranh chấp về cấp dưỡng, đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết vụ án dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ án dân sự khi có đơn khởi kiện của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện đó.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.